สอนคนอื่นให้เข้าใจ ทำให้เราชำนาญจริงไหม?


สอนตั้งแต่ เด็กประถมยัน นศ.ปริญญาโท

สวัสดียามเย็นค่ะ

 

เย็นนี้ที่นราธิวาส เป็นวันที่อากาศเย็นสบายดีจริงๆค่ะ โดยเฉพาะสำหรับอนิต้า สบายมากๆ.......อะ อะ สงสัยละซี.......ก็....วันนี้ต้าไม่ต้องสอนพิเศษนักศึกษาป.โทนะสิคะ........อ้อ...ลืมบอกคะ  ความลับอีกข้อคือ  ตอนเย็นวันจันทร์ถึงพธ ต้ารับสอนพิเศษป.โท (ประมาณ 2  คน) สอนตัวต่อตัวง่ะ....วันนี้ลูกสิทธิ์ (อายุมากกว่าต้า 10 ปี แน่ะ)ไปงานเลี้ยงกันหมด...ต้าเลยว่าง.......มาคุยกับ ทุกท่านไงคะ

ต้าคิดถึงเพื่อนๆ g2k ทุกวันเลย แบบว่า ตอนนี้สนุกับงานเพลินไปหน่อย  แต่ต้าแอบอ่านบันทึกของคุณๆทุกวันเลยน๊า..............

จากหัวข้อบล็อกวันนี้  ต้าจะบอกว่า  ถ้าจบเอกการประถมศึกษาค่ะ  ตอนอยู่ปี 2 - 3 จะมีเวลาว่างเยอะ ก็รับสอนพิเศษทั้งที่มหาวิทยาลัย และตามบ้านของเด็ก บางช่วงสอนเด็กประถมต้น - ปลาย  บางครั้งก็สอนเด็ก ม.ต้น1- 3 ก็พอไหว  แต่นานๆเข้ามาแบบให้สอนเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยก็มี ทำไงละ ....ค่ะ จุดนี้นี่เองต้าต้องค้นคว้าด้วยตัวเอง คือ ค้นเรื่องหนักๆ อย่า gramma   part of speech  แม้แต่เรื่อง tense แปลกๆยากๆ ก็ต้องสรรหา มาอ่าน ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง แล้วยังต้องหาตัวอย่างประโยค เพื่อมาประกอบการสอนอีกต่างหาก..............

ผลที่ได้นอกจากเด็กสอบเข้ามหาลัยได้แล้ว ต้าเองยังได้เพิ่มพูนความรู้เรื่องการใช้ภาษาอังกฤษอีกโขเลยค่ะ   จากนั้นพอสอนม.ปลายได้ ความมั่นใจในการสอนก็มีมากขึ้น(เริ่มรวยละ หุๆๆ) มีอยู่หลายครั้งที่มีพนักงานบริษัทมาขอให้ไปสอนในออฟฟิส แต่ต้าค่อนข้างจะกังวลนะ สอนแบบกล้าๆ กลัว อยู่สักพัก  ปรากฏว่า มีสมาชิกเพิ่มค่ะท่านผู้ชม........บางครั้งมีเพื่อนที่อยู่หอเดียวกันมาถามว่า ทำไงลูกสิทธิ์เยอะจัง  ก็บอกเคล็ดลับไปว่า ให้ promotion ก่อนสิ....อะ  อะ  มี งง..... ต้าก็แบบว่า สอนให้ฟรีๆก่อน 1- 2 ครั้ง ถ้าไม่ดีก็ไปหาคนอื่นสอนก็ได้..ประมาณนั้นจริงๆ

จากประสบการณ์สอนพิเศษ นอกจากต้าไม่ต้องขอตังค์จากทางบ้านเลยตั้งแต่ อยู่ปี 2 - 4 แล้วเนี่ย พอไปทำงานเป็นครูทางโรงเรียนก็เปิดโอกาสให้สอนอังกฤษตั้งแต่บรรจุครั้งแรกจนบัดนี้......เมื่อสอนได้ประมาณ 3 - 4 ปีต้าก็ได้รับเชิญจากหน่วยเหนือให้เป็นวิทยากรอบรมภาษาอังกฤษแก่เพื่อนครู จากระดับอำเภอจนถึงปัจจุบัน ต้ากลายเป็นวิทยากรการอบรมภาษาอังกฤษระดับจังหวัด และของศูนย์ ERIC ไปแล้วละคะ...............................

ตอนนี้ต้าเรียนจบป.โทแล้วก็มีนศ.ป.โทรุ่นน้อง มาขอร้องให้สอนช่วงเย็นๆ ก็สอนได้เกือบเดือนแล้วค่ะ ไม่หนักใจเลย สนุกมาก แถมได้ความรู้ภาษาอังกฤษแบบป.โทอีกด้วย.......ค่ะที่เขียนมาทั้งหมดต้าไม่ใช่จะยกยอตัวเองอะไรนะ....แค่จะบอกความลับของต้าว่า การสอนคนอื่น ( แบบไม่งกวิชา )ให้เก่งได้ทำให้เรากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ไม่ยาก จริงไหม.......?

คำสำคัญ (Tags): #การสอน
หมายเลขบันทึก: 106270เขียนเมื่อ 25 มิถุนายน 2007 18:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2012 08:58 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (4)
  • มาทักทายน้องสาวที่น่ารัก
  • เชื่อว่าก่อนการสอนคนอื่นเราต้องชำนาญก่อน
  • อยากให้มาเรียนต่อปริญญาเอกจังเลย 
  • สองอันนี้แปลกๆๆไหม 
  • ลูกสิทธิ์  
  • gramma 
  • ขอบคุณครับผม

morning man

P
  • อุ๊ย ตาย ว้าย กรี๊ด เป็นความผิดของเดี๊ยนเองค่ะ
  • แก้เป็น ลูกศิษย์ และ grammar นะคะ
  • ขอบคุณค่ะ ด็อกเตอร์

จบโทแล้ว ไม่คิดเบนเข็มมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยบ้างหรือครับ มอย.ยังขาดอาจารย์ภาษาอังกฤษอยู่ครับ

เหมือนตาเห็นเลยค่ะ  ก่อนเที่ยงเมื่อกี้ต้าเพิ่งไปสมัครเป็นอาจารย์พิเศษของ วิทยาลัยชุมชนอยู่เลยค่ะ  รอฟังข่าวดีสิ้นเดือนนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี