แต่อีกไม่กี่วันโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ (วรฟ.) เปิดรับนักเรียนโดยแยกออกเป็น 2 ประเภท คือ บุตรครอบครัวรถไฟ (ครฟ.) และบุคคลภายนอก มีสามสาขาวิชา คือ ด้านช่างกล ด้านช่างโยธา และการเดินรถ
สิบโมงเช้าบอกลูกน้องช่วยกันดูแลงานนะเพราะว่า... ผมไม่อยู่จะไปทำธุระที่ศูนย์ฝึกฯ
เกรียงไกร อรรถาชิต เป็นลูกรถไฟมาจากอุตรดิตถ์ เมื่อปีที่แล้วเรียนจบ ปวช. อยากมาหางานทำช่วยเหลือครอบครัว และรอเพื่อการสอบบรรจุ จึงมาสมัครเป็นลูกจ้างชั่วคราว ทำงานอยู่กับผม
เมื่อเดือนก่อน การรถไฟฯเรียกสอบบรรจุลูกจ้างและบุคคลภายนอกเพื่อแต่งตั้งตำแหน่งพนักงานรถจักร 4 (ช่างเครื่องชั้น 2) 15 ตำแหน่ง
เกรียงไกรฯ ใช้สิทธิบุคคลภายนอกสอบแข่งขัน เนื่องจากอายุงานลูกจ้างรวมทุกสัญญาแล้วไม่ถึง 5 ปี แต่ก็สอบไม่ติด
...แต่อีกไม่กี่วันโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ (วรฟ.) เปิดรับนักเรียนโดยแยกออกเป็น 2 ประเภท คือ บุตรครอบครัวรถไฟ (ครฟ.) และบุคคลภายนอก มีสามสาขาวิชา คือ ด้านช่างกล ด้านช่างโยธา และการเดินรถ
เกรียงไกรฯ สอบได้ช่างกลเรียน 2 ปี จบมาจะได้วุฒิ ปวส. และเข้าบรรจุงานในตำแหน่งพนักงานรถจักร (ช่างเครื่อง)
ลูกน้องขอร้องช่วยมาคำประกันให้ จึงไม่ปฏิเสธ...รับปากรับคำ เตรียมหลักฐานพร้อมเสร็จ รีบบึ่ง แมง-กะ-ไซ คู่ชีพ มาโรงเรียนเก่าเรา ซึ่งถูกปิดร้างลามาตั้งหลายปี จะดูคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง
วันนี้จึงดีใจที่เห็นโรงเรียนเราจะเปิดสอนอีกครั้ง และอีกไม่นานเราก็จะมีทายาท (รุ่นหลาน) มาร่วมทำงานให้องค์กรอีกหลายคน
ตามจริงการผลิตบุคลากร หากเป็นเฉพาะด้านจริงๆ ก็มีการอบรม และเปิดเป็นสถาบันเพื่อการสอนเฉพาะด้านโดยเฉพาะ ผมก็ว่าดีครับ ได้ตรงคน ตรงงาน แต่อาจต้องใช้ทรัพยากรมาก
กระผมขอสอบถามเพื่อการเรียนรู้นะครับ
ว่าทำไมไม่ผูกกับสถาบันที่มีอยู่เดิมครับ เช่น มหาวิทยาลัย ที่ผลิตบุคลากร ผลิตวิศวกรที่เชี่ยวชาญด้านนี้ออกมาโดยตรงละครับ ผมว่าจะลดค่าใช้จ่ายมากกว่า และไม่ต้องใช้ทรัพยากรมาก
อย่าง ป่าไม้แพร่ที่เลิกผลิต นร.ป่าไม้แล้ว ในขณะที่เกษตรผลิตวนศาสตร์ออกมาเพื่อรองรับ เป็นรูปแบบเดียวกันอย่างที่ผมเขียนถึงมั้ยครับ??
สวัสดีครับคุณอาจารย์ ขจิต ฝอยทอง
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับคุณเอก (จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร)
ขอบคุณมากครับ
โอ้โหแฮะ คุณสะมะนึกะ
เล่นพวดหัวแบบนี้ ทำเอาเสียวไปทั้งบาง
ต๊กกะใจหมด ที่แท้ก็ได้ทายาททางหน้าที่การงาน
เฮ้อ
สวัสดีครับทุกท่าน
ที่เข้ามาให้กำลังใจและทักทายกันอยู่เสมอๆ
ต้องขออภัยด้วยนะครับที่เข้าตอบล่าช้าสักหน่อย เพราะว่าไม่ได้เข้ามาหลายวัน
*******ปีนี้โรงเรียนวิศวกรรมรถไพจะเปิดรับอีกมั้ยคัย*******
เมื่อไหร่จะเปิดรับสมัครเข้าเรียนปี 51 สักทีครับ
เมื่อ ศ. 14 ธ.ค. 2550 @ 22:12 490846
ถาม : *******ปีนี้โรงเรียนวิศวกรรมรถไพจะเปิดรับอีกมั้ยคัย*******
ตอบ : ขณะนี้ผมยังไม่ได้รับข่าวเรื่องนี้ครับ รออีกสักระยะหนึ่งนะครับ
เมื่อ ส. 15 ธ.ค. 2550 @ 11:02 491204
ถาม : เมื่อไหร่จะเปิดรับสมัครเข้าเรียนปี 51 สักทีครับ