เรื่องพวกนี้คุยกันน้อยๆทำมากๆถึงจะเข้าใจและเห็นผล ภูมิคุ้มกัน ความพอประมาณ มีเหตุมีผล ล้วนเป็นกรณีของกิจวัตรประจำวัน

คุยน้ำท่วมทุ่งว่าจะไปกรุงเทพฯ เมื่อคืนนอนหลับลึก เวลาที่เคยตื่นเป็นประจำก็ไม่ยอมตื่น ช้าไปประมาณครึ่งชั่วโมง คำนวณแล้วคงจะวิ่งไปขึ้นเครื่องที่ร้อยเอ็ดไม่ทัน จะโดยสารด้วยยานพาหนะใดก็คงไม่ทันอยู่ดี จึงโทรศัพท์ไปสารภาพบาปเจ้าหน้าที่ว่า ข้าน้อยผิดไปแล้ว ผู้สูงอายุชราภาพประสิทธิภาพการทำงานมักจะตกๆหล่นๆอย่างนี้เอง ต้องยอมรับสภาพละครับ นับแต่นี้ไปก็คงเตี้ยลง..เตี้ยลง..สาละวัน.. 

 

(ภาพแรกเป็นคณะจากกระทรวงICT.ภาพหลังเป็นคนสร้างตึก6เหลี่ยมให้เรา) 

ระหว่างนั่งเคลียตั๋วก็มีรถตู้แวบมาจอด อ้าว! ใครมาอีกละนี่ เราไม่มีนัดใครนี่หน๋า กลายเป็นว่าแขกที่มาเป็นคนไทยจากสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ มาหารือเรื่องการจัดอบรมเจ้าหน้าที่และผู้นำองค์กรส่วนท้องถิ่น เรื่องการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ให้มีศักยภาพผู้นำการถ่ายทอดเรื่องแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงฉบับจังหวัดบุรีรัมย์ 

นึกว่าจะรอดตัวจากเรื่องนี้ไปแล้ว เมื่อวานนี้ก็มีอาจารย์จากเขตพื้นที่การศึกษาเขต3 จังหวัดสุรินทร์ มาชวนให้ไปคุยเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงให้ผู้บริหารการศึกษาฟัง บังเอิญว่าไปชนกับวันที่ต้องไปโรงเรียนรุ่งอรุณ ก็ได้แต่ขอโทษขอโพยที่ไม่สามารถสนองพันธกิจท่านได้  

ที่จริงเรื่องพวกนี้คุยกันน้อยๆทำมากๆถึงจะเข้าใจและเห็นผล ภูมิคุ้มกัน ความพอประมาณ มีเหตุมีผล ล้วนเป็นกรณีของกิจวัตรประจำวัน เหมือนการตักบาตรทำบุญ คนไหนทำคนนั้นก็จะเกิดความปิติ เราไม่สามารถบริหารกิเลศส่วนตนแทนกันได้ พ่อเชียง ไทยดี นักคิดนักปฏิบัติแห่งเมืองสุรินทร์ ให้คำจำกัดความว่า.. 

มีเกินใช้ ได้เกินกิน เราก็รวย กินเกินได้ ใช้เกินมี เราก็จน 

·        มีสลึกพึงบรรจบให้ครบสิบล้าน

·        ใครไม่พึงบรรจบ

·        จ่ายไม่บันยะบันยัง

·        ก็มีแต่พังกับพังนะโยม!

วันนี้ตั้งหน้าตั้งตารับแขกจริงๆ ช่วงบ่าย4โมง มีโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่กระทรวงไอซีที. โทรฯมาถึงอาจารย์อุทัย เรื่องที่จะสนับสนุนอุปกรณ์ตามโครงการไอที.ชุมชน ของเราก็อยู่ในข่าย ท่านใดมาก็บอกได้แน่นอน อาจารย์อุทัยเองได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้เป็นคณะทำงานภาคประชาชน เกี่ยวกับการคัดเลือกพื้นที่ส่งเสริมไอซีทีชุมชน

ค่อมาได้รับการติดต่อให้ส่งหลักฐานไปด่วน เราก็รีบส่งข้อมูลไปให้ วันนี้หลังจากรับประทานข้าวเย็นด้วยกันแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ได้รับเอกสารจากเรา จึงจัดสรรงบประมาณของปีนี้ให้ที่อื่นหมดแล้ว ส่วนของเราถ้าได้รับการจัดสรรงบประมาณอีก ก็คงจะจัดให้ปีหน้า โธ่ อนิจจา วัตสังขารา..ตึก6หกเหลี่ยมชาวปูนซิเมนต์ไทย ตั้งรอไว้ตั้งแต่ปีมะโว้ แล้ว.. โธ่ เพราะจดหมายผิดซอง!! อาจารย์อุทัยเองก็มึนงง ขึ้นต้นเป็นมะลิซ้อน อีตอนแตกใบอ่อนทำไมกลายเป็นบ้องกัญชาไปด๊าย!!