ผมชอบช่วงเปิดภาคเรียนของนิสิตมากเลยครับ (แม้ตัวเองจะไม่ได้ปิดด้วยก็ตาม) เพราะมาทำงานตอนเช้ารถจะโล่งมาก ขากลับ ก็ขับขี่สบาย ไม่ต้องพวงมากกับการจราจร
แต่ในทางกลับกันในช่วงเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะภาคเรียนที่ 1 ช่วงก่อน 8 โมงเช้า จะเห็นรถจักรยานยนต์ของนิสิตเยอะมาก เหมือนแถวมดก็ว่าได้ ทุกคนต่างก็ตั้งหน้าตั้งตาเรียบไปเรียน โดยจุดมุ่งหมายของเวลา คือ คาบที่ 1 แปดโมงตรง
รวมถึงบุคลากรก็เช่นก็ต้องมาทำงานตามปกติ ก่อน 8.30 น. เวลาช่วงนี้แหล่ะครับ ทุกคนต้องใช้ความสามารถในการขับขี่ที่มี เพื่อให้ถึงจุดมุ่งหมายอย่างปลอดภัย ระวังทั้งเพื่อนร่วมทาง ระวังทั้งตัวเอง
<p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">แต่ก็มีหลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ทั้งที่เล็กน้อยและมีการสูญเสียในระดับมาก</p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">สำหรับผมแล้วช่วงเวลาเปิดเทอมของนิสิต นั้น ต้องปรับเวลาการมาทำงานของตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงของการเดินทาง คือ</p><ul>
</ul><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">และสำหรับส่วนตัวแล้ววิธีการจะลดการจราจรบริเวณมหาวิทยาลัย คือ การปรับตารางเรียนตารางสอน ให้มีความเลื่อมล้ำกันเล็กน้อย เช่น 15 นาที </p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">บางรายวิชาอาจจะเริ่มเรียนในคาบตอน 7.30 หรือ 7.45 หรือ 8.00 หรือ 8.15 หรือ 8.30 </p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">เพราะผมเชื่อว่าถ้ามีการปรับเวลาเรียนเช่นนี้แล้วจะสามารถลดการจราจรได้ไม่มากก็น้อย และสามารถลดความเสี่ยงของการสูญเสียลงได้บ้าง</p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">หรือแม้แต่การเข้าทำงานของบุคลากรก็เช่นกัน ซึ่งในส่วนนี้ที่มหาวิทยาลัยเคยมีการพิจารณาให้เลือกช่วงเวลาที่จะเริ่มงานได้ แต่รวมเวลาทำงานทั้งวันอย่างต่ำแล้วอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน</p> <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">KPN </p>
เรียน ท่าน KPN
ปรับเวลา ตนเอง ดีที่สุดครับ
JJ ออกจากบ้านพยายามไม่ให้เกิน ๐๗๐๐ น. ครับ ทำมาตั้งแต่ ปี ๒๓ จนเป็นนิสัย
สวัสดีครับท่านอาจารย์จิตเจริญ
เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป ตารางการใช้ชีวิตคงต้องปรับตามเช่นกันครับ ใช้หลักความยืดหยุ่น
เพื่อประโยชน์ของตัวเอง และรองลงมาเพื่อส่วนรวม
เวลา 7.00 น. นั้นเป็นเวลาตื่นของผมครับ เนื่องจากผมคำนวนเวลาการทำกิจธุระส่วนตัว และรวมกับเวลาในการเดินทางจากบ้านถึงทีทำงานแล้ว ไม่เกิน 8.00 น.
ถ้าคนต่างถิ่นที่ยังไม่เคยขี่รถเข้ามามหาวิทยาลัยช่วงเช้า อยากเห็นความตื่นตาตื่นใจ ลองแวะเข้ามาดูเวลาเร่งด่วนนี้ดูนะครับ
แต่ผมเชื่อว่าผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะในฝ่ายของมหาวิทยาลัย หรือองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ก็ตาม พยายามที่จะแก้ปัญหานี้เช่นกัน แต่คงไม่สามารถแก้ได้แบบทันทีทันใด เพราะมีหลายปัจจัย เช่น เรื่องของภูมิทัศน์ เรื่องของความตระหนักในการขับขี่
ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาทักทายอย่างสม่ำเสมอ
สวัสดีค่ะคุณแจ๊ค
ที่ มข ก็หนีไม่พ้นปัญหานี้เช่นกันค่ะ ช่วงเปิดเทอมเป็นช่วงที่มีรถเยอะมาก แถมนักศึกษาน้องใหม่ก็ยังขับขี่รถมอเตอร์ไซด์รถยนต์ยังไม่แข็งแรง หรือมีระเบียบวินัยจราจร ... เป็นช่วงอันตรายที่สุด แถมสี่แยกไฟเขียวไฟแดงจุดที่อันตรายที่สุดก็เสียมาหลายเดือนแล้วไม่สามารถซ่อมแซมแก้ไขได้ เราต้องใช้วิธีวัดใจ เดาใจ และเสี่ยงภัยกันเองค่ะ...ยิ้ม ยิ้ม
สวัสดีครับท่านอาจารย์แป๋ว
เล่นกันแบบวัดใจกันอย่างนี้ก็น่ากลัวพอสมควรครับ เพราะเราต้องไปทำงานทุกวัน จะโชคดีไปทุกครั้งคงเป็นไปได้ยากครับ
เอาเป็นว่าต่างคนต่างระวังตัวใครตัวเราแล้วกันนะครับ
ขับช้าก็เจ็บน้อย ขับเร็วก็เจ็บมากครับ ถ้าเกิดอุบัติเหตุ