อนุทินล่าสุด


panchatan
เขียนเมื่อ

ไปเที่ยวศูนย์การค้า พบธุรกิจใหม่เข้าโดยบังเอิญ เป็นธุรกิจใหม่ก็จริง แต่กำลังได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะคนวัยหนุ่มสาว ยอมเจ็บ ยอมเสียเงินเพื่ออะไรก็ได้ ตามที่่่ใจตัวเองปรารถนา สำหรับชายนัยว่า เพิ่มความเป็นแมนขึ้นอะไรเป็นแมนไม่เป็นแมน เข้าใจยากอยู่  การสักในยุคปัจจุบันมีการพัฒนาขึ้นทั้งอุปกรณ์ที่ใช้และรูปแบบ...ผู้ให้บริการบอกว่า สัก เจ็บปวดน้อยลงกว่าแต่ก่อนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

ขอฉันพูดบ้าง

อ่านใจ อ่านนิสัย อ่านความต้องการ
ผ่านร้อนผ่านหนาวมากขึ้น อายุมากขึ้น
ความคิดเปลี่ยน ความเชื่อเปลี่ยน จุดยืนเปลี่ยน

ใครที่หลงเข้ามาอ่าน ต้องนึกว่า ตาแก่คนนี้ มันพูดเรื่องไรของมันวะ อ่านดูก็งั้นๆ แต่เข้าใจยากจุงเบย

ฉันกำลังจะบอกว่า....เมื่อก่อน ฉันอ่านใจ อ่านนิสัย อ่านความต้องการของผู้คน จากคำตอบของเขา

แต่เมื่อถึงฉันผ่านร้อนผ่านหนาวมากขึ้น อายุมากขึ้น
ความคิดฉันเปลี่ยน ความเชื่อฉันเปลี่ยน จุดยืนฉันเปลี่ยน..

เดี๋ยวนี้ ฉันอ่านใจ อ่านนิสัย อ่านความต้องการของผู้คน จากคำถามของเขา

ด้วยวิธีใหม่นี้ ฉันมั่นใจว่า การอ่านจะได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนกว่า เที่ยงตรงกว่า กว้างขวางกว่าวิธีเดิม มากมายนักความเห็น (2)

แต่จิตมนุษย์นั้นไซร้ยากแท้หยั่งถึงนะคะ

...เข้าใจตนเองดีกว่าง่ายกว่าพยายามเข้าใจคนอื่นนะคะ...

panchatan
เขียนเมื่อ

วันนี้วันพระ...

พระอาจารย์ เจฟฟรี ฐานิสสโร พูดไว้ว่า "ธาตุลมเป็นธาตุที่คุมธาตุอื่นทั้งหมดในกาย ถ้าเราแต่งลมได้ดี ธาตุอื่นๆก็จะปกติ" ซึ่งสอดรับกับพระธรรมเทศนาของหลวงพ่อปัญญา วัดชลประทานฯเป็นอย่างยิ่ง "เวลาเราโกรธ เราจะเหนื่อย เหนื่อยพอๆกับยกของหนัก หรือ วิ่งเร็วๆเลยทีเดียว ทางหนึ่งที่จะช่วยให้ความโกรธระงับลงได้...ต้องหายใจเข้าลึกๆยาวๆเข้าไว้" 

ธาตุลมมีความสำคัญต่อชีวิตมาก บางคนอาจเคยได้ยินได้ฟังคนแก่พูดว่า คนนั้นคนนี้ "หมดลมแล้ว" ซึ่งหมายถึงตายนั่นเองความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

คืนที่ผ่านมา พบหนุ่มใหญ่คนนี้ ขับขี่มอร์ไซค์แวะร้านสะดวกซื้อที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในเขตอำเภอแกลง คุยกันได้ความว่า เป็นคนเมือง Mesa, Arizona ปัจจุบันทำมาหากินอยู่ที่เขมร ออกจากพนมเปญใกล้เที่ยง เข้าแดนไทยด้านหาดเล็ก ตราด ที่จุดผ่านแดนใช้เวลาไม่เกิน ๑๐ นาที เป้าหมายพัทยา เดินทางคนเดียวแบบเอ้อระเหยลอยชาย วัยก็ไม่ใช่น้อยนะ ๖๔ ปีเต็ม ถามว่าไม่กลัวหรือ ตอบว่า ไม่หรอก สนุกและตื่นเต้นดี.....ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจะเปิดเต็มรูปแบบแล้วภายในปี ๒๕๕๘ อยากเห็นผู้คนเดินทางไปมาหาสู่กันในภูมิภาคนี้แบบอิสระเสรีและมีความสะดวกสบาย ซึ่งความเป็นจริงก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว...


Rick Barnes ตัดความกลัว ความวิตกกังวลออกจากใจได้หมดสิ้น อยากไปไหนก็ไปได้สบายบรื๋อแม้เพียงผู้เดียว อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆความเห็น (1)

อายุเป็นเพียงตัวเลขค่ะ

panchatan
เขียนเมื่อ

วันนี้ไปสัมผัสราคามังคุดจากแหล่งคนรับซื้อกันเลย เขาเขียนว่า รับซ์้อราคาดี มันก็ดีจริง ๖๐ บาทต่อหนึ่งโล เห็นควักเงินจ่ายกันสดๆต่อหน้าเรา มังคุดเก็บมาจากสวนไม่เกินชั่วโมง ลองกินดูมันหวานกลมกล่อมมาก ทำนองเดียวกับปลาสดๆไม่แช่แข็งแล้วนำมาปรุงเป็นอาหารยังไงยังงั้น สรุปว่าตอนนี้มังคุดยังเป็นตลาดของผู้ขาย ยังแพงอยู่ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน สอนว่า

ไม่อยากเป็นทุกข์ ต้องไม่ส่งจิตออกนอก 
ต้องตะล่อมจิตให้มาอยู่กับกายหรือมาดูกาย
จิตจะนิ่งได้ต้องใช้สติเป็นพันธนาการหรือตัวผูก
มีคนเปรียบไว้ว่า จิต คือลิง สติ คือเชือก
เริ่มจับเชือก และผูกลิงได้แล้ว ก็ให้พิจารณากายในกาย ใช้จินตนาการส่องดูอวัยวะหรือเครื่องในของเราเอง

คนธรรมดาที่ไม่เคยผ่าอาจารย์ใหญ่อย่างนักศึกษาแพทย์
แม้จะจินตนาการได้ดีแค่ไหน ภาพเครื่องในที่ชัดเจนในจินตนาการย่อมเกิดขึ้นได้ยาก

เมื่อวานพบหนังสือเล่มนี้ ซื้อทันที คิดเอาเองว่า น่าจะเป็นตัวช่วยให้การพิจารณากายในกายง่ายขึ้น...จะช่วยได้หรือไม่ช่วยเลย ต้องลอง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

เมื่อตะกี้พบอาจารย์ยอด นักจัดรายการวิทยุ นักเล่านิทานธรรมะ นักพากษ์หนังชื่อดังของระยองกำ
ลังกุลีกุจอกับการเตรียมทำหน้าที่พากษ์หนังยุคโบราณ ให้ผู้มาเที่ยวงาน "อนุรักษ์มรดกไทย" ถนนยมจินดา ได้ชมและฟังกันสดสดในคืนวันนี้ เป็นคนนิสัยดี ชอบช่วยเหลือสังคม ใครที่ติดตามรายการวิทยุในเมืองระยอง ไม่รู้จักอาจารย์ยอด น่าจะไม่มี สุขภาพดีเยี่ยม หน้าตาสดใส ดูอ่อนกว่าวัย คุยด้วยแล้วสนุก บอกว่าปีนี้อายุย่างเข้าปีที่เจ็ดสิบ. ดูภาพแล้วกันจะให้คำตอบอะไรเกี่ยวกับท่านผู้นี้ ดีกว่าคำพูดเป็นไหนๆ
 — ที่ ถนนยมจินดา
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

หันมาฝึกปรือโหมด M ดูบ้าง แม้จะเพิ่มงานให้ฉันมากขึ้ันกว่าโหมดอื่นๆ แต่ก็สนุกดี...ข้อเสียถ้าฉุกเฉิน คงพลาดโอกาสได้ภาพโดยเฉพาะคนแก่อย่างฉัน ลงภาพตัวอย่างให้ดู...๕๕๕ คนแก่ก็ควรกินโก๋แก๋ รสวาซาบิแซบหลายความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

ในชีวิตของคนคนหนึ่ง การเรียนรู้เป็นสิ่งจำเป็นเสมอ ตราบเท่าที่่ยังมีลมหายใจอยู่ เป็นต้นว่า ฉันเพิ่งรู้วิธีเดินจงกรมที่ถูกต้องเมื่อตะกี้นี้เอง ที่เคยทำมาในอดีตไม่ถูกวิธี คือ ผิดทั้งหมด....ไม่เป็นไร เริ่มต้นใหม่ก็ได้ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

น่ากลัว น่ากลัว สยดสยอง หลังจากมีโอกาสได้ชมวีดีโอ Youtube ในปรากฏการณ์วัตถุนอกโลกตกเข้าใส่ภาคกลางของรัสเซียเมื่อช่วงเช้าวันนี้ มันคือลูกอุกกาบาต หรือ Meteorite เกิดเสียงดังสนั่นที่เรียกว่าโซนิคบูมด้วย ซึ่งเกิดจากความเร็วที่วิ่งเข้าใกล้ผิวโลก

ข่าวบอกว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุนี้ไม่น้อยกว่า ๔๐๐ ราย เมื่อเวลาผ่านไปอีกสักระยะ คงทราบจำนวนแน่นอนของคนเจ็บ...เชื่อแล้วว่า วันโลกาวินาศ มีได้จริง ไม่ใช่สิ่งเลื่อนลอยหรือเพ้อฝันอีกต่อไป เมื่อรู้ล่วงหน้าเช่นนี้แล้ว มนุษย์จะได้ทำใจ...อย่างน้อยก็จะลดความกลัวจนเกินเหตุไปได้ เพราะเมื่อหลีกไม่ได้ หนีไม่พ้น จะกลัวกันไปทำไมหุหุความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

ออเดิร์ฟก่อนถึงมื้อกลางวัน...

ลือกันได้ลือกันดี ว่าเคิร์กดักลาส ดาราหนังชือดังในอดีตเสียชีวิตแล้ว เอาเข้าจริงเป็นแค่โกหกสีขาว วันนี้มีโอกาสชมวีดีโอข่าวของรอยเตอร์ยืนว่า ยังหายใจอยู่เป็นปกติ อายูเก้าสิบปีเศษ สนใจค้นหาหลักฐานพบว่า เกืดเมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม ๑๙๑๖ อายุมากกว่าฉันถึงยี่สิบปี เป็นหนึ่งในดาราชายฮอลลี่วู้ดไม่กี่คนที่ฉันชื่นชอบมาก จุดเด่นทียังจำได้ดี คือ ตาสีฟ้า คางบุ๋ม

เรื่องดังมี The Vikings และ Spartacus เป็นต้นความเห็น (1)
panchatan
เขียนเมื่อ

วานนี้ อารมณ์แจ่มใส กายพร้อม ใจพร้อม ตัดสินใจเที่ยวต่อ ท่านผู้สนใจติดตามได้ที่ bit.ly/11x1AvZความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

แต่ก่อนมนุษย์ใช้นิ้วมือ ทำกิริยาอาการ บีบ รวบ รัด กด กำ จับและ จิ้ม สำหรับอาการสุดท้าย คือ จิ้ม นานๆปรากฏให้เห็นสักที เดี๋ยวนี้ ไม่แล้ว เมื่อเข้าสู่ยุคไอที นิ้วถูกใช้เพื่อ จิ้ม มากขึ้นและ มากกว่าอาการอื่นรวมกันทั้งหมด และมากกว่าหลายเท่าเสียด้วย ถ้านิ้วพูดได้ คงได้ยินนิ้วบ่นปากเปียกปากแฉะ อาจโวยวายขอโอที

ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ฉันพบเห็นในรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงเทพฯ จิ้มกันไม่หยุดไม่หย่อนตลอดการเดินทาง ดูด้วยสายตา ผู้โดยสาร ๑๐๐ คนจะจิ้มเสียประมาณ ๓๕ คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อัตราส่วนการจิ้ม หญิง:ชาย น่าจะเป็น ๓: ๑ นิทานแกล้มความจริงเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า...หญิงชื่นชอบไอทีมากกว่าชาย

ความเห็น (1)

ผู้ฉิง  ก็ชอบ ไอทีมากๆๆค่ะ

panchatan
เขียนเมื่อ

ที่ตลาดนัดสตาร์ ระยอง เมื่อวานพบธงเมกา คงไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรหรอก เพียงแต่พ่อค้านึกสนุก และอยากขายเป็นของที่ระลึกหากมีคนต้องการ..เข้ากับบรรยายกาศมาก ฉันได้สินค้าเมดอินยูเอสเอมาชิ้นหนึ่ง ค่าเสียหาย ๓๐ บาท หนึ่งเหรียญพอดิบพอดี
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

testความเห็น (1)
panchatan
เขียนเมื่อ

"ข้าวปลาอาหาร  ทำไมมันแพงจัง" มันแค่เสียงบ่นของคนจ่ายเงินเท่านั้นหรือ  เมื่อมีคนไปถามรัฐบาล คนในรัฐบาลตอบกลับมาว่า "....คิดกันไปเอง"  ใครคิดล่ะ ก็คนจ่ายเงินนั่นแหละคิด อันนี้ฉันขยายความเองนะ คนอื่นไม่เกี่ยว

เช้าวันนี้ ออกกำลังกายเสร็จ แวะหาข้าวแกงเจ้าประจำ ที่สั่งมาเป็นปกติก็มี ข้าวราดแกงหมูใส่หน่อกระทือ เผอิญเหลือบไปเห็นปลาต้มหวานตัวเบ้อเริ่ม น่ากินจัง เลยสั่งมาหนึ่งตัวแทนแกงจืด

"คิดตังค์ลุงด้วยต่าย"  ฉันเอ่ยปากบอกแม่ค้า เพราะได้เวลากลับบ้านแล้ว 

 "ร้อยสี่สิบจ๊ะลุง"

ร้อยสิ่สิบก็ร้อยสี่สิบ เอ๊ะทำไมแพงนักวะ ฉันคิดในใจ แต่ก็ส่งใบละร้อยสองใบให้ต่ายไปโดยไม่อิดเอื้อน

ต่ายเหมือนรู้ฉันคิดอะไรอยู่ พูดขึ้นว่า "ปลาแพงจังเลยลุงตอนนี้ เลยต้องตัวละร้อย"  

"แล้วมัน ปลาลังหรือปลาโม่งล่ะ"   ฉันแกล้งพูดต่อไปงั้นแหละ ไม่อยากให้เสียฟอร์ม

"โอมานลุง"  

เมื่อได้ยินอดคิดเลยเถิดไปไม่ได้ว่า นี่ฉันถามไม่ตรงคำตอบเสียแล้ว

"มาไกลจังเลยนะ มาจากตะวันออกกลาง"  

"ไม่ใช่ ลุง โอมาน คือ พันธ์ปลาทูชนิดหนึ่ง" ต่ายเน้นชัดถ้อยชัดคำ

ฉันคงจำชื่อนี้ "โอมาน" ไปอีกนาน เพราะเป็นปลาทูหวานที่ฉันต้องจ่ายเงินแลกไปถึงร้อยบาทในร้านอาหารที่ไม่ใช่ภัตตาคาร...จ่ายไปจริงๆนะ ไม่ได้คิดไปเองหรอกยายปู

ถามว่าเข็ดไหม ไม่เข็ด ถ้าพรุ่งนี้มีอีก กรูก็จะไปกิน ๕๕๕๕ความเห็น (1)

คุณอาเขียนบรรยายได้อารมณ์มากเลยค่ะ อ่านจบหัวเราะเสียงดังได้เลยทั้งๆที่ยังหงุดหงิดจี๊ดๆฟันอยู่เลย ขอบคุณนะคะ

panchatan
เขียนเมื่อ


มนุษย์เกิดมาเพียงเพื่อ...พบกัน แล้ว จากกัน เท่านั้นเองหรือความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

วันก่อนพูดถึงแรงงานต่างชาติว่าต่อไปอาจเป็นปัญหาด้านความมั่นคงของไทยได้ เพราะแรงงานจากพม่า เขมร ลาว และเวียดนามเพิ่มจำนวนเป็นล้านคนแล้ว คนขายแรงงานในไทยไม่ได้มาจากประเทศในกลุ่มอาเชียนเท่านั้น จากแอฟริกาก็มี แต่ไม่ก่อปัญหา พวกนี้ส่วนใหญ่เล่นกีฬา แน่นอนกีฬาฟุตบอลเป็นหลัก คนดำเป็นที่นิยมมาก ช่วยให้ทีมมีสีสัน และเชื่อกันว่าคนดำทรหด แปลเป็นไทย คือ "อึด"

ระยองค่อนข้างคลั่งฟุตบอล ทีมสโมสรรู้สึกว่าจะมีห้าหรือหกทีม ในขณะที่จังหวัดอื่นๆมีแค่หนึ่งหรือสองทีมเท่านั้น...เช้านี้พบนักฟุตบอบผิวหมึกหลายคน มาซ้อมแบบเบาๆที่สวนศรีเมือง .....      คนในรูปนี้ ชื่อ อาห์เมด มาจากไอวอรี่โคสต์ สังกัดทีมปลวกแดงเอฟซีความเห็น (2)

คิดอีกแง่นะคะ ถ้าวันนี้แรงงานต่างชาติิออกไปจากประเทศไทยหมด ประเทศไทยอาจตกอยู่ในความไม่มั่นคงค่ะ ความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ และทรัพยากรแรงงานค่ะ การจ้างงาน การผลิตอาจมีปัญหาได้ในวงกว้างค่ะ ^^

สมมติฐานในการเขียนของผมมุ่งเน้นความมั่นคงแห่งชาติ หรือ national security  จริงครับถ้าแรงงานต่างชาติออกไปหมด เศรฐกิจมีปัญหาแน่ แต่ในความเป็นจริงออกหมดจากประเทศไทยเป็นไปไม่ได้ หรือเกิดขึ้นได้ยากมาก ผมงดพูดเรื่องเศรษฐกิจ  เพราะอนุทินมีข้อจำกัดเรื่องความยาว ไม่ใช่บทความ...อย่างไรเสีย ผมขอขอบคุณเป็นอย่างมาก ที่เขียนแล้ว มีความเห็นท่านผู้อ่านตามมา ซึ่งเป็นเรื่องดี


panchatan
เขียนเมื่อ

วันปีใหม่ตื่นเองแต่เช้า โดยไม่มีใครหรืออะไรช่วยปลุก แล้วรีบขึ้นดูเวลาจากมือถือ โอ้ว! หกนาฬิกาตรงเป๋ง อะไรจะขนาดนั้น รีบเข้าห้องน้ำชำระกาย น้ำวันนี้ทำไมถึงอาบแล้วสบายตัวจัง ไม่ร้อนไม่หนาว ไม่ต้องเปิดน้ำอุ่นช่วย นึกถึงประโยชน์ของน้ำขึ้นมาทันที น้ำให้อะไรแก่เรามาตลอดชีวิต ทั้งกินทั้งใช้ น้ำไม่เคยบ่น น้ำคือชีวิตจริงๆ แม้น้ำจะทำให้ฉันเครียดในบางครั้ง เช่นเมื่อตอนน้ำทำลายทรัพย์สินฉันไปมากมายที่กทม.เมื่อปลายปี ๒๕๕๔ เอาล่ะ ฉันให้อภัย....ขอบคุณน้ำที่ให้ฉันเป็นฉันได้อยู่จนทุกวันนี้ความเห็น (1)
panchatan
เขียนเมื่อ

ปกติถ้าวันไหนตื่นแต่เช้า ฉันจะไปเดินออกกำลังที่สวนศรีเมือง สวนสาธารณะในเมืองแห่งเดียวของระยอง และเกือบทุกเช้าที่ไปจะเห็นนายแพทย์สุขโข วิริยะพงษ์ ซี่งเป็นทั้งญาติและเพื่อนกันมาตั้งแต่วัยเด็ก มาเดินเดินเช่นเดียวกัน เมื่ออีกฝ่ายหนึ่งหยุด หรือ ถ้าวันไหนฉันเดินเร็วหน่อย ก็จะทันหมอ ตามด้วยการทักทาย

วันนี้ช่วงที่่หมอหยุดพัก ฉันประชิดหมออีก ต่อไปนี้เป็นคำสนทนาที่่คนสองคนอายุใกล้แปดสิบคุยกัน

"เป็นไงหมอ สบายดีไหม" 

"เหนื่อยจัง" สวนกลับสั้นๆ แต่ชัดเจน

เท่ากับย้ำเตือนให้ฉันตระหนักว่า เรื่องการเสื่่อมของกายไม่มีเว้นให้ใคร ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นหมอ หรือเป็นใตรก็ตาม ได้เวลาอันเหมาะสม จะเสื่อมเหมือนกันหมด อนิจจัง

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

สวนศรีเมือง เป็นสวนสาธารณะในเมืองระยอง ที่ได้รับความนิยมสูงมากสำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย ฉัน.. แม้จะไม่ทุกวัน แต่ก็ไปที่สวนสาธารณะแห่งนี้่เป็นประจำ

พบว่านาฬิกาที่่หอนาฬิกาเสียแล้วเสียอีก เมื่อเดือนที่แล้วก็แกะออกไปทั้งเรือน แน่นอนคงเอาไปซ่อม มาวันนี้อีหรอบเดิม คือ เสียอีก เข็มสั้นเข็มยาวที่ปรากฏแก่สายตามันคนละเรื่องกับความเป็นจริง ฝากไปยังผู้รับผิดชอบช่วยดูแลกันหน่อย ถ้าซ่อมไม่ไหว เปลี่ยนใหม่ อย่าปล่อยให้สิ่งเล็กๆน้อยๆมาทำลายชื่อเสียงของเทศบาลนครระยองเลยนะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

 

เทศกาลกินเจ เริ่มมาได้วันสองวันแล้ว บางแห่งก็เพิ่งตั้งต้นกันเมื่อวาน แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับว่า การกินเจ เป็นการช่วยให้ชีวิตสัตว์มากมายพ้นจากการถูกฆ่า นับว่าเป็นกุศลยิ่งนัก นอกจากไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์แล้ว ในเทศกาลกินเจ คนส่วนใหญ่มักจะรักษาศีลพร้อมกันไปด้วย อันเป็นที่มาของคำกล่าวที่่เกือบทุกคนคุ้นเคย  คือ ถือศีล กินเจ
 
สังเกตดู ความนิยมในการเข้าร่วมเทศกาลกินเจ ดูจะเพิ่มมากขึ้นทุกที่ ทั้งสถานที่จัดงาน และจำนวนผู้คนที่เข้าร่วมกิจกรรม ขณะนี้ทุกแห่งทั่วประเทศไทย ใครที่อยากทานอาหารเจ หาได้ไม่ยาก นอกจากมีขายทั่วไปแล้ว ตามวัดวาอารามบางแห่ง ตลอดจนชุมชุมคนไทยเชื่อสายจึน ที่ทำการมูลนิธิต่างๆ จัดเป็นลักษณะโรงทาน มีอาหารเจให้ทานฟรี
 
และก็จากกระแสเจนี่เอง ร้านอาหารในตลาดระยองช่วงนี้ ค่อนข้างจะซบเซา ลูกค้าลดลง บางร้านที่ไหวตัวทันจะลดปริมาณการทำอาหารลงไปเลย อันนี้เป็นข้อมูลที่ได้จากเจ้าของร้านที่รู้จักกันเล่าให้ฟัง
 


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

panchatan
เขียนเมื่อ

สื่ออย่างเฟสบุ๊คนี่แหละ ทันสมัยสุดสุด วันนี้เผอิญไปพบวีดีโอ ทำให้ทราบเรื่องราวของคนคนหนึ่งที่ในอดีตเคยทำงานร่วมกันมา อดไม่ได้ที่จะเขียนถึงเขา ทั้งๆที่ยังไม่เคยแอดเป็นเพื่อนกัน ฉันเขียนไปว่า

"มีโอกาสเข้ามาดูเรื่องราวของสมพิศ เขียวแก้ว โดยตั้งใจกึ่งบังเอิญ ดีใจที่สมพิศจะได้พักผ่อน หลังจากทำงานที่กฟผ.มายาวนานถึง ๔๑ ปี ๔๒ วัน นานกว่าหัวหน้าเสียอีก 

ในความทรงจำ สมพิศเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีมากคนหนึ่ง งานอันเกิดจากแรงกายแรงใจของสมพิศที่นำเสนอหัวหน้า มีส่วนอย่างมากที่ช่วยผลักดันให้หัวหน้าได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงมากในกฟผ. จะเป็นรองก็แค่ผวก.เท่านั้น อันนี้หัวหน้าต้องขอขอบคุณ... สมพิศเป็นคนตั้งใจทำงาน สู้งาน และผลงานออกมาดี นี่ไม่ใช่คำเยินยอ แต่หัวหน้ามีความรู้สึกเช่นนี้จริงๆ

หลังเกษียณมีเป้าหมายชีวิตอย่างไร จะทำงานอะไรต่อไปอีกหรือเปล่า ถ้าให้เดา สมพิศคงไม่กลับบ้านเดิมที่สุโขทัยแล้ว

ขอให้ชีวิตหลังเกษียณของสมพิศ เต็มเปี่ยมด้วยความสุข มีสุขภาพดี และมีจิตแจ่มใส

ส่งรูปมาให้ดูว่า หัวหน้าแก่มากน้อยแค่ไหน ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันสิ้นปีงบประมาณ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๕ บนดอยกิวลม ภาคเหนือของประเทศไทย"

 ความเห็น (1)

คุณอาเป็นหัวหน้าที่ลูกน้องคงจะเคารพรักและจดจำได้แน่ๆเลยค่ะ 

panchatan
เขียนเมื่อ

ถึง ปาย วานนี้ ประมาณห้าโมงเย็นเศษ ปายเป็นเมืองน่าอยู่ น่าอาศัย บรรยากาศสุดบรรยาย เป็นที่ราบบนภูเขา มีทิวทัศน์นาดอนพร้อมกระต๊อบน่ารักให้ชมมากมาย ปาย คิดเอาเองว่า ไม่ใช่ภาษาไทย มีเวลาต้องค้นดู ว่ามีความหมายอะไร เอาเป็นว่ามาปายครั้งแรกมีความสุขมาก สมกับคำร่ำลือจริงๆ จองห้องพักไว้เพียงคืนเดียว ตัดสินใจเมื่อกี้ ต้องต่ออีกสักคืน มาเที่ยวแบบฉาบฉวยไม่ดีแน่ ตลอดทั้งคืนมีฝนพรำประปราย ไม่ต่างกับที่อื่นๆในไทย แต่ปายมีดีกว่า หายใจสะดวก อัดออกซิเจนบริสุทธิ์เข้าปอดได้อย่างสะใจ

มาเที่ยวช่วงโลซีซั่น ก็ดีนะ ที่กินที่นอนหาได้ง่าย เที่ยวครั้งนี้จองที่พักทางอินเตอร์เน็ตเป็นครั้งแรก มีพิกัดให้ทราบด้วย จึงขับรถถึงที่หมายได้โดยไม่ต้องถามใครความเห็น (1)

อ่านแล้วเห็นบรรยากาศเลยค่ะ คุณอา ไปแอบดูรูปใน FB มาแล้วด้วยค่ะ สมคำชมจริงๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี