อนุทินล่าสุด


พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

วิกฤติการณ์เงินโลกในอนาคตมีแนวโน้มรุนแรงกว่าเดิมหรือไม่

มีแนวโน้มรุนแรงกว่าเดิม เพราะว่า ดูจากประเทศใหญ่อย่างเช่นจีน เมื่อตอนเกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง และซัฟไพร์ม ประเทศจีนได้รับผลกระทบที่น้อยมาก กว่าประเทศอื่น และในปัจจุบันประเทศจีนเริ่มจะกลายเป็นมหาอำนาจในหลายๆ ด้าน ซึ่งสถาบันการเงินของจีนได้ปล่อยสินเชื่อ เพิ่มขึ้นอย่างมาก จนปัจจุบันภาคเอกชนของจีนก่อหนี้สูงถึงกว่า 2 เท่าของขนาดเศรษฐกิจจีนสูงที่สุดในโลกตอนนี้ นั้นหมายถึงเงินเฟ้อกำลังมา แล้วดอกเบี้ยก็จะขึ้นตามมา ถ้าเกิดทางภาคเอกชนของจีนเริ่มชำระหนี้ไม่ไหว แล้วรัฐบาลจีนจะช่วยไหวไหม เพราะตอนนี้เงินสำรองระหว่างประเทศของจีนลดลงต่อเนื่อง ซึ่งการที่เงินสำรองลดลง จะนำไปสู่การโจมตีค่าเงินหยวน ไม่ใช่แค่ที่ประเทศจีนที่เดียว ทางฝากฝั่งยุโรปก็อ่อนไหวไม่แพ้กัน สถาบันการเงินในอิตาลีมีหนี้เสียเพิ่มขึ้นมาก ธนาคารดอชย์แบงค์ ก็มีภาระค้ำประกันสินเชื่อต่างๆ มากกมาย ที่หากเกิดวิกฤตสถาบันการเงินยุโรป

การเตรียมตัวเพื่อรับวิกฤติการณ์ต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

หลีกเลี่ยงการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงและหยุดการกระจายความเสี่ยง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

การส่งออกจากไทยไปจีน และการนำเข้าจากจีนมาไทย

การส่งออกจากไทยไปจีน

มีสินค้าดังต่อไปนี้  ผักสดและผลไม้  ยางพารา และ สินค้าหมวดพิเศษอื่นๆ

ผักสดและผลไม้

ได้แก่ มะม่วง ส้มเขียวหวาน กล้วย มะขาม ขนุน เงาะ ชมพู่ ทุเรียน น้อยหน่า ฝรั่ง มะพร้าว มะเฟือง มะละกอ มังคุด ลองกอง ละมุด ลำไย ลิ้นจี่ ส้ม  ส้มโอ สับปะรด เสาวรส

สินค้าหมวดพิเศษอื่นๆ

 1. อุปกรณ์ทางเคมี
 2. อุปกรณ์หลอมโลหะ
 3. เครื่องจักรทางวิศวกรรม
 4. อุปกรณ์การยกเคลื่อนย้าย
 5. อุปกรณ์ผลิตกระดาษ
 6. อุปกรณ์พลังงานไฟฟ้าและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า
 7. อุปกรณ์บรรจุและแปรูปอาหาร
 8. เครื่องจักทางเกษตรกรรม
 9. เครื่องจักรการพิมพ์
 10. เครื่องจักรสิ่งทอ
 11. สินค้าประเภทเรือ
 12. ตลับหมึกพิมพ์

การนำเข้าจากจีนมาไทย

สินค้าที่ไทยนำเข้าจากจีนเป็นอันดับ 1 (สัดส่วน 20-60%) ได้แก่ เครื่องจักรในอุตสาหกรรมการพิมพ์ ปุ๋ย เซรามิก กระเป๋า รองเท้า ของเล่น ด้ายและเส้นใย เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านประเภทเครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำร้อนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

สำหรับธุรกิจดาวรุ่งในปี 2561 ใน 10 ธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจการให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ (ผู้ให้บริการโครงข่าย), ธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงาม, ธุรกิจ e-Commerce, ธุรกิจเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว, ธุรกิจด้านปิโตรเคมีและพลาสติก-ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์, ธุรกิจ Modern Trade-ธุรกิจบริการทางด้านการเงิน-ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม, ธุรกิจร้านขายยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์, ธุรกิจด้านการศึกษา-ธุรกิจเกี่ยวกับทางด้านท่องเที่ยว, ธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิต-ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และบ้านเช่าหรือห้องเช่า-ธุรกิจด้านความเชื่อ (โหราศาสตร์ เครื่องรางของคลัง), ธุรกิจวัสดุด้านก่อสร้างและรับเหมา และธุรกิจร้านเสริมสวย/ตัดผมแนวแฟชั่น

ธุรกิจเกี่ยวกับทางด้านท่องเที่ยว

ทำอะไรก็ง่ายเสียไปหมดถูกต้องไหมครับ ยุคสมัยปัจจุบันเทคโนโลยีได้ครอบคลุมทุกๆด้าน ในส่วนการท่องเที่ยวก็จะเป็นการจองที่พักอันแสนจะง่ายดาย ไม่ว่าจะจองผ่านแอปพิเคชั่นต่างๆ อยากไปเที่ยวที่ไหนก็ค้นหา ดูรีวิวเจอสถานท่องเที่ยวสวยๆ ดังนั้นธุรกิจด้านการท่องเที่ยวจึงเกิดขึ้นมาใหม่ๆอยู่เสมอๆ อาทิเช่น หมู่บ้าน pool villa เป็นต้น มีการเปิดแพ็คเกจต่างๆ โปรโมชั่นเพียบความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

ไทย-พม่า

            ความมั่นคงระหว่างไทยกับเมียนมามีความสัมพันธ์ในระดับที่น่าพอใจทั้งในภาพรวมการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ และความร่วมมือ มีความใกล้ชิดและการติดต่อสัมพันธ์กันในทุกระดับ โดยเฉพาะในระดับประชาชนไทยมีบทบาทที่แข็งขันและสร้างสรรค์ต่อพัฒนาการทางการเมืองพม่า

(ในเชิงมุมเล็กๆ)

ไทยได้นำเข้าอาหารทะเลหลายชนิดขากพม่า นำเข้ามาจากทางภาคใต้ที่ติดกับทางพม่า ยังมีสินค้าอีก 1 ชนิดในเชิงมุมเล็กๆที่นำเข้าจากพม่าที่คิดเป็นร้อยละ 70 เปอร์เซ็นต์ ของสินต้าชนิดนั้นก็คือ ปูดอง ปูดองที่ใช้ทำส้มตำนั่นแหละครับ ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากพม่าถึงร้อยละ 70 % ส่วนอีก 30 %มาจากในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน  วิธีสังเกตุ ปูที่มีก้ามส้มหรือแดงของประเทศไทย ส่วนปูที่มีก้ามสีม่วงนั้นมาจากพม่า

เพราะอะไรทำไมปูดองจึงต้องนำเข้าจากพม่า ก็เพราะว่าประเทศพม่านั้นมีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งการนำเข้าปูดองนั้นคนไทยจะต้องไปให้ความรู้ เรื่องของขนาดปู การดอง ค่ามาตรฐานความเค็มความสะอาดในการดอง เมื่อมีการเดินทางมาส่งปูดองแล้ว ชาวพม่าที่ทำปูดองก็จะซื้อสินค้าจากประเทศไทยกลับไป หรือ ซื้อวัตถุดิบในการประกอบการผลิต จึงมีการเกิดดุลทางการค้าในเชิงมุมเล็กๆ ดังนั้นในส่วนนี้จะเห็นได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทย-พม่า นั้นเป็นไปในเชิงที่ดี มีความสนิทสนมกัน นี่เป็นเพียงเชิงมุมเล็กๆ ระหว่างไทย-พม่า
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

สิทธิประโยชน์จากรัฐบาล องค์กรหรือหน่วยงานสำหรับผู้สูงอายุ

     ในปี 2573 คาดว่าจะมีผู้สูงอายุมากกว่า 20% ของคนทั้งประเทศและเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มตัว

     และ ในปี 2583 คาดว่าประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุมากกว่า 32% ของคนทั้งประเทศ 

ซึ่ง มีทั้งผู้สูงอายุที่พึงพิงตนเองได้ และพึงพิงตนเองไม่ได้ และคิดว่าสิ่งที่ผู้สูงอายุต้องการมากที่สุดคือ คุณภาพชีวิตที่ดีและจะต้องประกอบไปด้วย 1.สุขภาพ   2.การมีส่วนรวม   3.ความมั่นคง

     และสิ่งที่รัฐบาลจะให้สิทธิแก่ผู้สูงอายุ ในทางให้แบบยั่งยืนนั้น หากมองโดยรวมแล้ว ก็คือ

 • จะต้องดูแลตนเองได้
 • ครอบครัวดูแลได้
 • ชุมชนช่วยกันดูแล
 • ดูแลในสถาบัน
 • การดูแลระดับชาติ

ซึ่งในส่วนใหญ่แล้ว มีผู้สูงอายุ 61.8% ไม่รู้ว่ามีการจัดบริการตามสิทธิ พ.ร.บ. และ 38.2% รู้ว่ามีการจัดบริการ แต่ไปใช้สิทธิเพียง 12.9%

 อ่านต่อได้ที่นี่นะครับ http://www.gotoknow.org/posts/...
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

เงินดิจิตอล
เงินดิจิตอล คือค่าเงินที่ไม่ได้มีหน่วยงานใดๆเข้ามากำหนดมูลค่า หากแต่จะมีมูลค่าที่แท้จริงขึ้นลงตามการซื้อขายในตลาดพูดถึงเงินดิจิตอลหลายๆคนคงนึกถึง bitcion แต่เงินดิจิตอลนั้นมีหลายสกุล มากมาย แต่ bitcion เป็นที่รู้จักกันอย่างมาก ณ ตอนนี้

 bitcion คือ อะไร

คือ สกุลเงินถูกสร้างด้วยคอมพิวเตอร์ ไม่มีรูปลักษณ์ จับต้องไม่ได้ ชำระหนี้ตามกฏหมายไม่ได้ ดังนั้นมูลค่าที่เกิดขึ้นเกิดจากความต้องการของกลุ่มคนที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันเอง อาทิเช่น ร้านอาหารที่รับชำระเงินเป็นสกุลเงินดิจิตอลนั้น จะต้องทำการแลกเปลี่ยนสกุลเงินตอลมาเป็น ดอลล่าสหรัฐ จึงจะนำมาชำระหนี้ได้

นักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ผู้ใช้นามแฝงว่า ซาโตชิ นาคาโมโตะ เป็นผู้พัฒนา Bitcoin ขึ้นมาซึ่งเป็นระบบจ่ายเงินที่อ้างอิงอยู่บนการถอดสมการคณิตศาสตร์ โดยจุดประสงค์ของเขาคือการสร้างสกุลเงินที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและธนาคาร สามารถส่งหากันผ่านระบบอินเทอร์เนตและมีค่าธรรมเนียมที่ถูกมากๆ

การได้มาซึ่งการขุด bitcoin ถือเป็นวิธีที่ ง่ายที่สุด และ ปลอดภัยที่สุดหากเทียบกับการได้มาซึ่ง บิทคอยน์จะมีระบบ Blockchain ที่ทำงานโดยอัลกอริทึม "การขุดบิทคอยน์" อธิบายง่าย ๆ คล้าย ๆ กับการที่เราเข้าไปขุดทองในเหมือง แต่แค่เปลี่ยนรูปแบบมาทำในระบบคอมพิวเตอร์แทน โดยจะต้องนำคอมพิวเตอร์ของเราไปเป็นเซิร์ฟเวอร์ให้ระบบบิทคอยน์ใช้ในการเก็บธุรกรรมต่าง ๆ  จึงจะได้รับค่าตอบแทนคือเงินบิทคอยน์ แต่การจะได้ค่าตอบแทนนั้นจะต้องแก้ไขสมการทางคณิตศาสตร์ให้ได้ ซึ่งต้องแข่งกับคนอื่น ถ้าทำสำเร็จเราก็จะเป็นเจ้าของบิทคอยน์ที่เกิดขึ้นมาใหม่จากการขุดนั่นเอง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขุด bitcoin คือความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

ภัยจากสื่อออนไลน์

ภัยที่เกิดจากสื่อออนไลน์นั้น มีหลายรูปแบบและหลายด้าน ภัยจากสื่อออนไลน์ส่วนใหญ่มักเกิดจากการหลอกลวง จากคำพูดที่ชักชวน โน้มน้าว ภัยจากสื่ออนไลน์ที่พบบ่อยก็จะมี การแฮ็กเฟสบุ๊คไปขอยืมเงินจากญาติ เพื่อน หรือคนรู้จักของเจ้าของเฟสบุ๊ค การลวงไปทำอนาจารผ่านสื่ออนไลน์ การโกงจากการขายของออนไลน์

การแฮ็กเฟสบุ๊คไปขอยืมเงินจากญาติ เพื่อน หรือคนรู้จักของเจ้าของเฟสบุ๊คเหตุการณ์ในลักษณะนี้ อาจเกิดจากตัวเจ้าของเฟสบุ๊คนั้น ได้เข้าใช้ระบบตามทีที่เป็นสาธาระ เช่น ร้านอินเตอร์เนต เป็นต้น

การลวงไปทำอนาจารผ่านสื่ออนไลน์เหตุการณ์ลักษณะ จะพบในเด็กอายุ 15-18 ปีเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมักจะคุยกับคนแปลกหน้า หลงเชื่อ แล้วมีการนัดกันตามสถานที่ต่างๆ โดยที่ไม่รู้จักกันมาก่อน เพียงแค่อาศัยว่ารู้จักกันบนสื่ออนไลน์ จากแอพพิเคชั่นต่างๆ

การโกงจากการขายของออนไลน์ มักพบบ่อยมากๆ เนื่องจากการขายของออนไลน์ เป็นกระแสนิยมยอดฮิตเพราะไม่ต้องเช่าพื้นที่ ใช้ความกว้างของโลกอินเตอร์เน็ตในการทำตลาด จึงทำให้มีพ่อค้า แม่ค้า บนสื่อออนไลน์เยอะมาก ดังนั้นที่ที่มีผลประโยชน์ มักจะมีการโกงโดยการโอนเงินผ่านธนาคารก่อน จากนั้นไม่ส่งของตามที่นัดไว้หรือของที่ได้มานั้นไม่ตรงกับรูปหรือสเปค

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากภัยจากสื่ออนไลน์ ยังมีผู้ที่แสวงหาผลประโยชน์จากสื่อออนไลน์อีกมาก ดังนั้นการจะทำอะไรผ่านสื่อออนไลน์ควรพิจารณาให้ดีก่อนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

แชร์ลูกโซ่ มีหลายรูปแบบด้วยกัน ขึ้นอยู่ว่าจะมาในรูปแบบไหน แชร์ลูกโซ่มักจะชอบมาในรูปแบบชักชวนให้ลงทุน


ในเรื่องของหุ้น โดยการชักชวนว่าให้นำเงินมาลงทุนเล่นหุ้นและได้ผลตอบแทนในอัตราที่สูง เช่น นำเงินมาลงทุนซื้อหุ้น A จะได้ผลตอบแทนเป็นรายเดือน เดือนละ 7-10 เปอร์เซ็น แน่นอนใครๆเห็นผลตอบที่สูงมักชอบ แต่ในความเป็นจริงแล้วการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังคำที่ว่า"High risk High return" ไม่มีแน่นอนถ้าลงทุนน้อยจะได้ผลตอบแทนที่มากๆ แต่แชร์ลูกโซ่มักมีคำชักชวนว่า ลงทุนแค่นิดเดียวแต่ผลตอบแทนสูง ซึ่งขัดความเป็นจริงอย่างมาก

วิธีการของแชร์ลูกโซ่

ในรูปแบบของหุ้น

เริ่มจากชักชวนโน้มน้าวด้วยผลตอบที่สูงซึ่งทำให้เป็นที่สนใจ เช่น คุณนำเงินมาลงทุนกับเราตอนนี้ 15,000 บาท คุณจะได้ผลตอบแทนต่อเดือนเดือนละ 1000 บาท หรือถ้าคุณเพิ่มวงเงินจาก 15,000 บาทเป็น 150,000 บาทคุณจะได้รับปันผลเดือนละ 10,000 บาท แน่นอนใครๆที่ได้รับฟังก็ต้องคล้อยตาม ต่อมาก็จะเริ่มนำเงินไปสู่การลงทุน ในช่วงแรกๆ ก็จะปันผลให้ประมาณ 2 เดือนจากนั้น คนที่ชักชวนก็จะหายเงียบไปเลย ดังนั้นการลงทุนควรจะต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน ไม่อย่างนั้นก็จะโดนโกงง่ายๆ แล้วคำที่ว่าลงทุนน้อยได้ผลตอบแทนมาก มีก็จะมีความเสี่ยงที่มากตามมาด้วยถ้าคิดที่จะลงทุนในเรื่องของหุ้นนั้น ก็ควรจะดูว่าหุ้นนั้นเป็นของบริษัทอะไร อยู่ในตลาดหุ้นหรือเปล่า จะได้รู้ว่าหุ้นนั้นๆมีอยู่จริง

อ่านต่อได้ที่นี่นะครับ https://www.gotoknow.org/posts...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

ณาศิส  ประเสริฐสกุล ผู้จัดการกองทุน ทิพยประกัน 

เขาคือนักการเงินที่ผมประทับใจ ก่อนอื่นมารู้จักเขากันดีกว่า

พี่ณาศิส ประเสริฐสกุล ได้เรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และเรียนจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยนิด้า หลังจากที่พี่ณาศิส ได้เรียนจบป.ตรี ก็ได้ทำงานที่ธนาคารเกียรตินาคิน ต่อจากนั้นพี่ณาศิสก็ได้ย้ายไปเป็นผู้จัดการกองทุน หรือ ผู้บริหารPortให้ทิพยประกันภัย ซึ่งในตอนนั้น พี่ณาศิสได้บอกว่า ทางทิพยประกันภัยได้ให้โจทย์มาว่า มีเงินให้ 1 พันล้านกับลูกน้องประมาณ 11 คน(ถ้าผมจำผิดก็ขออภัยด้วย) ทำยังไงก็ได้ให้ทิพยประกันภัยได้อันดับที่ 1 หลังจากนั้นมาไม่นานทิพยประกันภัยก็ได้ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 

อ่านต่อได้ที่นี่นะครับ https://www.gotoknow.org/posts...
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

ความเสี่ยง คืออะไร อะไรคือ ความเสี่ยง

ความเสี่ยง คือ สิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคตที่เราไม่สามารถควบคุมได้ซึ่งทำให้เกิดความเสียหาย หรือเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดไปในทางที่ไม่ดี

ในเมื่อเรารู้ถึงความเสี่ยงแล้ว ควบคุมไม่ได้ คาดการณ์ไม่ได้ แต่เราสามารถกระจายได้ โดยการจัดการให้ความเสี่ยงนั้นไม่เกิดขึ้นรวมกันในที่ๆเดียวเราสามารถกระจายออกไปให้เกิดในหลายๆที่ซึ่งให้ลดหลั่นลงไปเรื่อยๆ ดังคำที่ว่า การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง แต่เรากระจายความเสี่ยง เพื่อให้ความเสี่ยงนั้นๆลดลง และเพื่อผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้น 

การที่เราทำความรู้จักกับความเสี่ยงแล้วเรา เราก็จะสามารถเลือกที่จะหาผลตอบแทนจากการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

ธุรกิจ SME

     ธุรกิจ SME เป็นธุรกิจเล็กๆหรือเป็นธุรกิจในครอบครัว ซึ่งสามารถสร้างรายได้อย่างมากในแต่ละปี ธุรกิจ SME จึงไม่ค่อยมีข้อจำกัดมากนัก ในทุกๆวันนี้ธุรกิจ SME เกิดขึ้นมากมายเพราะเป็นธุรกิจที่ลงทุนน้อย เป็นธุรกิจเล็กๆ

     ธุรกิจSME ที่ผมชื่นชอบนั้นเป็นธุรกิจอยู่แถวบ้านผมเอง ธุรกิจที่ทำคือ ข้าวเกรียบกุ้งและส่งขนมตามร้านขายของชำ อาทิเช่น แซนวิส ขนมโบราณต่างๆ เป็นต้น สามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของธุรกิจปีละหลายล้านบาท

แนวทางในการประสบความสำเร็จของเจ้าของธุรกิจ

     ผมได้เคยทำรายงานเกี่ยวกับ SME ผมได้สัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจด้วยตัวผมเอง เจ้าของธุรกิจได้บอกผมว่าก่อนที่เขาจะมีทุกวันนี้ เขามาจากต่างจังหวัดมาเป็นพนักงานโรงงาน จากนั้นก็ลาออกมาทำแซนวิสขายชิ้นละ 5 บาท ต่อจากนั้นก็เริ่มคิดว่าจะขยายที่พักให้ใหญ่เพื่อจะทำเป็นฐานผลิตที่ใหญ่ขึ้นพอเจ้าของธุรกิจขยายฐานเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์หลัง เขาก็เริ่มทำข้าวเกรียบกุ้งส่งขาย แล้วเริ่มรับขนมโบราณต่างๆ มาเพื่อที่จะขายต่อ นี่ก็เป็นที่มาคราวๆที่ผมได้สัมภาษณ์มา เจ้าของธุรกิจได้ผมว่า ที่เขาประสบความสำเร็จก็มาจาก "ขยัน อดทน เก็บหอมรอมริบ ไม่ฟุ่มเฟือย" มีแค่นี้ก็สามารถทำความฝันให้เป็นจริงได้ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

การพิจารณาสินเชื่อของสถาบันการเงินหรือธนาคารโดยหลัก 6C's

     1.Charater คือ การบ่งบอกถึงลักษณะการชำระหนี้หรือวินัยในการชำระหนี้ มีความรับผิดชอบมากเพียงพอต่อการรับภาระหนี้สินที่จะขอกู้ยืมหรือไม่  เช่น ไม่ได้ชำระหนี้มาเป็นเวลา 3 เดือนแล้วมีการติดต่อกับธนาคารที่กู้ยืมหรือไม่ โดยสิ่งเหล่านี้สามารถดูได้จากเครดิตบูโร

     2.Capacity คือ การดูอายุการทำงานขอผู้ที่ขอสินเชื่อ ว่ามีการทำงานมาแล้วกี่ปี การงานมั่นคงหรือไม่ สามารถมีรายได้ต่อเดือนที่เหลือจากการใช้จ่ายมาชำระหนี้หรือไม่ และความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อในอนาคตตามที่กำหนดไว้

     3.Capital คือ เงินทุน  โดยเฉพาะการขอสินเชื่อไปทำธุรกิจนั้นจะต้องเงินทุนหมุนเวียนว่ามีสำรองมากพอที่จะชำระหนี้ในเหตุการณ์ฉุกเฉินได้หรือไม่ อาทิเช่น ธุรกิจนั้นๆ ได้ขายสินค้าเป็นเงินเชื่อแต่การเก็บเงินเชื่อสะดุดลูกหนี้ไม่จ่ายตามกำหนด จึงเป็นผลทำให้ธุรกิจนั้นๆ บกพร่องเรื่องการหมุนเวียนของเงินจึงทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ตามที่กำหนดไว้ได้

     4.Conditions คือ ผลกระทบต่อรายได้ มีปัจจัยมาจากเศรษฐกิจ อัตราการแลกเปลี่ยนของเงิน อาชีพ เช่น ในช่วงเศรษฐซบเซาลงส่งผลให้รายได้น้อยเป็นผลให้การขอสินเชื่อผ่านด้วยปัจจัยที่มีรายได้ไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ อาชีพการงานเกิดภาวะการตกงาน มีการลดการจ้างงาน เป็นต้น

     5.Collateral คือ หลักทรัพย์ค้ำประกันนั่นเอง ธนาคารจะดูว่าธุรกิจที่ขอสินเชื่อ มีหลักทรัพย์เพียงพอต่อการค้ำประกันสินเชื่อหรือไม่ อาทิเช่น ธุรกิจนั้นต้องการทำ รีสอร์ท จึงนำที่ดินเข้าจำนองกับธนาคารเพื่อนำเงินสดมาก่อตั้งธุรกิจ

     6.Coutry คือ เมืองหรือสถานการณ์การเมือง มีความมั่นคงมากแค่ไหน สถาวะรัฐบาลมีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดเหตุการณ์ที่มันไม่มั่นคง

ในการพิจารณาเชื่อแล้วนั้นคงไม่ได้มีการพิจารณาเพียงเท่านี้ แต่ยังคงมีหลายๆปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาสินเชื่อขึ้นอยู่กับธนาคารและพนักงานสินเชื่อที่จะตัดสินใจ แต่ 6C's ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ใฃ้ในการพิจารณาสินเชื่อความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พงศธร เฮงสุวรรณ์
เขียนเมื่อ

ธุรกิจใหม่ๆในโลกปัจจุบัน

ในโลกปัจจุบันนนั้นมีธุรกิจใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งอาทิเช่น ขายของออนไลน์ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ครีมบำรุงผิว และหาเงินจากYOUTUBE เป็นต้น ซึ่งเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เพราะธุรกิจประเภทนี้ทำเงินได้ไม่ใช่น้อยๆ แต่ในทางกลับกันผู้ที่ทำธุรกิจประเภทนี้ก็จะต้องอัพเดทตัวเองอยู่เสมอเพื่อให้ทันโลกเทคโนโลยีมากขึ้น และต้องมีความคิดที่สร้างสรรค์ คิดต่าง คิดไกลอยู่ตลอดเวลา ในการทำธุรกิจไม่ว่าจะเก่า หรือ ใหม่ ขึ้นอยู่กับตัวคุณคิดที่จะกล้าทำหรือไม่ คิดที่จะค้นหาธุรกิจที่แตกต่างจากเดิม หรือจากเดิมนำมาพัฒนาให้ไกลกว่าเดิม อย่าให้มันมาเป็นเพียงแค่ความคิด แต่ทำมันให้เป็นความสำเร็จในชีวิต ลองค้นหาดูแล้วจะรู่ว่าตัวคุณก็มีดีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี