วันนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว : วัดมหาผล ... พื้นที่สุดท้ายของการทอดเทียนพรรษา


และการคิดคำนึงถึงอดีตอันงดงามของชีวิต ก็ช่วยให้ชีวิต ณ ห้วงเวลานี้ชุ่มชื้นขึ้นเป็นกอง !

วันนี้เมื่อ  4  ปีที่แล้ว   

การงานแต่ละวันเคลื่อนตัวจู่โจมเข้ามาสู่ชีวิตอย่างต่อเนื่อง  ทั้งที่รู้ล่วงหน้าและไม่อาจรู้ล่วงหน้า  กระนั้น  ถึงแม้ว่าบางเรื่องจะรู้ล่วงหน้ามาบ้าง  ตัวเราเองก็แทบหมดแรงอยู่บ่อยครั้ง  

   

เช้ามาจนบัดนี้,  ยังไม่มีโอกาสได้ทำงานเป็นชิ้นเป็นอัน  เพราะมีนิสิตเดินตบเท้าเข้ามาพูดคุยนานาสาระอย่างไม่เว้นว่าง   ครั้นจะไปทานข้าวเที่ยง,  เงยหน้าดูนาฬิกาก็ล่วงเข้าบ่ายโมงแล้ว   จึงตัดสินใจร่ำระบายออกมาสู่บันทึก

    <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">และการคิดคำนึงถึงอดีตอันงดงามของชีวิต  ก็ช่วยให้ชีวิต ณ ห้วงเวลานี้ชุ่มชื้นขึ้นเป็นกอง !</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p>      </p><p>   </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">วันนี้เมื่อ  4  ปีที่แล้ว,   สโมสรนิสิตคณะพยาบาลศาสตร์   ได้เคลื่อนคนไปทอดถวายเทียนพรรษา    วัดมหาผล  ชุมชนบ้านท่าขอนยาง   ประกอบด้วยนิสิต  80  คน  อาจารย์  3  คนและชาวบ้านอีกร่วม  30  คน  ซึ่งมีเทียนพรรษา  1  ต้น,  เครื่องไทยธรรม, ผ้าอาบน้ำฝน  3  ชุด  พร้อมปัจจัยจำนวน  1,338  บาท</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>    <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">คณะพยาบาลศาสตร์  ถือเป็นคณะที่มีประชากรน้อยที่สุด   แต่ละชั้นปีมีจำนวนไม่เคยเกิน  50  คน .. การรวมพลได้เกือบร้อยคนนั้น  ผมถือว่าเก่งกาจและเยี่ยมยุทธเป็นนักแล้ว   เช่นเดียวกับวัดมหาผลก็เป็นวัดขนาดเล็กในชุมชนบ้านท่าขอนยาง   การที่กองกิจการนิสิตมอบหมายพันธกิจนี้จึงดูสมเนื้อสมน้ำเป็นอย่างมาก</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>    <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">วันนี้เมื่อ 4  ปีที่แล้ว,  นิสิตได้มีโอกาสฟังธรรม, ปฏิบัติธรรมและสนทนาธรรม,  ได้พบปะพุดคุยกับ พ่อใหญ่แม่เฒ่า  ในชุมชน,  รวมถึงการได้ทำงานร่วมกันระหว่างนิสิตกับชาวบ้าน นั่นคือสิ่งที่ผมอิ่มเอมใจเป็นที่สุด !</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>  <div style="text-align: center"></div>    <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">และวัดนี้เป็นพื้นที่สุดท้ายที่เราชาว มมส ได้ขับเคลื่อนกิจกรรมดังกล่าวออกไปสู่ชุมชน  ซึ่งทั้งหมดก็มีจำนวน  11  วัด 11  ต้นเทียน,  หากแต่หลากล้นด้วยแรงศรัทธาจากนิสิตที่เรียกตนเองว่า มหาวิทยาลัยมหาสารคาม </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p> 

หมายเลขบันทึก: 112760เขียนเมื่อ 19 กรกฎาคม 2007 13:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:32 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (8)

สวัสดีครับคุณแผ่นดิน

มาแวะอ่านและแวะconfirm

จะเดินทางมาอย่างไรครับ เห็นครูบากับอ.ขจิตจะมาด้วยกัน ไม่ทราบว่าคุณแผ่นดินจะมาด้วยหรือแยกมาครับ

กรุณาแจ้งด้วยครับจะได้จัดการเรื่องห้องครับ

จะได้พบกันเร็วๆนี้แล้วครับ:)

สวัสดีครับพี่พนัส

 • ประเด็นแรกขอฝากใจไป เชียงใหม่ด้วยนะครับ
 • ประเด็นที่สอง ผมบอกตรงๆว่าทำงานมา 5 ปี ไม่รู้จัก วัดมหาผล  ชุมชนบ้านท่าขอนยาง ซึ่งเป็นชุมชนติด มมส. ซึ่งน่าอายมาก
 • ประเด็นที่สาม พี่พนัส มีวิธีเตือนความจำอย่างไรว่า วันนี้เมื่อปีก่อน คือ วันที่ทำกิจกรรมอะไร (ซึ่งผมเดาว่า มันคือกิจกรรมดีๆ เลยทำให้เราไม่ลืม)

ปีนี้คงมีโอกาสได้ทำงานร่วมกันอย่างจริงจังมากขึ้นครับ

สวัสดีค่ะ

ขออนุโมทนาบุญย้อนหลังกับ....การอนุโมทนาบุญ เราจะได้บุญส่วนหนึ่งด้วยนะคะ ได้อ่นเรื่องธรรมะ คือธรรมชาติที่ตอบหรือยังคะ อยากทราบค่ะ ว่า อธิบายพอไหวไหม

วันนี้เมื่อ  4  ปีที่แล้ว,   สโมสรนิสิตคณะพยาบาลศาสตร์   ได้เคลื่อนคนไปทอดถวายเทียนพรรษา    วัดมหาผล  ชุมชนบ้านท่าขอนยาง   ประกอบด้วยนิสิต  80  คน  อาจารย์  3  คนและชาวบ้านอีกร่วม  30  คน  ซึ่งมีเทียนพรรษา  1  ต้น,  เครื่องไทยธรรม, ผ้าอาบน้ำฝน  3  ชุด  พร้อมปัจจัยจำนวน  1,338  บาท

หวัดดีค่ะ

 • เมื่อวานแวะไป มมส. แต่ไม่รู้ไปกองกิจไงดี
 • แถมได้ข่าวว่าคุณแผ่นดินดูวุ่นๆเลยไม่กล้าไปรบกวนค่ะ
 • ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องเล่าดีๆวิถีไทยๆมาฝากกัน..เหมือนเป็นสัญญานเตือนว่าใกล้เข้าพรรษาแล้ว

 

สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ พิชัยฯ

 

ยืนยันเดินทางแน่ครับ,  ฝนตก ฟ้าร้อง ยังไงก็ต้องไป  ผู้บริหารไม่อนุญาตก็จะโดดงานไปครับ...

ผมอาภัพเวทีเช่นนี้เสมอ.... แต่คราวนี้ผมไม่ยอม !

....

เรื่องการเดินทางนั้น... ตอนนี้ อ.แป๋ว  จองตั๋วเดินทางวันที่  12  และกลับวันที่  15  ครับ...

ผมจะเดินทางไปพร้อม อ.แป๋ว, และ อ.ติ๋ว.. นะครับ

สวัสดีครับ  น้องแจ๊ค กัมปนาท

P
 • ยินดีเป็นตัวแทนหอบความปรารถนาดีของน้องแจ๊คไปเยือนชาวบล็อกที่เชียงใหม่ครับ
 • มหาผล,  เป็นวัดเล้กในชุมชนบ้านท่าขอนยาง  และในชุมชนนี้มีวัดอยู่ทั้งหมด 3  วัดเลยนะครับ  เช่น วัดสว่างวารี  ส่วนอีกวัดพี่จำชื่อไม่ได้  และชื่อสอดคล้องและคล้ายเคียงกับวัดมหาผลมาก..
 • วัดนี้มีศิลาจารึกอักษรธรรมด้วยนะ,  ปักอยู่โบสถ์  พี่เคยเข้าไปเยี่ยมชมมาบ้างแล้ว  และเคยไปคัดลอกมาเก็บไว้ที่ภาควิชาเมื่อหลายปีที่ผ่านมา
 • ส่วนเรื่องการเตือนความจำนั้น... โดยส่วนใหญ่กิจกรรมที่พี่กล่าวถึงมักจะเป็นกิจกรรมที่ตัวเองได้ลงสัมผัสและมีส่วนในการคิดริเริ่มเสมอ จึงมักจดจำช่วยเวลาได้บ้าง  
 • อีกทั้งพี่เป็นคนชอบจดบันทึกเรื่องเหล่านี้ไว้  และยังชอบเก็บภาพเก่า ๆ ไว้จำนวนหนึ่งจึงเตือนความทรงจำของตนเองได้บ้าง
 • การได้เขียนบันทึกในคอลัมน์เช่นนี้  จึงเป็นการทำหน้าที่บันทึกประวัติสาสตร์กิจกรรมของ มมส  ที่หลายคนไม่เคยใส่ใจและมองข้าม...
 • พี่กำลังจะกลายเป็นตู้ข้อมูลกิจกรรมเคลื่อนที่ไปแล้วล่ะ... (ยิ้ม ๆ ...)
 • นั่นคือส่วนหนึ่งที่พี่อยากทำห้องสารสนเทศขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรม ..
 • ....
 • แน่นอนครับ, ปีนี้เราน่าจะได้ทำงานร่วมกันมากขึ้น

 

สวัสดีครับ

P

ผมแวะไปอ่านเรื่องที่เราได้สนทนาเกี่ยวกับ ธรรมะ คือ ธรรมชาติแล้ว ...  และได้ความรู้ต่อยอดความคิดของตนเองขึ้นมาอีกในระดับหนึ่ง...

นี่ก็ใกล้เข้าพรรษาแล้ว  มีโปรแกรมไปทำบุญที่ไหนเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่าครับ

สวัสดีครับ  คุณพิชชา

P
กองกิจฯ มมส  ตั้งอยู่โรงอาหารกลาง  ใกล้ ๆ กับตึกคณะศิลปกรรม , วีสระน้ำเป็นวงเวียนเดินรถ
 • ถ้ารู้แน่ชัดว่ามาสารคาม, คงได้แวะไปเยี่ยมและถือเอกสารไปให้
 • ยุ่งแค่ไหน,  ... ยินดีต้อนรับเสมอครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี