อนุทินล่าสุด


[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

เมื่อมีคน 2 คนมาอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าในสถานะใดๆ สิ่งที่ทั้ง 2คน พึงจะทำคือ ก้าวถอยหลังคนละ ก้าว นั่นหมายถึง การเคารพซึ่งกันและกันซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ทุกคนย่อมมีเกียรติ เกียรติในความเป็นมนุษย์ความเห็น (1)

…ใช้อากาศ ใช้ลมหายใจร่วมกันนะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

การกระทำสำคัญกว่าคำพูด แต่คนพูดมักได้ดีกว่าคนทำความเห็น (1)

๕ ๕ ๕ ๕ ๕ ไม่สนหรอกคนแบบนั้น ทำดีและพูดดี …. ต่อไป ตัวเราเห็นเองนะคะ

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

เขาปฎิวัติเขียวเพื่ออะไร เพื่อตอบสนองคนรวยที่ฟุ่มเฟือย หรือช่วยคนยากจนที่ขาดแคลน เป้าประสงค์ที่เขียนไว้ของการปฎิวัติเขียวคือความมั่นคงทางด้านอาหารของโลก ตั่งแต่วันนั้นถึงวันนี้ คนบางคนหรือบางประเทศก็ไม่มีกินเหมือนเดิม แต่ผลิตผลทางการเกษตรออกมาเยอะมาก แล้วของพวกนี้หายไปไหน? หายไปกับ คนรวย คนจน เน่าตอนรับจำนำ.............ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

เด็กน้อยเอ๋ยอย่าใช้เงินเพื่อการศึกษาเล่าเรียนของเจ้ามาแข่งสังคมเลยที่ตรงนี้ใช้สร้างสติปัญญา แต่เจ้ากลับเอา กยศ และเงินน้อยนิดจากครอบครัวมาใช้ทางที่เสื่อม โดยที่ไม่รู้ว่าพ่อแม่เจ้าเอาเงินมาจากไหน รู้แต่ว่าพ่อแม่เจ้านั้นเป็นเกษตรกร  พ่อแม่ท่านเป็นหนี้บางครั้งท่านไม่บอกเจ้ารู้หรอกเด็กน้อยเอ๋ย ท่านยิ้มสู้เสมอเพื่อให้เจ้าอิ่มทั้งใจกายไม่ให้เจ้ากังวลใจ ท่านอดออม เพื่อให้เจ้ามาฟุ่มเฟือยมันถูกต้องแล้วหรือ ขายควายก็แล้ว ขายข้าวก็แล้ว ขายนาก็แล้ว ขายชีวิตท่านก็แล้ว มันได้แค่ความกะหายเพียงน้อยนิดของเจ้า สมองอันน้อยนิดของเจ้ามันแพงมากนักหรือ พ่อกับแม่เจ้าจึงต้องเอาชีวิตเข้าแลก อาบเหงื่อก็แล้ว เลือดหลั่งก็แล้ว เจ็บป่วยก็แล้ว ท่านหวังเพื่อให้เจ้าดูแลตัวเองได้เมื่อท่านไม่อยู่ ท่านคิดตั้งแต่ตอนที่ยังไม่มีเจ้า จนกระทั่งตอนที่ไม่มีท่าน แต่เจ้าหล่ะ คอยมองกลับไปข้างหลังบ้างไหม มองให้ถึงจิตใจของท่านแล้วลองถามจิตใต้สำนึกของเจ้าดูว่า ท่านทำทำไม? ลองดูเลือดเนื้อของเจ้าสิว่าเอามาจากไหน เจ้าเอาของใครมาสร้างเป็นตัวตนเจ้า ท่านไม่เคยคิดราคาเพราะมันประเมินค่าไม่ได้ เจ้าได้มามากพอแล้ว มากพอที่เกินจะตอบแทนพระคุณหมดได้ในชาตินี้ แต่เจ้ากลับทำตัวเหลวไหล เขามีเจ้าต้องมีเขาได้เจ้าต้องได้ อย่างนั้นหรือ แตกต่างจากพ่อแม่เจ้ายิ่งนัก ท่านกินเจ้าต้องกิน ท่านอดแต่เจ้าต้องกิน  คิดใหม่เสียเถิดเจ้าเด็กน้อย คิดใหม่เพื่อตัวตนของเจ้าเอง ชีวิตเจ้ามีค่ายิ่งกว่าที่เจ้าคิด พ่อแม่จึงยอมแลกชีวิตท่านรับใช้เจ้าจนวันตายความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

ข้าพเจ้าจะเลิกเรียนเกษตร ก็ต่อเมื่อ ธกส.เจ๊ง ซึ่งปัจจุบัน ธกส รวย แสดงว่า เกษตรกรเจ๊งความเห็น (1)
[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

เพราะทำจริง เลยทำได้ความเห็น (1)

ใหญ่มากเลยนะคะ ไม่เสียเที่ยวปลูก

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

เมื่อแหงนมองดวงดาวคุณจะเห็นท้องฟ้าอันงดงาม ...แต่แท้ที่จริงแล้วพื้นดินต่างหากที่ให้คุณได้เหยียบย่ำก้าวเดินไป เพียงแต่คุณไม่ก้มมองความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

ถึงเค้าจะเรียนหนังสือ ก็ใช่ว่าเค้าจะสูงกว่าเอ็ง เเค่อยากให้เอ็งรู้ไว้น่ะ ว่า จะสูงต่ำกันนั้นมันดูที่จิดใจ ไม่ใช่เเค่การศึกษาความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

บางคนมองเป็น Impossible  แต่ผมต้องมองเป็น I’m possible ให้ได้ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

"ชาติ กำเนิดของคนหาได้สำคัญนัก คน มิใช่สุนัข มิใช่อาชา จะต้องมีพันธุ์ดี จึงนับว่าดีได้ คนที่คิดจะเป็นบุคคลเยี่ยงไรนั้น ล้วนอยู่ที่ตัวมันเองทั้งสิ้น"ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

วันนี้ผมอาจเป็นคนดีอยู่ แต่สักวันนึงผมมีอำนาจและยึดติดกับมันผมอาจเป็นคนเลวมากๆก็ได้ จงอย่ายึดติดกับตัวบุคคลหรือการกระทำเพียงไม่กี่ครั้งที่คุณเห็นว่าเขาดี คุณที่เสียก็คือคุณความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

สิ่งที่ทำให้เกิด"สิ่งมีชีวิต" คือสิ่งที่"ไม่มีชีวิต"ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

วัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดเกิดจากการเกษตรกรรมคือยุคที่มนุษย์เริ่มเพาะปลูก ความศีวิไลซ์ในปัจจุบันจะไม่เกิดขึ้นถ้าไม่มีการเกษตรกรรม หมายถึง ต่อให้คุณเงยหน้ามองฟ้าอย่างกล้าหาญขนาดไหนก็อย่างลืมว่าเท้าคุณยังคงสัมผัสดินอยู่ คนที่ไม้ลืม รากเหง้าที่ทำให้"คุณ"ซึ่งเป็นยอดได้อยู่บนฟ้าเจอแต่สิ่งสวยงาม และรำลึกเสมอว่าไม่มีรากก็ไม่มียอด  ยอดมั่นคง รากก็ต้องมั่นคงเป็น 2เท่า คนๆนั้นก็ย่อมเป็นคนโดยสมบูรณ์ได้เช่นกันความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

"เงินทอง ชื่อเสียง และ อำนาจ มิได้ทำให้เพื่อนคุณเปลี่ยนไป... มันแค่ทำให้เห็นตัวตนของเขาชัดเจนขึ้น"           อาชีพกับคุณค่าความเป็มมนุษย์ VS อาชีพกับคุณภาพชีวิตมนุษย์   เราน่าจะชี้นำไปในทางไหนมากกว่ากัน สอนเพื่อ"ให้"หรือสอนเพื่อ"รับ"ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

สงครามที่ยื่งใหญ่ที่สุดในโลก คือสงคราม ศาสนา เปรียบเสมือน โลกใบนี้มีคน สามก๊กใหญ่ คือ พุทธ คริสต์ อิสลาม หากเกิดความขัดแย้งก็จะขัดกันทั้งโลก ซึ่งอีกไม่ช้าก็คงจะเกิดขึ้น สงครามศาสนา เกิดขึ้นเพราะคนที่ครั่งศาสนา แต่ไม่เคยเข้าใจหลักคำสอนของศาสนา หลักคำสอนของศาสนาทุกศาสนาคือเป็นคนดีซึ่งทำง่ายมากแต่คนกว่าครึ่งโลก ทำไม่ได้ หรือไม่สนใจที่จะทำ คำสอนของศาสนาทุกศาสนาล้วนแต่บริสุทธิ์ แต่คนรุ่นหลังกลับทำให้มัวหมองเพื่อประโยชน์ส่วนตนหรืออะไรก็แล้วแต่ส่วนที่สงบที่สุดดันเป็นส่วนที่รุ่นแรงที่สุดซึ่งกำลังจะตื่นขึ้นทุกวันความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

ประกาศรับสมัครนายกรัฐมนตรีประจำราชอาณาจักรไทย(รับสมัครทั่วจักรวาล) คุณสมบัติ 1 เกิดมาเพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน 2 ทำผลประโยชน์เพื่อแผ่นดิน 3ถูกคือถูกผิดคือผิด สองคำนี้แยกให้ได้น่ะอย่าแกล้งโง่ 4ถูกใจไม่เอา เอาถูกต้อง 5ฉลาดพอประมาณแต่คุณธรรม ยุติธรรม จริยธรรม ต้องเป็นหลัก 6รู้หน้าที่ รู้ว่าคำว่า นายกรัฐมนตรีคนในตำแหน่งนี้ต้องทำอะไร 7ไม่จำเป็นต้องทำให้ประเทศเป็นมหาอำนาจ แต่ทำให้ประเทศไม่ตกเป็นทาสใครในทุกๆเรื่องก็พอ 8ไม่ต้องส่งสินค้าออกให้มาก แค่ทำให้คนในชาติไม่อดอยากก็พอ 9ให้การศึกษาเพื่อให้เด็กเก่งและเป็นคนดีไม่ให้สอนให้เด็กเก่งแล้วไม่ดี 10ผู้นำคือผู้รับใช้ท่องให้จำแล้วทำตาม

มาเพื่ออำนายการ ไม่ใช่ บัญชาการความเห็น (1)
[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

การทำงานวิจัยต้องมีความซื่อสัตย์ อย่า make ตัวเลข อย่าเปลี่ยนแปลงผลการทดลอง ไม่ว่าผลจะออกมาเชิงบวกหรือลบ ต่อให้ผลที่ออกมาผิดไปจากที่คิดไว้ เราก็ต้องนำเสนอข้อมูลที่แท้จริงในเชิงวิชาการ ,,, จำไว้นะ การเปลี่ยนแปลงผลการวิจัยไม่เคยทำให้การวิจัยของเราดีขึ้น

ดร.วีรวรรณ อมรศักดิ์ ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

ความเชื่อคือหัวใจของมนุษย์ มนุษย์ไม่ได้ตัดสินใจด้วยหัวใจของตัวมนุษย์เองแต่มนุษย์ตัดสินใจด้วยความเชื่อ สิ่งที่มนุษย์กลัวที่สุดคือสิ่งที่มนุษย์ไม่เคยเห็น เราถูกสอนด้วยความเชื่อมาตั้งแต่โบราณ จนไม่สามารถลบล้างได้ต่อให้มันไม่มีอยู่จริงเพราะความเชื่อคือที่พึ่งที่ดีที่สุดของมนุษย์ ศาสนาพุทธไม่ใช่ศาสนาแห่งความเชื่อแต่เป็นศาสนาแห่งความจริง ความจริงที่จะรักษาความปกติสุขของโลก ศาสดาไม่ได้สร้างความเชื่อเพื่อให้เราเชื่อ แต่สร้างความจริงเพื่อให้เราเชื่อต่างหาก
ถ้ามีคนเปลี่ยนหลักคำสอนศาสนาพุทธจากความจริงให้เป็นความเชื่อได้ ทำให้คนนับถือความเชื่อมากกว่าความจริงที่ว่า ทำความดีละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์เสมอ เปลี่ยนเป็นทำบุญเยอะๆจะได้ขึ้นสวรรค์ทั้งๆที่จิตใจไม่ได้เป็นผู้ให้อย่างแท้จริง มีแต่ให้ตัวเอง ให้เพื่อให้ได้ขึ้นสวรรค์ คนๆจะเป็นเทวดาในความคิดของมนุษย์ทันที เพราะความเชื่อคือสิ่งที่มองไม่เห็นและไม่มีวันลบล้างได้มนุษย์มักฝากชีวิตไว้กับสิ่งนี้ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

วิชาสังคมสอนเราว่า...มนุษย์อยู่ตัวคนเดียวบนโลกไม่ได้ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ต้องพึ่งพาอาศัยกัน

แต่สังคมกลับสอนเราว่า...มนุษย์ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียวให้ได้ เพราะบ่อยครั้งเราต้องยืนหยัดด้วยตัวเอง โดยไม่มีที่พึ่งความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

“เมื่อยิ่งใหญ่ให้มองท้องฟ้า เมื่อด้อยค่าให้มองดิน” เป็นความคิดที่ดีเลยทีเดียว ที่สุดยังไงก็มีขั้นกว่า และเป็นการเตือนตัวเอง คนที่รู้จักตัวเอง จะไม่ดูถูกตัวเอง และไม่ยกหางตนเอง เมื่อเรามองท้องฟ้าเราจะรู้ว่า เราก็แค่จุดเล็กๆ จุดหนึ่งในโลกเท่านั้น เราจะแตกสลายไปเมื่อไหร่ก็ได้ นั่นทำให้เราไม่รู้สึกว่าตัวเองยิ่งใหญ่คับโลก และดูถูกคนอื่น แต่เมื่อเราก้มหน้ามองดินที่ๆ เหยียบอยู่ตลอดเวลา ดินก็ไม่เคยบ่น ว่าตัวเองด้อยค่า กลับรู้สึกยิ่งใหญ่ เพราะเป็นต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิต คอยพยุงร่างกาย เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ถ้าเราไม่ดูถูกตัวเอง และไม่ดูถูกผู้อื่น เราจะอยู่บนโลกนี้ได้ด้วยความคิดที่ว่า เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่แสนธรรมดา แต่ควรค่าแก่การคงอยู่ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

มนุษย์เรานึ้ ยอมสูญเสียสุขภาพเพื่อทำให้ได้เงินมา แล้วต้องยอมสูญเสียเงินตรา เพื่อฟื้นฟูรักษาสุขภาพความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกว่าอนาคตจะเป็นยังไง

โรงแรมหนีจ่ายพนง.1.5หมื่น รับวุฒิปวช.-ปวส.แทนป.ตรีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

สำหรับคนเสื้อแดงแล้วเมื่อประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลเขาก็จะบอกว่าประเทศเป็นเผด็จการ

แต่สำหรับคนเสื้อเหลือง-หลากสี เมื่อเพื่อไทยขึ้นปกครองประเทศ เขาก็จะบอกว่าประเทศเป็นเผด็จการ

แต่สำหรับขบวนการประชาธิปไตยแห่งชาตินั้น เราบอกว่าประเทศถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จการมาตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงเมื่อ 2475 แล้ว และไม่เคยมีระบอบประชาธิปไตยเลย ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนขึ้นปกครอง และต่อให้มีรัฐบาลเสียงข้างมากเด็ดขาดก็ตามก็ไม่ทำให้ประเทศมีการปกครองเแบบประชาธิปไตย

เพราะมีเสียงข้างมากแล้วไม่ลงมือสร้างประชาธิปไตย ก็เป็นแค่รัฐบาลเสียงข้างมากในระบอบเผด็จการ จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในระบอบประชาธิปไตยไม่ได้เลยเพราะไม่ลงมือสร้างประชาธิปไตยนั่นเอง

เจอมาเขาเขียนไว้ดีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี