วันเสาร์อาทิตย์ที่ 2-3 มิย 50 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสออกเยี่ยมเยือนงานประกันคุณภาพ ของศูนย์พัฒนาการศึกษาอุดรธานี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (สถานที่ตั้งสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตอุดรธานี) ไปกันทั้งหมด 8 คน มีผู้ชาย 2 คน คือ ผมและพี่ประธาน พาเทพ พนักงานขับรถ และคืนวันเสาร์ก็พักร่วมห้องที่โรงแรมเจริญศรี แกรนด์ กับพี่ประธาน 
โดยพี่ประธานได้เล่าถึงประวัติของตัวเองในอดีตเคยเป็นสมาชิกวงกลองยาว แชมของจังหวัดมหาสารคาม มาหลายสมัย เป็นประเภทวงกลองยาวแบบพาดโพนผาดโผน มีการแสดงการต่อตัว ซึ่งแต่ก่อนมีความแพร่หลายมาก และปัจจุบันนี้หาดูได้ยากแล้ว นอกจากพี่ประธานจะเก่งกลองยาวแล้วยังมีความสามารถเล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีกหลายชนิด เช่น พิน ซอ
พี่ประธานเล่าต่ออีกว่าภรรยา เรียนจบมาทางนาฏศิลป์ เป็นครูในโรงเรียนประถมห่างจากตัวจังหวัดเล็กน้อย และมีลูก 2 คน คือ ลูกชายคนโตตอนนี้ก็เป็นมือพินของวงโปงลางสะออน และลูกสาวอายุประมาณ 6-7 ปี ตอนนี้ก็ไปประกวดได้รางวัลและเป็นตัวแทนยุวทูตการแสดง 4 ภาค สัปดาห์ที่แล้วก็ไปอัดรายการเก่งจริง ช่อง 3 และสัปดาห์หน้าก็จะไปอัดอีกรายการหนึ่ง
ซึ่งผมได้ฟังประวัติความเป็นมาของครอบครัวของพี่ประธานแล้วน่าภาคภูมิใจมาก โดยเฉพาะเรื่องของการอนุรักษ์ดนตรี และสายเลือดความเป็นพื้นบ้านอีสานที่แท้จริง น่าทึ้งมากครับ
ที่สำคัญพี่ประธานได้เล่าต่อถึงความภาคภูมิใจในชีวิต คือ มีวันหนึ่งเมื่อภาคเรียนที่แล้ว คณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้ทำหนังสือมาขอตัวไปช่วยเป็นผู้เชี่ยวชาญสอนนิสิตสาขาดุริยางคศิลป์พื้นบ้าน โดยขอเวลาวันจันทร์ ช่วงบ่ายหนึ่ง ถึง ประมาณหนึ่งทุ่ม ทุกสัปดาห์ ให้มาสอนการตีกลองยาวพื้นบ้าน
พี่ประธานเล่าต่อไปอีกว่า แม้นิสิตเหล่านั้นจะรู้ว่าเป็นพนักงานขับรถก็ตาม ก่อนจะเรียนในแต่ละวันจะมีการทำพิธีไหว้ครู โดยให้พี่ประธานนั่งเก้าอี้ แล้วนิสิตทั้งหมดก็จะนั่งอยู่กับพื้น ทำการไหว้ครูตามพิธีกรรม ทุกครั้งก่อนจะเรียนในแต่ละวัน และในภาคเรียนนี้ที่เพิ่งเปิดก็อาจจะได้ไปสอนอีก
นี่สิครับถือว่าเป็นการค้นหา และใช้ความรู้ฝั่งลึก tacit จากตัวบุคคลโดยไม่ยึดติดในวุฒิการศึกษา หรือชนชั้น แม้พี่ประธานจะจบเพียง ปวส. เป็นลูกจ้างชั่วคราว พนักงานขับรถยนต์
และผมเชื่อว่ายังมีคนเช่นนี้ที่มีความเชี่ยวชาญอยู่อีกมากมาย เพียงแต่ยังหาไม่เจอเท่านั้นเองครับ หรือเวทียังมีน้อย
น่าภูมิใจจริงๆนะครับ ในบันทึกนี้จึงมายกย่อง ตีแพร่ตีแผ่อีกมุมมองหนึ่งครับ ในมหาวิทยาลัย
KPN
เห็นด้วยค่ะ ว่ามีคนดีๆ ที่มีความรู้เหล่านี้อยู่มาก รอคนเปิดใจมาชื่นชม และให้กำลังใจค่ะ
ขอแสดงความชื่นชมด้วยคนค่ะ
เคยเป็นสมาชิกวงกลองยาว แชมของจังหวัดมหาสารคาม มาหลายสมัย เป็นประเภทวงกลองยาวแบบพาดโพนมีการแสดงการต่อตัว
อิอิ เรียก ผาดโผน ไม่ใช่หรอคะแจ๊ค
ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมได้ยินเรื่องนี้
เป็นครั้งแรกที่ผมได้อ่านเรื่องนี้
ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆ มาตีแผ่...แชร์กันขยายความดีครับ
***นี่แหละใช้เป็นเรื่องเตือนสติคนดีนักแล เหมือนที่เขาเคยบอกว่า อย่าดูถูกคนที่ต่ำกว่าเรา ไม่ว่าด้วยฐานะ ยศฐาบรรดาศักดิ์ การศึกษา วัย หรืออะไรก็ตาม
มีคนที่เก่งหลายท่านครับ ที่ไม่มีโอกาสได้เรียนสูงๆ แต่มีความสามารถที่น่ายกย่อง
แต่เรามักจะหยิบยกที่ระดับการศึกษาและฐานะทางการเงิน เป็นตัวชี้วัด
แต่คุณค่าที่มีอยู่ในตัวคนๆหนึ่ง นั้น สัมผัสยาก วัดไม่ได้และมองไม่เห็นเหมือนเครื่องที่แสดงถึงฐานะ ระดับ ฯลฯ
ถึงพี่ประธานจะเป็นคนขับรถ แต่ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผลงานของคนที่นั่งรถคันที่ขับ เช่น คุณแจ็ค สำเร็จ ราบรื่น
ว่าแต่ทำไมรูปพี่ประธานถึงดูไม่ค่อยชัดล่ะครับ
ขอบคุณครับท่านอาจารย์กมลวัลย์
ผมว่าการเชิดชู ยกย่อง หรือประกาศเผยแพร่เกี่ยวกับคนดี มีความสามารถ ถือเป็นหน้าที่อีกอย่างหนึ่งที่เราสมควรกระทำครับ
ขอบคุณพี่หนิงครับ
สำหรับการพิสูจน์อักษร จะเร่งแก้ไขครับ
ขอบคุณพี่วิชิต
ผมเคยได้ยินเช่นกันครับ แต่เป็นการเล่าจากคนอื่นๆ แต่นี่เป็นการเล่าจากเจ้าตัวเลยครับ รายละเอียดจึงสมบูรณ์
ขอบคุณน้องไก่
วุฒิการศึกษา ตำแหน่ง หรือยศ ก็ตาม คือ สิ่งที่สมมุติขึ้นมาเพื่อให้แต่ละคนเล่นตามบทบาทหน้าที่ของแต่ละคน
แต่อย่างไรความสามารถนั้นต้องฝึกฝนด้วยตนเองครับ ไม่มีในตำรา เป็นความรู้ฝังลึกโดยแท้
ขอบคุณคุณบอน
ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อคิดเห็น ดังนั้นเราต้องแยกระหว่าง "มูลค่า" และ "คุณค่า" ในตัวคนครับ
น่าทึ้งมากครับ
สวัสดีค่ะ
น่าภาคภูมิใจมากค่ะ
และน่าทึ่งค่ะ
ขอบคุณครับคุณ
ผมก็ยังทึ่งกับครอบครัวนี้อยู่เลยครับ ทั้งพ่อ แม่ ลูก มีสายเลือดของศิลปินจริงๆครับ หายากมาก โดยเฉพาะความเป็นท้องถิ่น พื้นบ้านอีสาน ที่ขณะนี้กำลังอยู่ในภาวะของการคุกคามจากสิ่งต่างๆ
เพิ่งเห็นค่ะคุณกัมปนาท อาชา (แจ๊ค)
ที่บรรรทัดสุดท้ายค่ะ
ตีแพร่
ต้องการเขียน "ตีแผ่" หรือ "เผยแพร่" หรือเปล่าคะ
ขอบคุณท่านอาจารย์กมลวัลย์อีกครั้งครับ
ต่อไปต้องฝึกตัวเองให้ละเอียดรอบคอบมากกว่านี้
จะแก้ไขอย่างเร่งด่วนครับ
ขอบคุณคุณ
ผมว่าวุฒิการศึกษาก็อาจจะเป็นเครื่องการันตีอีกแบบหนึ่งที่เรายอมรับกันในสังคมปัจจุบัน
แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่าผู้ที่จบสูงจะมีคุณค่ามากกว่าผู้ที่ไม่ได้เรียน หรือจบไม่สูงเสมอไป
ผมว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการทำหน้าที่ของเราดีที่สุดนั้น คือตัวบ่งชี้ ถึง คุณค่า ของแต่ละคนครับ และเป็นประโยชน์กับสังคมครับ
ต้องการคิดต่อคุณแจ๊คใครรู้เบอร์บอกด้วย 081-7901534