เจอบทความน่าอ่านโดย ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ครับ

ผมอยากแนะนำให้ผู้สนใจเรื่องการอุดมศึกษา อ่านบทความนี้ให้ได้ครับ แต่ไฟล์ที่พบเป็น Flash Paper คือเวลาจะอ่านต้องอ่านด้วย Flash Player ซึ่ง browser ส่วนใหญ่อ่านได้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เพียงแต่พอเปิดดูแล้ว อาจจะต้องขยายขนาดหน้าต่างออก เพราะตัวหนังสือตัวเล็ก

ตัดตอนมาเฉพาะที่บทความเน้นไว้ครับ

  • การขยายตัวเชิงปริมาณ ภายใต้ความจำกัดด้านทรัพยากรทั้งการเงิน บุคลากร และเทคโนโลยี มีผลโดยตรงต่อคุณภาพ
  • วิกฤตคุณภาพที่มีอยู่แล้วจะรุนแรงยิ่งขึ้น
  • การจัดสรรเงินอุดหนุนให้แก่สถาบันอุดมศึกษาโดยคิดตามรายหัวจำนวนนิสิตนักศึกษา มีผลให้สถาบันอุดมศึกษาเพิ่มจำนวนรับโดยละเลยคุณภาพ
  • บุคคลหรือสังคมที่มีความรู้และเทคโนโลยีสามารถก้าวไปไกลและรวดเร็วกว่าผู้ที่ขาดความรู้และไม่สามารถใช้เทคโนโลยีได้
  • ประเทศที่มุ่งใช้อุดมศึกษาเป็นเพียงเครื่องมือและหนทางที่จะนำความรู้และเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นมาใช้ โดยไม่สร้างการวิจัยของตนเองขึ้นจึงอยู่ในฐานะเสียเปรียบและเป็นเบี้ยล่าง ที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น
  • ความรู้ไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จำกัดอยู่กับนักวิชาการ แต่เป็นสมบัติสาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงได้
  • ภูมิปัญญาดั้งเดิม และภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ไม่ได้รับการพิสูจน์เชิงวิทยาศาสตร์ แต่เป็นสิ่งที่ใช้ประโยชน์ได้นั้นเป็นที่ยอมรับและให้ความเชื่อถือยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • ความรู้ที่เป็นองค์รวม เน้นพอดี ทางสายกลางตรงตามแนวตะวันออกน่าจะเป็นคำตอบของมนุษยชาติในอนาคต
  • การวิจัยจึงมีบทบาทในสังคม ที่จะมีส่วนทำให้ประชาชนคิดอย่างเป็นระบบ มีเหตุผล ไม่ถูกหลอก และไม่หลงงมงาย
  • บทบาทในการเป็นที่พึ่งของสังคมในฐานะสถาบันที่เป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด และยึดส่วนรวมเป็นที่ตั้ง
  • การจัดการอุดมศึกษาในเชิงธุรกิจได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว
  • การให้บริการอุดมศึกษาข้ามชาติในรูปแบบต่างๆนี้เป็นเสมือนการส่งออกสินค้าที่เป็นแหล่งรายได้และแหล่งเงินตราต่างประเทศ
  • ผู้ที่เก่งกว่าอยู่รอดและผู้ที่แพ้ต้องขาดทุนและปิดกิจการไป
  • การคืบคลานเข้ามาผ่านระบบอุดมศึกษาจะมีผลต่อสมองของชาติ
  • กลไกภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธรรมาภิบายจะมีส่วนสำคัญมาก
  • ต้องมีโครงสร้างใหม่ที่อยู่ในแนวราบไม่ใช่แนวตั้ง รวมทั้งกลไกในการจัดการข้ามศาสตร์
  • มหาวิทยาลัยใดสามารถปรับโครงสร้างและการดำเนินงานได้ ก็จะเจริญและอยู่รอดได้
  • การปรับเปลี่ยนในระดับบุคคลเป็นปัจจัยหลักที่กำหนดความสำเร็จในอนาคต อาจารย์นักวิชาการและนักวิชาชีพ จะเป็นผู้ที่มีทั้งความลึกและความกว้าง