ติดต่อ

  ติดต่อ

กทช. อนุมัติคลื่นความถี่ RFID หนุนอุตสาหกรรมใช้แทนบาร์โคด

  คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) อนุมัติคลื่นความถี่สำหรับชิป RFID เพื่อใช้แทนระบบบาร์โคดติดสินค้า ผลักดันให้เกิดอุตสาหกรรมการผลิตและใช้งานในประเทศ   
คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) อนุมัติคลื่นความถี่สำหรับชิป RFID เพื่อใช้แทนระบบบาร์โคดติดสินค้า ผลักดันให้เกิดอุตสาหกรรมการผลิตและใช้งานในประเทศ

ตามทิศทางตลาดโลก คาดมูลค่าปีแรกสูงถึง 1,200 ล้านบาท เริ่มเปิดให้ขอใบอนุญาตได้ปลายเดือนธันวาคมนี้

นายเศรษฐพร คูศรีพิทักษ์ หนึ่งใน กทช. กล่าวว่า กทช. ได้อนุมัติคลื่นความถี่ย่านยูเอชเอฟระหว่าง 920-925 MHz เพื่อนำไปใช้กับ RFID ซึ่งเป็นชิปที่ใช้ติดตัวสินค้าแทนบาร์โคด เพื่อให้อุตสาหกรรมไทยอยู่ในทิศทางเดียวกับสากล เนื่องจาก RFID จะสามารถบันทึกข้อมูลสินค้าได้มากกว่าระบบบาร์โคด สามารถคำนวณสตอกสินค้าอัตโนมัติ รวมถึงการป้องกันสินค้าสูญหาย เนื่องจากเครื่องอ่านจะสามารถอ่านข้อมูลได้ในระยะไกลพร้อมกันหลายชนิด คาดว่าจะเริ่มให้ผู้ผลิตชิป RFID และเครื่องอ่าน (Reader) มาขอใบอนุญาตได้ในปลายเดือนธันวาคมนี้

ทั้งนี้ คาดว่าจะทำให้เกิดมูลค่าธุรกิจการผลิตและใช้งาน RFID ในปีแรก 1,200 ล้านบาท จากมูลค่าตลาดโลกนับพันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีแนวโน้มการใช้งานเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ถึงร้อยละ 25 ต่อปี แต่ปัญหาปัจจุบันพบว่า ชิป RFID ยังมีราคาสูงราว 5 บาทต่อชิ้น สำหรับการสั่งซื้อด้วยจำนวน 1 ล้านชิ้น จึงทำให้หลายธุรกิจยังไม่คุ้มค่ากับต้นทุน ซึ่งทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) คาดว่า หากต้นทุนชิปลดลงเหลือชิ้นละ 2 บาท จะทำให้ใช้แพร่หลายไปถึงระดับร้านค้าปลีก

“วอลล์มาร์ทที่เป็นค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐได้กำหนดให้ผู้ผลิตสินค้าที่วาง ขายในวอลล์มาร์ทใช้ RFID แทนบาร์โคด ซึ่งขณะนี้มีกว่า 100 รายที่ใช้งานแล้ว การอนุมัติคลื่นความถี่จะทำให้ผู้ผลิตสินค้าไทยใช้งานได้อย่างถูกต้องตาม กฎหมาย” นายเศรษฐพร กล่าว

สำหรับรูปแบบการขอใบอนุญาตจาก กทช. ในหลักการเบื้องต้น หากผู้ผลิตชิปและเครื่องอ่าน ที่ใช้กำลังส่งต่ำกว่า 1 วัตต์ ถือว่าไม่ต้องขออนุญาต แต่ถ้าอยู่ระหว่าง 1-4 วัตต์ต้องขออนุญาต และถ้ากำลังส่งสูงกว่า 4 วัตต์ กทช. ต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะเกิดการรบกวนคลื่นอื่น ๆ หรือไม่ ส่วนค่าใบอนุญาตอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ใบอนุญาตนำเข้าเพื่อใช้งานในประเทศไทย และใบอนุญาตเพื่อผลิตและส่งออก ซึ่งได้ให้เนคเทคไปศึกษาถึงการสนับสนุนเอกชนเพื่อผลิตชิปและเครื่องอ่าน

ส่วนสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (ซิป้า) จะศึกษาแนวทางสนับสนุนการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในระบบ

 


ที่มา : http://www.etechnology.co.th/public/detailNews.aspx?newsid=12523

 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.ntc.or.th/index.php?option=com_content&task=view&id=2345&Itemid=27

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 10316, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

  คำสำคัญ (keywords): uncategorized

ความเห็น (0)