ณัฐพร 32

20 ธ.ค. 2548


วันนี้มาถึงที่ศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์และวิดีโอเทปเพื่อการศึกษาประมาณ 08.30 น. มาถึงก็ทำกิจวัตรประจำวันคือ เซ็นต์ชื่อ และมานั่งทานอาหาร

วันนี้ พอถึงเวลา 09.00 น. อ.สมมาตร ได้ให้นักศึกษาฝึกงานทุกคนเข้าไปในห้องสตูดิโอ 2 อีกครั้ง เพื่ออธิบายเรื่องการใช้สัญญาณมือของผู้กำกับเวที (Floor Manager Cue) ซึ่งในการถ่ายทำที่สมบูรณ์แบบจริง ๆ จะต้องมีการให้สัญญาณมือที่ถูกต้อง โดย อ.สมมาตร ได้สอนเฉพาะที่ยังคงใช้กันในปัจจุบันอยู่ เช่น
 -  แบมือขวา ยกขึ้นมาในท่าเตรียมนับถอยหลังตามที่ผู้กำกับสั่งมาทาง Headset นับ 5-4-3-2 แล้วเอามือลง จะเป็นการเตือนให้ผู้แสดงทราบว่าเตรียมพร้อมบันทึกรายการ หรือออกอากาศแล้ว
 -  บอก Cue ต่อเนื่องจาก Standby ชี้นิ้วไปที่กล้อง เพื่อให้ผู้แสดงจะนับในใจอีก 1-2 วินาที ถึงเริ่มแสดงได้
 -  ใช้นิ้วชี้ทำคล้ายมีด แล้วปาดหรือเชือดที่ลำคอ เพื่อสั่งหยุดรายการทันที จะใช้จบรายการ หรือมีข้อผิดพลาดระหว่างบันทึก หรือจะใช้เสียงสั่ง คัท ก็ได้
และ อ.สมมาตร ยังอธิบายความหมายของคำศัพท์เกี่ยวกับแสงบางตัว ซึ่งนักศึกษาฝึกงานที่เป็นผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้ ดังนี้
 -  Lux = ค่าความสว่างของแสง ซึ่งตามมาตรฐานยุโรป 1 Lux จะเท่ากับ 1 Lumen
 -  Lumen = ค่าความสว่างของแสง 1 Lumen คือการสาดแสง 1 แรงเทียนในเวลา 1 วินาที ในบริเวณที่แสงตกกระทบบนผิวพื้นที่ขนาด 1 ตารางเมตร จากแหล่งกำเนิดแสงที่ 10.75 Lux
 -  foot candle = ค่าความสว่างของแสงเท่ากับ 1 แรงเทียน ในระยะห่างระหว่างวัตถุกับเทียน รัศมีโดยรอบ 1 ฟุต ใช้อักษรย่อว่า Ft.C
 -  Degree Kelvin = อุณหภูมิแสง มีหน่วยวัดค่าเรียกว่า องศาเคลวิน
หลังจากที่พวกเรายังคงงง ๆ อยู่เล็กน้อย ก็พอเข้าใจขึ้นมาบ้าง กว่า อ.สมมาตร จะอธิบายเสร็จก็ 12.00 น. พอดี เลยพักทานอาหารกลางวัน ส่วนช่วงบ่ายอาจารย์ก็ให้ขึ้นไปช่วยอาจารย์ท่านอื่น ๆ ทำงาน ซึ่งก็มีการแบ่งไปช่วย อ.พิชิต ที่ห้องตัดต่อบ้าง บางส่วนก็ให้มาช่วย อ.ธนา พิมพ์งานบ้าง ส่วนพวกเรามาช่วย อ.ภานุ ในห้องตัดต่ออีกห้องหนึ่งจนถึงเวลา 16.30 น. ซึ่งก็เป็นการตัดต่อด้วยระบบ DPS เหมือนเช่นทุกครั้ง

-:- นัท -:-

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของณัฐพรความเห็น (0)