ว่างๆ ดิฉันก็จะพยายามนึกถึงปัญหาด้านการจัดการข้อมูลข่าวสาร (Information Management - IM) ของบ้านเราว่ามีอะไรบ้าง เช่น ปัญหาความซ้ำซ้อนของข้อมูล ปัญหาการเข้าถึงข้อมูล ปัญหาความไม่ครบถ้วนของเนื้อหา ปัญหาของความไม่ทันสมัยของข้อมูล เป็นต้น

วันนี้ขณะอ่าน Feeds ที่ PlanetKM.org ก็เจอบล็อก Information Management Now เขียนให้เห็นถึง ภาพรวมของปัญหาด้าน Information Management เรียกได้ว่า โดนใจมาก แม้จะไม่ได้แสดงปัญหาออกมาเป็นข้อๆ แต่ผู้เขียนสามารถแสดงมิติของปัญหาสารพันที่เกิดขึ้นได้สามมิติ คือ IM activities, Management functions, IM Realms

ใครว่ายากก็ว่าไป ใครว่าแก้ไม่ได้ก็ว่ากันไป แต่ดิฉันมองว่า ปัญหาทุกปัญหาต้องมีทางแก้ไข จะยากก็อยู่ที่ต้องคอยอธิบายให้ "ผู้รับผิดชอบ" ข้อมูลนั้นเข้าใจปัญหาและร่วมมือกันแก้ไข

ทีมงานเรามีทางแก้ไขอยู่ในมือแล้วคะ ซึ่งมั่นใจว่าสามารถแก้ไขปัญหาระบบข่าวสารข้อมูลของประเทศได้แน่นอน โดยการใช้ระบบ PlanetMatter ซึ่งทำหน้าที่ รวบรวม Feeds (ข่าวสารล่าสุดในเขียนอยู่ในมาตรฐานการเขียนแบบเดียวกัน) (อ่านเพิ่มเติมได้ที่แผ่นพับนี้คะ)

ดิฉันมีความฝันอย่างนี้คะ ตัวอย่างเช่น ดิฉันอยากเห็นเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการ เป็นที่รวมข่าวสารจากทุกมหาวิทยาลัยเข้าไว้ด้วยกัน อันนี้เป็นฝันที่เป็นจริงได้นะคะ วิธีการมีดังนี้คะ

สมมุติว่า

  1. ม.สงขลานครินทร์ มีคณะทั้งหมด 14 คณะ แต่ละคณะก็มีภาควิชาย่อยลงไปอีก
  2. ให้ทุกภาควิชาใส่ Feeds ไว้ในเว็บไซต์ (ใช้ FeedSpring สร้างก็ได้ หรือถ้าเป็น CMS จะมี Feed ให้อัตโนมัติอยู่แล้ว)
  3. แล้วให้แต่ละคณะลงระบบ PlanetMatter ดึงเอา Feeds จากแต่ละภาควิชามารวมที่เว็บไซต์ของคณะ
  4. แล้วให้เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยลงระบบ PlanetMatter ดึงเอา Feeds จากแต่ละคณะมารวมไว้ทีเดียวกัน
  5. แล้วม.ขอนแก่น, ม.นเรศวร, ม.วลัยลักษณ์ และ ม. อื่นๆ ก็ทำแบบนี้เช่นเดียวกัน
  6. สุดท้ายก็ให้กระทรวงศึกษาธิการลง PlanetMatter ดึงเอา Feeds จากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยทั้งหมดมาไว้ด้วยกัน เพียงแค่นี้เท่านั้น ก็สามารถแก้ปัญหาด้านการจัดการข้อมูลไปได้หลายขุม
  7. แล้วทุกกระทรวงก็ทำเช่นนี้
  8. จนสุดท้ายที่เว็บไซต์ของรัฐบาลสักแห่งหนึ่ง จะเป็น Portal ของ เว็บไซต์กระทรวงต่างๆ เหล่านี้
  9. แล้วประชาชนคนไทยก็เพียงเข้ามาที่เว็บนี้เว็บเดียวก็จะได้ข่าวสารที่ update ล่าสุด และ ไม่ซ้ำซ้อน อีกต่อไป

(กดที่นี่เพื่อดูรูปขยาย)

หมายเหตุ จากรูปด้านบน เว็บไซต์ที่มีธงประกอบ หมายถึง ต้องลงระบบ PlanetMatter

คิดเห็นอย่างไรกับไอเดียนี้บ้างคะ แสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้เลยนะคะ ตอนนี้ทีมงานกำลังร่าง Proposal นำเสนอต่อม.สงขลานครินทร์ เพื่อจัดอบรม Webmasters ของทุกคณะ ให้มาร่วมด้วยช่วยกันสร้างศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารของมหาวิทยาลัย หากมหาวิทยาลัยสนใจติดต่อพูดคุยกันเข้ามาได้ที่ jantawan (@) gmail.com คะ