ข้อคิดของคำสั่ง


การเป็นนายคนไม่ต้องรีบร้อนหัดสั่งงาน แต่ควรหัดฟังเสียก่อน เพื่อที่การตัดสินใจจะได้เป็น insightful decision เพื่อที่จะเดินสู่เป้าหมายด้วยประสิทธิภาพสูง สิ้นเปลืองทรัพยากรต่ำที่สุด

เมื่อพูดถึงการเป็นนายคน โดยทั่วไปเรามักจะนึกถึงผู้ที่มีอำนาจ สั่งการให้เรื่องราวต่างๆสำเร็จเสร็จสิ้นไป องค์กรที่จำเป็นต้องมีการสั่งการในทุกๆเรื่องนั้น จะไม่สามารถคงอยู่ได้เลยในความเป็นจริง

หากหัวหน้า มัวแต่คิดว่าตนคือผู้นำความสำเร็จมาสู่หน่วยงานแต่ผู้เดียว อยากที่จะมีส่วนร่วม/ตัดสินใจในทุกๆกิจกรรมแล้ว แทนที่งานจะกระจายออกไปได้ กลับจะมีตัวหัวหน้า เป็นคอขวดที่คอยขัดขวางการเจริญเติบโตของหน่วยงานอยู่ตลอดเวลา แล้วก็ไม่มีประโยชน์ที่จะสร้างระบบขึ้นมาให้ยุ่งยาก การกระจายอำนาจก็จะเป็นเพียงเรื่องเหลวไหลในตำนาน

หากมือรองลงไปไม่สามารถพัฒนาขึ้นมาแทนตัวหัวหน้าได้ ตัวหัวหน้าก็อาจจะต้องดักดานอยู่อย่างนั้นแหละ แล้วหากหัวหน้าไม่ไปไหน ตนก็จะเป็นผู้ที่ขัดขวางการเจริญเติบโตในหน้าที่การงาน ของผู้ใต้บังคับบัญชาที่อยู่ข้างใต้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม คำสั่งนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น ต้องมีใช้ในกรณีที่:

  1. ถูกระบุไว้โดยกฏระเบียบว่าต้องออกเป็นคำสั่ง
  2. ต้องการความชัดเจน -- แต่ตัวคำสั่งก็ต้องชัดเจนด้วย
  3. มีการมอบหมายอำนาจ หน้าที่
    (ความรับผิดชอบ มอบหมายไม่ได้ ต้องเกิดขึ้นเอง หรือไม่อย่างนั้นก็ไม่ควรทำงานด้วยกันอีก)
  4. เป็นการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งที่เคยทำอยู่ หรือเป็นสิ่งใหม่ที่ต้องการให้เกิดขึ้น

การออกคำสั่ง คือการกำหนดเป้าหมาย ทิศทาง และวิธีการอย่างชัดเจน คุณภาพของคำสั่ง ก็คือความชัดเจนของเป้าหมาย ทิศทาง และวิธีการ

หมายเลขบันทึก: 73559เขียนเมื่อ 20 มกราคม 2007 02:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 17:06 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

สวัสดีค่ะ  Conductor

  • สงสัยครูอ้อยตาไม่ดีหรือเปล่าคะ  ครูอ้อยมองไม่ชัดค่ะ  เพิ่มขนาดสักนิด 
  • ข้อความโดนใจครูอ้อยมาก  อยากอ่านอย่างชัดเจนค่ะ  
  • ขอบคุณมากค่ะ  จะกลับมาอ่านอีกครั้งค่ะ

ขอบคุณครูอ้อยมากครับสำหรับคำแนะนำ

เรื่องขนาดตัวหนังสือ Gotoknow จัดให้อยู่แล้ว...กดเครื่องหมาย ด้านบนขวาของจอเพื่อเพิ่มขนาดของตัวหนังสือ หรือว่า เพื่อลดขนาดครับ

ขอบคุณมากค่ะ  จัดการแล้วค่ะ 

การเป็นนายคน  ควรหัดฟังก่อน...ถูกต้องค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี