หายไปไหนไม่ค่อยเห็น


คำถามที่ถูกถามเมื่อเจอกับเพื่อนร่วมงาน

            ถูกถามอยู่บ่อย ๆ พร้อมกับเสียงบ่นของเพื่อนร่วมงาน พี่ และน้อง  รวมถึงผู้นำชุมชน  และเกษตรกรในชุมชน  ว่า"หายไปไหนไม่ค่อยเห็น"  ไปหาแล้วไม่เคยเจอเลย    รวมไปถึงมีเสียงบ่นว่า  ตอนนี้พึ่งพาไม่ได้เสียแล้ว   วันนี้(28 กรกำคม 2550)  มานั่งนึกถึงคำถาม   เสียงบ่นเหล่านั้น   ก็ให้มีความรู้สึกว่า  เราห่างจากอะไรไปบ้างจึงมีเสียงสะท้อนออกมาแบบนี้

            การเปลี่ยนงานบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบนั้นได้เปลี่ยนไป  เวลาก็เปลี่ยน  สถานที่ทำกิจกรรมตามหน้าที่ก็เปลี่ยน  หาเวลาหวลกลับเพื่อช่วยเหลือกันยากมากขึ้น(ทีมงานเก่า ๆ)  เป็นเหตุให้เป้าหมายที่ปักธงไว้  เส้นทางที่กำลังจะไปที่ธง  คดเคี้ยวมากขึ้น  ไปไม่ถึงไหนเสียที  เพราะผมต้องแวะกลางทางบ่อย ๆ มากขึ้น   กับภารกิจที่จำเป็นต้องทำที่ไม่ใช่เป้าหมายหลัก  แต่ต้องทำก่อน  แต่ก็ยังไม่ลืมธงที่ปักไว้  คือดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์  ทั้งของสำนักงานเกษตรจังหวัด และ สำนักงานเกษตรอำเภอ ให้สามารถใช้งานได้ประสานได้ตลอดเวลา  ตามที่กรมส่งเสริมการเกษตรตั้งเป้าไว้   งานรายงานการส่งข้อมูลหลาย ๆ อย่างหรือแทบทุกอย่าง  ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทั้งนั้น   อุปกรณ์  โปรแกรมเป็นเรื่องธรรมดาที่มีปัญหาขัดข้องบ่อย ๆ  และเป็นสิ่งที่อำเภอกลัว   และที่ให้ผมมารับหน้าที่ดูแลกก็เพื่อช่วยประทังความกลัวให้น้อยลง  แต่จนแล้วจนรอดเขาก็บอกว่าเหมือนเดิมเพราะผมไม่มีเวลาให้เขา  ไม่ค่อยอยู่   ไปโน่นไปนี่ตลอด  และเป็นอย่างนั้นจริง ๆ เพราะผมได้รับมอบหมายงานอื่น ๆ อีกด้วย  ซึ่งมีประชุม อบรม  สัมมนา  เป็นคณะทำงานในหลายคณะ  ต้องประชุม  ต้องไปทำภารกิจ  ก็เลยบอกว่า  เหมือนกับลืมธงเป้าหมายเดิมไปแล้ว   เพราะแวะกลางทางมากเกินไป   มีคนรอเบื้องหน้ามากมาย  เดินทางไปไม่ถึงเสียที

             

หมายเลขบันทึก: 113221เขียนเมื่อ 21 กรกฎาคม 2007 09:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:33 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)
   พี่ครับ ถึงคราวเปลี่ยนงาน เปลี่ยนแปลงก็จะตามมา เครือข่ายก็จะคอยถามหา แต่ดีกว่าไม่มีใครถามนะครับ

สวัสดีค่ะ พี่ชาญวิทย์

เป็นกำลังใจให้นะคะ  ก่อนจะไปถึงธง ถ้ามีแวะชมวิวข้างทางบ้างก็คงไม่เสียหายอะไร(บางที่อาจได้ผักไปเลียง...ด้วยซ้ำ) แต่ขอให้ยืนหยัดไปให้ถึงธงให้ได้ ทุกคนคงเข้าใจและเป็นกำลังใจให้อยู่แล้วค่ะ

เพื่อนนักเรียนหลังห้อง

น้องชายขอบ   

  • ขอบคุณที่มาให้กำลังใจ 
  • มีปัญหาเรื่องเวลา   และการวางแผนมากเลยครับตอนนี้  แผนถูกปรับเปลี่ยนบ่อยมาก
  • แต่ก็อย่างว่า เห็นเขาว่าแผนที่ดียืดหยุ่นได้ 

น้องพรรษกร

  • ขอบคุณที่มาเยี่ยมแวะเวียนให้กำลังใจครับ
  • ผักเลียงที่บอกตอนนี้ก็ได้อยู่บ้าง 
  • แต่ที่สำคัญผักจริง ๆ(ผักอินทรีย์) บางครั้งได้มาจนทานไม่หมดครับ  ได้แจกเพื่อนบ้านใกล้เคียงด้วยครับ

การดูแลน้อง ๆ ของแต่ละอำเภอ ก็เป็นอีก 1 ธงที่พี่ต้องไปให้ถึงนะค่ะ

เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี