สวัสดีครับทุกท่าน
เนื่องจากเมื่อวานก่อน ผมได้ทำได้ลิงก์ MV เพลงหนึ่ง แบบว่าโดนใจจากที่ได้ฟังแล้ว แล้วไปค้นเจอใน youtube ทำให้เกิดการอยากรู้อยากเห็น อยากลอง เอามาใส่ในบล็อกตัวเอง ประกอบกับเพลงก็ยอดเยี่ยมในตัวเนื้อเพลงครับ โพสต์ปั๊บ ก็คิดไว้แล้วว่ามีประเด็นลิขสิทธิ์แน่ๆ เดี๋ยวมาชัวร์ ทั้งๆ เราเองก็ไม่ใช่นักกฏหมาย (แต่ต้องรู้) แต่ผมดันรู้แบบงูๆ ปลาๆ ซิครับ เลยแย่หน่อย ก็เลยได้ คำถามจากน้องบ่าววีร์ เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ครับ ถกกันจนได้อรรถรส แล้วก็คิดว่า พอหอมปากหอมคอ ก็เลยคิดว่า ปิดประเด็นนี้ แล้วเอาตัวกฏหมายมาโชว์กันดีกว่านะครับ
สิ่งที่จะโพสต์ดังต่อไปนี้ เป็นการคัดลอกมาจาก เว็บไซต์ ทั้งดุ้นเลยนะครับ เพื่อมีเจตนาในการเผยแพร่ กฏหมายเท่านั้น มิได้มีเจตนาเพื่อทำการค้าขายแต่อย่างใด ครับ พี่น้องครับ อิๆๆ
----------------------------------------------------------------------------------------
| มาตราที่ 27 28 29 30 31 |
:: พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตราที่ 27-31 :: ส่วนที่ 5 การละเมิดลิขสิทธิ์ |
ที่มา อ่านเพิ่มได้ที่ : http://www.kodmhai.com/m4/m4-16/H6/M27-31.html
---------------------------------------------------------------------------------
ส่วนต่อมา ว่าด้วย ข้อยกเว้นจากตัวมาตราด้านบนนะครับ ต้องเปิดในบันทึกใหม่นะครับ เพราะว่า โพสต์ต่อกัน บทความมีขีดจำกัด เลยขอต่อไปยังบันทึกใหม่ ถัดไปนะครับ
ข้อยกเว้น เนื่องจาก ยาวเกิน 15,000 ตัวอักษร เลยได้เป็น 2 ตอน ดังนี้ครับ
- ว่าด้วย การข้อยกเว้น การละเมิดลิขสิทธิ์ ที่ควรทราบ ตอนที่ 1
- ว่าด้วย ข้อยกเว้น การละเมิดลิขสิทธิ์ ที่ควรทราบ ตอนอวสาน
---------------------------------------------------------------------------------
ขอแสดงความนับถือครับ
สมพร ช่วยอารีย์ (เม้ง)
สวัสดีค่ะคุณเม้ง
มา.. ยิ้มๆให้ค่ะ ^ ^
สวัสดีครับคุณเบิร์ด
สวัสดีค่ะ ( อีกครั้ง )
บ / ช เดิมใช่มั้ยคะ ? คุณ Anant Eungwanichayapant ..429 - 1 - 02864 - 8 ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาแม่ฟ้าหลวง ( แม่ฟ้าหลวงนี่เป็นอำเภอของเชียงรายนะคะ ..คุณอนันต์เป็นคนเชียงรายเหรอคะ ? )
สวัสดีครับคุณเบิร์ด
บางครั้งก็มองยากนะครับระหว่างเส้นแบ่งของ ลิขสิทธิ์ กับ คุณธรรม หรือ มนุษยธรรม
ลิขสิทธิ์ เป็นสิ่งดี น่าจะส่งเสริมในแง่ของการเคารพสิทธิพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนพึงมี
แต่ลิขสิทธิ์ ในหลายกรณี ใช้ความได้เปรียบทางสังคม เอาเปรียบผู้อื่นโดยไม่คำนึงถึงมนุษยธรรม แล้วมักจะยืดอกบอกกับสังคมว่า "ผมทำถูกกฏหมาย" เสมอๆ
สิ่งที่ควรระวังมากๆ คือ การทำให้สังคมโอนเอียงไปสู่การแสดงออกถึงตัวตนความเป็นเจ้าเข้า เจ้าของ แรงเกินไป โดยขาดตุ่มถ่วงด้าน "การให้" แก่สังคม
ตรงนี้แหละครับที่กฏหมายส่วนใหญ่จะเขียนให้ถ่วงดุลได้ยาก เป็นสิ่งที่เราๆ ท่านๆต้องช่วยกันคิดว่ามีกลไกอะไรอีกที่จะมาถ่วงดุลได้อีก
เหตุการณ์ระดับโลกในเรื่องนี้ เป็นอุทาหรณ์ ระดับประเทศยักษ์ใหญ่ยังหาข้อสรุปเรื่องนี้แบบชัดเจนไม่ได้ สิ่งที่เราเห็นก็คือ ผู้ที่เรียกตัวเองว่าเจ้าของ มักจะยกข้อกฏหมายมากล่าวอ้าง แต่แล้ว ผู้ที่ถูก(กฏหมาย)เรียกว่า ไม่ใช่เจ้าของ จะดิ้นรนต่อสู้ในวิถี ที่ยากที่ใช้กฏกติกามาควบคุมได้
วันดี คืนดี ปลาที่เราเห็นในคลองหน้าบ้านเรา อาจจะไม่ใช่ของเรา ข้าวที่เราปลูกกับมือ เป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย ก็อาจเป็นไปได้นะครับ
กฏหมาย เป็นกลไกควบคุมทีดีอันหนึ่งของสังคม ภายใต้ความคิดพื้นฐานว่า "ทุกคนต้องรู้กฏหมาย" แต่ช่องโหว่ก็คือ คนที่รู้กฏหมายน้อยกว่า มักจะเป็นฝ่ายเสียเปรียบ" มีปรากฏการณ์เกิดขึ้นให้เราได้เห็นอยู่เสมอๆ
ถ้าใครเจอกรณี ลิขสิทธิ์ + คุณธรรม จากประสบการณ์จริงเอามาเล่าสร้างสรรค์บรรยากาศของสังคมอยู่เย็น เป็นสุขบ้างนะครับ
สวัสดีครับพี่ธวัช