สิ่งที่ต้องเรียนรู้ในการออกเสียงภาษาอังกฤษ (2)


สรุปความรู้พื้นฐานในการออกเสียงภาษาอังกฤษ Basic in English Pronunciation สิ่งที่นักเรียนต้องเรียนรู้ในการออกเสียงภาษาอังกฤษ What a student needs to know in English pronunciation.

สิ่งที่นักเรียนต้องเรียนรู้ในการออกเสียงภาษาอังกฤษ 

What a student needs to know in English pronunciation.

ผลการวิจัยด้านการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)  บ่งชี้ว่า  ปัญหาใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของนักเรียนคือ...การออกเสียง

ด้วยเหตุนี้...ทำให้นักเรียนจำนวนมากไม่ประสบความสำเร็จในการสื่อสารด้วยภาษาพูด 

ทั้งนี้เพราะ...การออกเสียง..คือ..วิญญาณของการสนทนา  (Pronunciation is the soul of Conversation.) 

ครูอ้อยได้เขียนบันทึกเกี่ยวกับการสอนการออกเสียงเมื่อคราวที่แล้วชื่อบันทึก  คือ   สิ่งที่ต้องเรียนรู้ในการออกเสียงภาษาอังกฤษ ซึ่งได้กล่าวถึงพื้นฐานในการออกเสียง

แต่คราวนี้จะกล่าวถึง

2.  พยางค์  (Syllabus)  คือหน่วยย่อยของคำ  ในโครงสร้างของพยางค์จะต้องมี  พยางค์อยู่ด้วยเสมอ  เช่น  I  am  a  girl.  เป็นต้น  เมื่อใดไม่มี  สระ  จะไม่ถือว่าเป็น  พยางค์  แต่ละกลุ่ม  จะเรียกว่า  กลุ่มอักษร  (Cluster)  เช่น  el- , pr- , str- , -nds, -rst  เป็นต้น 

นักเรียนจะต้องเรียนรู้และจดจำโครงสร้างของพยางค์  เพื่อให้ออกเสียงพยางค์ได้ถูกต้อง  นอกจากนี้ยังต้องเรียนรู้  กฏการออกเสียงคำนามและคำกริยา  เมื่อเติม  -s  และกฏของการออกเสียงคำกริยาเมื่อเติม -ed  และเรียนรู้ว่าในภาษาพูดตามธรรมชาติ  บางครั้ง  จะมีการย่อคำ  หรือ  รวมพยางค์  เพื่อให้การพูดรวดเร็วขึ้น

กฏ...ของการออกเสียงคำนามและคำกริยา  เมื่อเติม -s  ท้ายคำนามและกริยาที่ลงท้ายด้วยเสียงพ่นลม  (hissing sound)  เช่น  s , z , sh , th , ge  เมื่อเติม -ed  จะเพิ่มเสียงอี ก1 พยางค์  เป็น  -iz  หรือ  ez

กฏ...ของการออกเสียงคำกริยา  เมื่อเติม -ed  ท้ายคำกริยา ที่ลงท้ายด้วย -t  และ  -d  เมื่อเติม  -ed  จะเพิ่มเสียงอีก 1 พยางค์   เป็น  id  หรือ  ed

3.  เสียงเน้นหนักในคำ  (Stress)  เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้ฟัง  เข้าใจถ้อยคำที่พูดได้ชัดเจน    ผู้ฟังจะจับสัญญาณของ  stress  ได้โดยการสังเกตพยางค์ที่มีลักษณะ  ดังนี้  - มีเสียงสูงที่สุด  หรือ  ดังที่สุด  (Pitch Change)  -  มีเสียงยาวที่สุด (Syllabus Length)  -มีการออกเสียง  สระเต็มที่  (Vowel Quality)  และในเมื่อพยางค์ที่  Stress ออกเสียงสระเต็มที่  (เป็น Strong Vowel) แล้ว  สระในพยางค์อื่นๆ  ก็จะลดเสียง  (เป็น Weak Vowel) 

กฏ...ของการลงเสียง Stress ในคำ

***คำที่มี 2 พยางค์  ส่วนใหญ่จะลงเสียงเน้นหนักที่พยางค์แรก  เช่น  pretty     butter

***คำที่มี 2 พยางค์  ส่วนใหญ่จะลงเสียงเน้นหนักที่พยางค์สุดท้าย เช่น begin  produce

***ลงเสียงเน้นหนัก  ตรงพยางค์ที่ 2 จากท้าย  ในกรณีที่

     -  คำเหล่านั้น  ลงท้ายด้วย suffix  -ic  เช่น static    specific

     -  คำเหล่านั้น  ลงท้ายด้วย  -sion  และ  -tion  เช่น  television  solution 

***ลงเสียงเน้นหนัก  ตรงพยางค์ที่ 3 จากท้าย

    -  ในคำที่ลงท้ายด้วย  -ey , -ty , -phy, -gy  เช่น  democracy  , reality

    -  ในคำที่ลงท้ายด้วย  -al  เช่น  critical  economical

***ในคำที่มีหลายพยางค์  มักจะมี stress มากกว่า 1 ที่  เสียงที่เน้นหนักที่สุดเรียกว่า  primary stress รองลงมาเรียกว่า  secondary stress

    -  secondary stress  มักจะเป็น prefix  เช่น  inter ,  anti

    - primary stress  จะอยู่  ข้างหลัง  เสมอ  เช่น  international , antibiotic

***คำประสม  (Compound)  จะประกอบด้วย  คำ 2 คำมารวมกัน

    -  ถ้าเป็นคำนามประสม  จะลงเสียงหนักที่คำแรก  เช่น  greenhouse , blackbird

    -  ถ้าคำประสมนั้นเป็นคำวิเศษณ์  จะลงเสียงหนักที่คำที่สอง  เช่น  good-tempered  ,  old-fashioned

    -  ถ้าคำประสมนั้น  เป็นคำวิเศษณ์  จะลงเสียงหนักที่คำที่สอง  เช่น  understand  ,  overlook

***คำที่ยืมมาใช้ในภาษาอังกฤษ  มักลงเสียงหนักที่พยางค์หลัง  เช่น   magazine , cigarette

ในหน่วยเรื่องพยางค์  และ  การออกเสียงแบบเน้นพยางค์  ได้จบลงแล้ว

ต่อไปจะเป็น  การลงเสียงเน้นหนักแบบใด  โปรดติดตาม..

หมายเลขบันทึก: 66292เขียนเมื่อ 10 ธันวาคม 2006 00:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 พฤษภาคม 2014 15:23 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

ขอบคุณคะได้ความรู้แยอะเลย

ขอบคุณมากค่ะ ที่ติดตาม และให้กำลังใจ 

30
ต้า [IP: 61.19.35.3]

คำลงท้ายด้วยty

I think there are a few typos in the blog. For example 'syllabus' should be 'syllable' ;-)

[syllabus: noun, an integrated course of academic studies

Syllable: noun, 1. An elementary sound, or a combination of elementary sounds, uttered together, or with a single effort or impulse of the voice, and constituting a word or a part of a word. ...]

Out of curiosity, may I ask who are your intended audience? Primary students could find better things to do than roting the 'rules' for English pronunciation. Primary English Teachers, should already be giving 'correct' pronunciation for most simple English words already. And students should also be learning by mimicking their teacher's sounds. If this is not happening, shouldn't we be looking at ways to make English pronunciation easier? For example, should we train teachers in 'phonetics' like how to read:

syllable as \Syl"la*ble\, \ซีล "ลา *เบิล\ [syl ซีล อ่านว่า ซี เล่อ ออกเสียง ซี ชัด เสียง เล่อ เบา -- เอา ลิ้นแตะเหงือกหลังฟันหน้า แล้วดันเลียง เล่อ ...] ...?

NB. Modern English dictionaries are on the Internet and they also have a button (a speaker icon) to click to hear what words sound like. There is a free version of Wordweb dictionary (for Windows) that speaks words out offline.

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี