ต้องใจแข็งครับ อย่าใจอ่อน อดทน นิ่งไว้ ปล่อยให้เขาได้เดินเอง จะสะดุด เซไปบ้าง ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เดี๋ยวเขาก็จะเดินได้เอง
แลกเปลี่ยนเรียนรู้คุณอำนวยตอนที่ 19 นี้ เหตุจูงใจในการเขียนมาจากการที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปร่วมสังเกตการณ์การจัดกระบวนการการวางแผนพัฒากลุ่มอาชีพระดับอำเภอ ของอำเภอเมืองกำแพงเพชร ซึ่งได้รับการประสานจากทางอำเภอให้ไปร่วมเป็นพี่เลี้ยง และดำเนินกระบวนการ ในวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมหลวงพ่อคูน ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร
วันนี้ตั้งใจไว้แล้วว่าจะไม่เล่นเป็นคุณอำนวย-คุณลิขิต อะไรทั้งสิ้น เพราะกระบวนการที่จะดำเนินในวันนี้ ทีมงานเราได้ลงไปฝึกและเรียนรู้ร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ในระดับอำเภอ ทุกอำเภอมาแล้ว งานนี้ก็ต้องปล่อยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเกษตรอำเภอเล่นเอง
จากประสบการณ์เดิมของทีมงานสำนักงานเกษตรจังหวัด เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา การดำเนินกระบวนการในระดับพื้นที่ หากเราได้ร่วมจัดกระบวนการ พวกเราก็จะดำเนินการเองเป็นส่วนใหญ่ แต่พอระยะเวลาผ่านไป พบว่าเจ้าหน้าที่ในระดับพื้นที่บางส่วนยังไม่มีความกล้า และมั่นใจพอที่จะดำเนินกระบวนการกลุ่มด้วยตัวเองเท่าใดนัก ซึ่งก็พอจะสรุปได้ว่ามาจากเหตุที่เราไม่เปิดโอกาสให้เขาได้เล่นเอง-ดำเนินการเอง เป็นเหตุที่มาของวันนี้ที่ผมตั้งใจไว้ว่าจะมาดู และจะไม่ลงเล่นเอง
ประโยคแรกที่ผมได้พูดกับทีมงานของสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกำแพงเพชรก็คือ
"เตรียมการมาอย่างไร ก็เล่นไปตามนั้น"
-
ภาพการจัดกิจกรรมของนักส่งเสริมการเกษตรอำเภอเมืองกำแพงเพชร กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 15 กลุ่ม ๆ ละ 4 คน

- ผ่านภาคเช้าไปได้ ก่อนเริ่มในช่วงบ่ายทีมก็เกิดการเรียนรู้และปรับกระบวนการกันเองตามธรรมชาติ

สุดท้ายกระบวนการกลุ่มในวันนี้ ก็ดำเนินไปได้ด้วยดี โดยที่ผมไม่ต้องแสดงอะไรเลย (เพราะได้แสดงรอบก่อนหน้านี้ในการฝึกนักส่งเสริมฯ ในระดับอำเภอมาแล้ว) ก็คงจะพอสรุปได้ว่า หากเราจะสร้างทีมงาน สร้างคน สร้างคุณอำนวย ในระดับพื้นที่ สิ่งที่เราจะต้องเตรียมตัว-เตรียมใจไว้ล่วงหน้า หากจะฝึกคนให้สามารถดำเนินกระบวนการกลุ่ม-ทำหน้าที่คุณอำนวยกระบวนการได้นั้น ก็คือ
- สร้างความเข้าใจ ถึงแนวทางในการดำเนินกระบวนการก่อน (กิจกรรมนี้ได้นำเพื่อนๆ นักส่งเสริมฯ ลงปฏิบัติและเรียนรู้จากกลุ่มนำร่องมาก่อนแล้ว)
- ต้องสร้างโอกาสให้ทุกคนได้เรียนรู้จากการกระทำจริง (ด้วยการให้เขาเล่นเอง)
- มีความเชื่อมั่นในศักยภาพว่าทุกคนต้องทำได้
- หากจะแนะนำก็ควรแนะนำเท่าที่จำเป็น(จำเป็นจริงๆ) เพื่อไม่ให้เขาสับสน
- ให้เขาดำเนินกระบวนการตามที่ได้เตรียมการมา
- คอยสังเกตและคอยให้กำลังใจ อย่าตำหนิใดๆ ในระหว่างกระบวนการกำลังดำเนินไป ข้อแนะนำเก็บไว้ตอนทำ AAR
- ต้องใจแข็งครับ อย่าใจอ่อน อดทน นิ่งไว้ ปล่อยให้เขาได้เดินเอง จะสะดุด เซไปบ้าง ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เดี๋ยวเขาก็จะเดินได้เอง
- เมื่อจบกระบวนการก็ไม่ลืมที่จะกล่าวชื่นชม และแสดงความยินดีกับทีมงานฯ ที่เขาได้ดำเนินการเสร็จลุล่วงไปด้วยดี (ข้อนี้อย่าลืมนะครับ)
- ฯลฯ ท่านอื่นมีอะไรชี้แนะโปรดอย่าเกรงใจครับ
งานนี้ผมไปร่วมการจัดกระบวนการ แต่แทบจะบอกว่าไปนั่งดูเพื่อนๆ นักส่งเสริมการเกษตรในระดับอำเภอ ดำเนินกระบวนการเฉยๆ ก็ว่าได้ คงไม่มีใครรู้ว่าผมคิดอย่างไร นอกจากทุกๆ ท่านที่ได้เข้ามาอ่านในบันทึกนี้เท่านั้นแหละครับที่รู้...จริงไหมละครับท่าน
บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ
อ่านแล้วเห็นภาพค่ะ..คุณอำนวยรุ่นว่าน...เห็นทีจะต้องเลียนแบบ...บ้างแล้วต้องอดทนต่อการเป็นนักจัดการ(เรื่องเพื่อน) ของตัวเองซะที...ถอยห่างออกมาอีกก้าวในบางเวที...ดีเนอะ
เรียน ท่านพี่เมตตา
จะตื่นมาทำงานที่ต้องส่งให้...เพื่อนทางเมลเช้านี้ค่ะแต่เผอิญ...ไม้ได้ติดสมุดโน๊ตที่โน๊ตประเด็นไว้...เลยได้มาท่องเที่ยวยามเช้าในนี้ค่ะ...สงสัยวันนี้ต้องไปสวัสดีคุณ รภป.ที่หน้าสำนักงานแต่เช้าเพราะความที่สติไม่อยู่กับตัว ลืมโน่นลืมนี่ ...
สวัสดีครับ...ขออนุญาตเข้ามาอ่านและขอดูต้นแบบเพื่อนำกลับไปพัฒนา???...คร้าบ
เรียน ท่านพี่เมตตา
ผมก็เป็นเหมือนกันครับ ลืมโน่นลืมนี่ เข่าว่าผมเริ่มจะได้เป็น สว.แล้ว...อิอิ
เรียน พี่เสนีย์ คชอัมพล
สวัสดีครับ ท่านสิงห์ฯ
ขอบคุณมากครับ ที่ถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีค่ามากสำหรับ คุณอำนวย “ไร้สำนัก” เช่นผม ก็ได้อาศัย “ผูกพักรักจำ” ความรู้ไปใช้แบบนี้หละครับ เพราะรู้สึกระอาเต็มที กับความเป็นราชการที่ยังหลงเหลืออยู่ในจิตสำนึกของ “ผู้รับใช้ประชาชน” ไม่น้อยคนเลย ในบ้านเมืองนี้ ผมจึงสมัครใจมาเป็น “คุณอำนวยอาสา” ในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ทำงานแบบไม่มี “ตำรา” ก็เป็นการเรียนรู้ที่สนุกไปอีกแบบ (บอกได้เลยว่าสนุกมากครับ) ยังดีที่มี “สาระ” ที่จะนำไปใช้งานสนามได้บ้างจาก gotoknow แม้นับวันจะร่อยหรอลงเรื่อย ๆ
ขอบคุณท่านสิงห์ฯ ที่ช่วยไม่ให้ “สาระ” (ไม่ขัน) ยังคงอยู่ใ gotoknow ครับ
เรียน อาจารย์ ดร.สวัสดิ์
เรียน ศน.กุ้ง
เรียน พี่สิงห์ป่าสัก
เรียน น้องวิศรุต
ถึงพี่สิงห์ป่าสัก
เทคนิดการจัดกระบวนการเรียนรู้ของพี่เป็นเทคนิดที่ดีครับ ทำให้เราสืบค้นความจริงของชีวิตของกลุ่มได้ กระบวนการมีเทคนิดวิธีการต่าง ๆ อีกมาก แต่ที่ใช้แล้วได้ผลอย่างของพี่ ควรพัฒนาเป็นชุดการเรียนรู้ เผยแพร่ไปเลยครับ...มีอะไรก็แบ่งปันมาให้กันบ้างที่ [email protected]
เรียน ท่านlobocop
เรียน ท่านพี่ ส.บัณฑิตเกษตร
เรียน หนุ่ม ร้อยเกาะ