เมื่อ Counselor เจอกุมารทอง....อะไรจะเกิดขึ้น ??(ตอนจบ)

skywalker
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ความรักของแม่ ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งใดใด

 ดิฉันรู้สึกว่าเสียงเธอเล็ก พูดเร็วขึ้น พูดไม่ชัดแบบเด็กๆ อายุประมาณ 5-6 ขวบและแทนตัวเธอเองว่า “หนู”  ดิฉันอึ้ง.....นี่แหล่ะกระมัง กุมารทอง ดิฉันคิดอะไรไม่ออก กำลังตั้งหลักว่าจะทำยังไงดี ปกติผีหน่ะกลัว แต่เนี่ยผีเด็ก คงไม่กลัว.. ยังไงก็เด็ก(จริงอ๊ะเปล่า...ทำใจดีสู้เสือ  เฮ้ย..สู้ผี) ดิฉันยังคงนั่งนิ่งข้างๆเธอเหมือนเดิม ไม่ทำให้เธอ หรือหนูกุมารรู้ว่า ลึกๆก็กลัวอยู่เหมือนกันนะ ขอบอก คิดว่าเรากำลังเผชิญอยู่กับอะไร แสดงละครให้เราดู หรือ ของจริง !!! จะวิ่งหนีก็กลัวเสียฟอร์มCounselor คิดอีกที...นี่คงเป็นกลไกทางจิตอย่างหนึ่ง ที่จะปกป้องตัวเองเมื่อเผชิญกับปัญหาหนักๆที่คิดว่าเกินกำลังที่ตนเองจะแก้ไขได้ ถ้าไม่เป็นอันตรายอะไร ก็ปล่อยไป... แล้วถ้าเป็นของจริงล่ะ หลายคนบอกว่า “ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่” ดิฉันกำลังคิดแบบนั้นเหมือนกัน     

  หนูกุมารจะสนุกสนานกว่าใคร หัวเราะตลอดในขณะที่ปาดน้ำมูก น้ำตาซะเต็มหน้าของเธอไปหมด แต่ดิฉัน เครียดแทนแล้วล่ะตอนนี้  หนูกุมารเจ้อ..ไม่หยุด เกี่ยวกับที่มาที่ไปของเขา โดยที่ดิฉันไม่ค่อยใส่ใจเรื่องนั้นเท่าไหร่  คิดแต่ว่าจะทำไงดีเรา ชักห่วงความปลอดภัยตัวเองเหมือนกัน...เฮ้อ ทำไงดีเน้อ..

หนูกุมาร : “ช้อบ ชอบ คุณหมอใจดี พูดเพราะอย่างนี้หนูไม่กลัวเป็นเอดส์หรอก ฮิ ฮิ” (ว่าไปนั่น) หนูกุมารไม่พูดเปล่า ดึงมือดิฉันไปแนบอก (เธอ) เพิ่มความกลัวให้ดิฉันมากขึ้น     ดิฉันจึงขอเป็นคนไปซื้อเป๊ปซี่ให้ (ตั้งใจว่าขอเวลาคิดก่อน แต่ยังไงก็ไม่หนี)
หนูกุมาร : “หมอไม่ต้อง เดี๋ยวให้อ้วนไปซื้อให้” แล้วเธอก็เดินออกมาตะโกนเรียกใครสักคนหน้าห้อง “อ้วนๆมานี่ อ้วนๆ” แล้ววิ่งกลับมาในห้อง....ไม่เห็นมีใครตามมาสักคน ดิฉันอดคิดไม่ได้ว่า สงสัยเป็นผีที่เรามองไม่เห็นอีกมั้ง
หนูกุมารเล่าว่า ทุกครั้งที่คุณย่า(แม่ของผู้ป่วย) หรือ(ร่างทรง) เครียดมากๆเขาจะเข้ามาช่วยย่า “ย่าไม่ต้องการให้มาเพราะรู้สึกอาย ทำตัวเหมือนเด็กๆทั้งที่แก่แล้ว นี่ถ้าย่ารู้ ย่าก็จะว่าหนูอีก” หลังได้น้ำอัดลม หนูกุมารก็ทั้งดูด ทั้งเป่าเล่นเป็นฟองสนุกดี.... ดิฉันนึกได้ว่าเราน่าจะลองเป็นหมอผีดูบ้าง ก็คงจะดีเหมือนกันนะ เผื่อจะคุยกันรู้เรื่อง
ดิฉัน  : “แล้วหนู (กุมาร) ช่วยให้ย่าหายเครียดได้อย่างไรคะ” ดิฉันถามด้วยความ อยากรู้..แต่ไม่อยากเห็น (ในกรณีนี้)
หนูกุมาร : “ก็ทำแบบนี้ไง เวลาย่าเครียดๆ หนูก็จะมา เมื่อย่าหายเครียดแล้วหนูก็จะไป” พร้อมกับทำหน้าตาพยักเพยิด
ดิฉัน  : “แล้วหนูคิดว่า ดิฉันจะช่วยย่าของหนูได้อย่างไรคะ” ดิฉันคิด น่าจะได้รู้ว่าเธอต้องการให้ดิฉันช่วยอะไรได้บ้าง
 หนูกุมาร : “ ก็ช่วยอย่างนี้แหล่ะ ช่วยปลอบใจย่าหนู คุณหมอคุยกับย่าหนู เดี๋ยวย่าหนูหายเครียดแล้วให้ย่าหนูคุยกับหมอต่อ เดี๋ยวหนูก็ไปแล้วนะ
 คำพูดเหล่านี้ทำให้ดิฉันมั่นใจว่า มาถูกทาง ไม่ว่าหนู หรือ เธอ คนนั้นจะเป็น ตัวจริงหรือ ตัวปลอม ก็ตาม
คุณอ้วน : “ เวลากุมารจะออก เดี๋ยวเขาจะนอนนะครับ ” ดิฉันจึงให้แม่ผู้ป่วยนอนบนโซฟายาว สักพักเธอเริ่มอาเจียน 2-3 ครั้ง ดิฉันรีบจับเธอนอนตะแคงหน้าเพื่อป้องกันสำลัก
คุณอ้วน : “ไม่เป็นไรครับ เป็นอ๊วกลม” จริงๆด้วยไม่สำลักแต่อย่างใด สักพักเธอก็ลืมตามองสำรวจรอบๆ และสงสัยว่ามานอนได้อย่างไร พร้อมกับลุกนั่ง
 แม่ผู้ป่วย : “เวลารู้สึกตัวแล้วเห็นถุงเป๊ปซี่ ก็จะรู้ว่ากุมารเข้า เพราะเขาชอบกิน”   ภายหลังจากที่ดิฉันสภาพจิตใจเธอสบายดีแล้ว เธอฝากให้ดิฉันช่วยดูแลลูกเธอด้วย (ดิฉันหนักใจแทน) เธอบอกว่าอยากให้ลูกอยู่เพื่อทำความดี สร้างกุศลไว้อีกสักหน่อย เธอบอกว่า “ฉันขอแค่นี้” เธอบนบานศาลกล่าวไว้หลายแห่ง เธอบอกว่าไม่ใช่แค่ความเชื่อ หรือแค่ความสบายใจ แต่เธอศรัทธาจริงๆ และขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยลูกเธอด้วย...เธอกระซิบถามว่า “ที่นี่ เขาบนอะไรกัน” ดิฉันเผลอตอบไปว่า “ไข่ต้มมั้งคะ” 5555
นี่แหล่ะค่ะ...หัวอกคนเป็นแม่  ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไรก็ให้อภัย และให้โอกาสลูกเสมอ..ถ้าขอได้ ก็จะขอชีวิตของลูกไว้เพื่อให้ลูกได้ทำความดี เผื่อว่าเมื่อตายไปผลบุญคงช่วยให้ลูกไม่ทุกข์ทรมานมาก (แล้วลูกจะคิดได้ไหมหนอ) ..... สำหรับลูกที่เห็นผิดเป็นชอบ เห็นกงจักรเป็นดอกบัว..... เมื่อไหร่ที่คิดได้ก็น่าชื่นชม และชื่นใจด้วยกันกับพ่อแม่ของเขาเช่นกัน

สุดท้ายนี้... ดิฉันก็ยังไม่แน่ใจว่าเห็นผี หรือไม่ ?? …แต่ที่เห็นแน่ๆ ก็คือ ความรักของแม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งใด

สำหรับ Counselor ถ้าคิดว่าเจอผีลองเปลี่ยนความคิดที่จะวิ่งหนี  มาเป็นหมอผีดูบ้าง ก็ดีเหมือนกันนะคะ แต่ ถ้าเป็น ผีสามบาท ดิฉันก็ไม่เอาเหมือนกันนะคะบรือๆๆ น่ากลัว. 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Counselor มาเองความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วคอยลุ้นติดตามตลอดว่าตอนต่อไปจะเป็นไง สนุก ได้แง่คิด และรู้สึกทึ่งในตัว cousellor จริงๆค่ะ โอ้โห ไม่ง่ายนะเนียะ สงสัยจะเจอแปลกๆเยอะ อยากให้มาเล่าบ่อยๆจังค่ะ         ยอดจริงๆ.....ขอบอก

คิดดี ทำดี พบแต่สิ่งดี
IP: xxx.121.79.83
เขียนเมื่อ 

หลังจากติดตามอ่านมาตลอดก็ต้องยอมรับว่า Couselorได้ให้ข้อคิดหลายประการที่เห็นว่าเป็นประโยชน์แก่ผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเหนือความคาดหมาย

๑ไม่หนีปัญหา พร้อมที่จะรับรู้ปัญหาแม้จะมีความกังวลอยู่บ้างแต่ก็ยังที่จะรับรู้ในสิ่งที่เกิดขึ้นและนำมาพิจารณาหาแนวทางในการช่วยเหลือ

๒ให้ข้อคิดที่ดีในเรื่องความรักของแม่ที่มีต่อลูก ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วผู้ที่ติดเชื้อหรือผู้ป่วยเอดส์ ส่วนมากผู้ที่เป็นกำลังใจและให้ความดูแลจะเป็นแม่มากกว่าคนอื่น

๓การมีจิตใจที่เข้มแข็ง แม้จะมีความกลัวอยู่บ้างก็ยังสามารถทำหน้าที่ Couselor ได้อย่างสมบทบาท

๔เป็น case ที่ผู้ทำหน้าที่Couselor สามารถนำไปศึกษาและวางแนวทางการให้การปรึกษาเมื่อมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น

    ขอชื่นชมและยินดีในการทำหน้าที่Couselor

หมายเลขบันทึก

104003

เขียน

17 Jun 2007 @ 11:41
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 18:05
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก