สุขภาพหรือสุขภาวะ หมายถึง สุขภาวะทั้งทางกาย ทางจิต ทางสังคม และทางปัญญาหรือทางจิตวิญญาณ สุขภาพหรือสุขภาวะจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่บูรณาการอยู่ในการพัฒนามนุษย์และสังคมทั้งหมด (Health is integral in total human and social development) เป็นเรื่องที่อยู่เลยพรมแดนของกระทรวงสาธารณสุขออกไปมาก  ศ.นพ.ประเวศ  วะสี  (4 มกราคม 2550) 

เมื่อวานได้รับเอกสารจาก สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) แจ้งให้ประชาสัมพันธ์ข่าวสารแก่บุคลากรในหน่วยงาน มีแผ่นพับฉบับหนึ่งน่าสนใจจึงอยากเล่าต่อค่ะ คือ ห้าสิ่งใหม่ใน พรบ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2550 มีดังนี้ค่ะ

  • ใหม่ที่ 1 มีการให้ความหมายของสุขภาพอย่างกว่าง หมายถึง ภาวะของมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งทางกาย ทางจิต ทางปัญญา และทางสังคม เชื่อมโยงเป็นองค์รวมอย่างสมดุล และมีการกำหนดสิทธิหน้าที่ด้านสุขภาพเพิ่มเติม 8 เรื่อง
  • ใหม่ที่ 2 มีคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (คสช.) โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน
  • ใหม่ที่ 3 มีสำนักคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) เป็นหน่วยงานของรัฐ ในกำกับนายกรัฐมนตรี
  • ใหม่ที่ 4 มีการสนับสนุน และการจัดกระบวนการสาธารณะที่เรียกว่า สมัชชาเฉพาะพื้นที่  สมัชชาสุขภาพเฉพาะประเด็นและสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ
  • ใหม่ที่ 5 จะมีการจัดทำธรรมมูญว่าด้วยระบบสุขภาพแห่งชาติ

หยิบมาเล่าเพียงหัวข้อค่ะใครสนใจตามอ่านได้ที่นี่ค่ะ คลิก