หนังสือมหัศจรรย์แห่ง KM เบาหวาน เกือบจะเสร็จแล้ว มีการตรวจและปรับแก้มาแล้วหลายรอบ แต่ยังมีบางส่วนที่ดิฉันและ ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์ รู้สึกว่าน่าจะทำให้ดีขึ้นได้อีก อย่างเช่น artwork ภายในเล่ม การออกแบบหน้าปก ที่ดิฉันเห็นแล้วต้องเอ่ยปากว่า "ไม่รู้สึกมหัศจรรย์" เมื่อวานคุยกับอาจารย์ยุวนุชทางโทรศัพท์ จึงได้ทางออกว่าเราต้องไปคุยกับคนทำ artwork โดยตรงเลยดีกว่า
บ่ายวันนี้ดิฉันและ อาจารย์ยุวนุช จึงได้ไปที่บริษัทสร้างสื่อ แถวประดิพัทธ์ เพื่อคุยความต้องการกับผู้ทำหน้าที่ออกแบบ ปกติวันนี้บริษัทเขาหยุดทำงาน แต่เราแจ้งไปว่าจะไปดูวันนี้บ่าย คุณบังอร ศรีเสริมทรัพย์ ผู้จัดการก็นัดหมายน้องหนูดีกับน้องเกศมาให้ ปรากฏว่าบ้านน้องเขาอยู่ไกลถึงสุวรรณภูมิ อาจารย์ยุวนุชเลยบอกว่า "พี่ก็มาจากอยุธยา" คือมาไกลเหมือนกัน
น้องๆ มีความเป็นกันเองดีมาก เราช่วยกันบอกความต้องการ ช่วยกันดู ช่วยกันเลือกสี เลือกแบบ ใช้เวลานานนับชั่วโมงจึงได้รูปแบบและสีปกที่มองแล้วรู้สึกว่าไปกันได้กับชื่อหนังสือ
ส่วน artwork ภายในเล่มก็มีการปรับกันอีกครั้ง แก้แล้วลองพิมพ์ออกมาดู ปรับแล้วปรับอีก จนรู้สึกว่า OK นะ
งานแบบนี้ต้องคุยกันแบบเห็นตัว แล้วทำออกมาให้ดูจริงๆ ว่าเป็นอย่างไร เวลาคุยบอกความต้องการกันทางโทรศัพท์ คนพูดก็นึกภาพอย่างหนึ่ง คนฟังก็อาจจะนึกภาพอีกอย่าง คล้ายๆ กับที่หมอจิ้นเคยบันทึกไว้
ต้องขอบคุณทั้งคุณบังอร น้องหนูดี น้องเกศ ที่มาทำงานให้ในวันหยุด อาจารย์ยุวนุชที่มาไกลกว่าเพื่อนถือโอกาสแวะเดินที่งาน OTOP อีกแล้ว คนอยู่กรุงเทพอย่างดิฉันยังไม่มีโอกาสไปเดินสักวันเลย
วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๐