ในต่างประเทศ บริษัทที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกรรมและการให้บริการทางอินเทอร์เน็ต ต่างก็นำเว็บเซอร์วิสมาใช้ อย่างเช่น Google, Yahoo, eBay, และ Amazon องค์กรรัฐหลายแห่งก็มีการพัฒนาเว็บเซอร์วิส อย่างเช่น ในประเทศออสเตรเลีย มีการพัฒนาเว็บเซอร์วิสเพื่อช่วยในการติดตามสัตว์เลี้ยงภายในประเทศเขา <p class="MsoNormal"> ในประเทศไทย ตอนนี้หลายบริษัทเริ่มมีการเรียกใช้บริการเซอร์วิสจากที่อื่น แต่มีองค์กรและบริษัทอยู่น้อยมากที่พัฒนาเว็บเซอร์วิสเพื่อเปิดให้บริการแก่ผู้อื่น ที่เห็นอยู่แบ่งเป็นประเภท และมีรายละเอียดดังนี้ </p><p class="MsoNormal">1) องค์กรในภาครัฐ </p><ul><li>เว็บเซอร์วิสกรมสรรพกร ซึ่งเปิดให้บริการข้อมูลหลายอย่าง อาทิเช่น ตรวจสอบความถูกต้องของหมายเลขประจำตัวประชาชน และหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.rd.go.th/webservice/</li></ul><ul><li>VAJA Web Service ให้บริการแปลงข้อความเป็นเสียงพูด (TTS) ด้วยโปรแกรม VAJA ผ่าน Internet มี method ที่ให้บริการ 1 method คือ method vaja โดย method vaja จะรับ argument 3 ตัวคือ ความเร็วเสียง, เพศ,ข้อความ และจะคืนค่า เป็น url ของไฟล์เสียง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://vaja.nectec.or.th/ws/vaja-webservice.html </li></ul><ul><li>“ศิลาจารึก เว็บเซอร์วิส” ซึ่งเป็นเว็บเซอร์วิสที่บริการการตัดคำภาษาไทย ที่ชอบเพราะเป็นเว็บเซอร์วิสที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆได้ แม้ว่าในชีวิตประจำวันอาจไม่ค่อยมีความจำเป็น แต่ในงานบางอย่างก็ต้องอาศัยการตัดคำ ตัวอย่างเช่น การใช้การตัดคำร่วมกับโปรแกรมอ่านเอกสารเป็นภาษาพูด หรือในการทำระบบค้นหา (Search Engine) สำหรับภาษาไทย ก็ต้องใช้การตัดคำในการเปลี่ยนรูปแบบข้อมูลให้มีโครงสร้างที่ สามารถค้นหาได้รวดเร็ว เป็นต้น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://mailcleaner.in.th/sila.php
</li></ul><ul><li>เว็บเซอร์วิส “การให้บริการข้อมูล Web Service จากระบบฐานข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดเชียงใหม่ 45 กลุ่มเรื่อง” เป็นเว็บเซอร์วิสที่ให้บริการข้อมูลทางสถิติในเรื่องต่างๆภายในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น จำนวนประชากรและครัวเรือน อุณหภูมิและปริมาณน้ำฝนในแต่ละเดือน ข้อมูลรายได้ต่อหัว จำนวนสถาบันการศึกษา จำนวนหมู่บ้านที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ เป็นต้น ซึ่งการให้บริการข้อมูลเหล่านี้มี Method ที่สามารถดูข้อมูลได้ทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ และตำบล สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://webservice.chiangmaipoc.net/ </li></ul><ul><li>เว็บเซอร์วิสของกรมทางหลวงในการให้ข้อมูลถนนสายหลักต่าง ๆ แสดงตาม
รหัสสายทาง พร้อมแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับถนนเส้นนั้น ๆ ในรูปแบบของ Google Earth สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.doh.go.th/dohweb/WebService/Gis/GEService/Road_GEService.html
</li></ul><ul><li>
</li></ul><ul><li>เว็บเซอร์วิสที่เป็น RSS Feed ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นบริการที่จะช่วยให้สามารถติดตามข่าวสารใหม่จากเว็บไซต์ www.tat.or.th สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tat.or.th/webservice.asp
</li></ul><p class="MsoNormal">2) บริษัทเอกชนที่เปิดให้บริการข้อมูลทั่วไปแก่ประชาชน</p><p class="MsoNormal">เว็บเซอร์วิสปตท ซึ่งเปิดให้บริการดูราคาน้ำมันล่าสุด และข่าวล่าสุดเกี่ยวกับน้ำมัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.pttplc.com/pttinfo.asmx</p><p class="MsoNormal">3) บริษัทเอกชนที่มีการเปิดให้บริการข้อมูลในเชิงพาณิชย์ </p><p class="MsoNormal">มี บริษัท A2Z Professional Travel ซ ึ่งเปิดให้บริการจองห้องโรงแรมในประเทศไทย และเรียกใช้บริการจองห้องโรงแรมในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกโดยใช้เทคโนโลยีเอกซ์เอ็มแอลและเว็บเซอร์วิส สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.a2zprotravel.com/ </p>
<p>ห ากท่านใดทราบเว็บเซอร์วิสอื่น ๆ ที่พัฒนาโดยคนไทย กรุณาแจ้งให้ทราบด้วย เพื่อจะได้รวบรวมเข้าไว้ในระบบทะเบียนเว็บเซอร์วิสสาธารณะของประเทศไทย ขอบคุณค่ะ</p><p>อ้างอิงจาก</p><p>http://campus.en.kku.ac.th/campusboard/index.php/topic,1821.0.html </p><p>http://www.doh.go.th/dohweb/WebService/Gis/home.php </p>
ขอบคุณค่ะ อ ขจิตที่เข้ามาเยี่ยมสม่ำเสมอ :)
ขอบคุณอาจารย์มากครับ
ชอบ เว็บเซอร์วิส “การให้บริการข้อมูล Web Service จากระบบฐานข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดเชียงใหม่ 45 กลุ่มเรื่อง”
:)
ขอบคุณคุณ Wasawat มากค่ะที่เข้ามาเยี่ยมและแสดงความคิดเห็น :)
อยากรบกวนเวลาของทุกท่านสักครู่ครับ เนื่องจากผมทำการสำรวจถึง ทัศนคติของนักพัฒนาระบบงานกับแนวคิดของ Service Oriented Architecture - SOA จึงอยากรบกวนเวลาทุกท่านช่วยกรอกแบบสอบถามเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับองค์กรที่จะนำแนวคิดของ SOA ไปปรับใช้กับองค์กรครับ
URL :http://www40.websamba.com/ats-4/soa_questionnaire2.asp
การกรอกแบบสอบถามรบกวนช่วยกรอกข้อมูลทุกหัวข้อนะครับ สำหรับปุ๋ม submit จะอยู่ใน tabs สุดท้ายนะครับ
ขอบคุณอย่างสูงครับ
ขอบคุณท่านอาจารย์กานดาครับ สำหรับความรู้ดีๆ นะครับ
หัวเรื่องน่าสนใจมากครับ Web Service กำลังศึกษาเหมือนกัน
สงสัยมีปัญหา อาจจะได้ขอคำแนะนำท่านอาจารย์ใหโอกาศต่อไปนะครับ ^^
ขอรบกวน ท่านอาจารย์กานดา หน่อยคะ
คือตอนนี้ หนูกำลังพัฒนา web service เกี่ยวกับการระบบการท่องเที่ยว เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาคือ asp.net ซึ่งหนูอยากรู้วิธีการสร้างและการ add referent เพราะตอนนี้หนูไปไม่ถูกทางเลยคะ เลยอยากจะรบกวนท่านอาจารย์กานดา ช่วยแนะนำวิธีหลักการสร้าง web service อย่างละเีอียด ด้วยค่ะ โดยหนูได้จำลอง เว็บแอพพลิเคชั่นขึ้นมา 2 ตัว ที่เกี่ยวกับโรงแรมและร้านอาหาร และหนูอยากให้ web service บริการ
ด้านโรงแรม
- การตรวจสอบข้อมูลโรงแรม
- การจองห้องพัก
- การตรวจสอบข้อมูลการจองของโรงแรม
ด้านร้านอาหาร
- การตรวจสอบข้อมูลร้านอาหาร
- การจองโต๊ะอาหาร
- การตรวจสอบข้อมูลการจองโต๊ะอาหาร
ซึ่งขอบเขตเหล่านี้อยากให้ user สามารถทำธุรกรรมได้ผ่านทางเว็บเซอร์วิสเลยคะ
รบกวนขอข้อมูลการสร้าง และราายละเอียดอย่างละเอียดด้วยนะ
ว่าต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง ,ลำดับขั้นตอนการสร้าง
ขอขอบพระคุณล่วงหน้าคะ
ลืมบอกอีกอย่างคะ
เว็บแอพพลิเคชั่นของโรงแรม พัฒนาด้วยภาษา php
เว็บแอพพลิเคชั่นของร้านอาหาร พัฒนาด้วยภาษา asp.net คะ
สร้างเว็บเซอร์วิสเพื่อดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลมาแสดงในเวบโดยใช้ภาษ PHP สามารถทำได้อย่างไรครับ
ช่วยอธิบายหน่อบครับ