เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๐ ขณะผมอยู่ที่เมืองคอน ผมได้รับโทรศัพท์จากหัวหน้าภาควิชาชีววิทยาบอกว่า ผมมีคิวต้องออกพื้นที่ในโครงการ "ชีววิทยาสัญจร" วันพุธที่ ๓๐ พ.ค. นี้
ผมก็ยินดี เพราะครั้งนี้ผมขอหัวหน้าภาคฯว่า ผมจะไปถ่ายทอดวิทยายุทธ์เรื่องบล็อกให้คุณครูที่โรงเรียน ขอให้ประชาสัมพันธ์หาคุณครูให้ผมด้วย เพื่อเป็นการเชื่อมต่อระหว่างโรงเรียนกับมหาวิทยาลัย ไม่ใช่พอกลับมาจากการออกหน่วย ก็ขาดการติดต่อกับโรงเรียน
ต่อไปผมขอเล่าให้เห็นภาพและกระบวนการดังนี้
- เมื่อวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ผมได้มีโอกาสไปถ่ายทอดเรื่องบล็อก ให้กับคณะครูโรงเรียนประชาสามัคคี ตำบลท่าตาล อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก พอไปถึงก็มีคณะครูมาต้อนรับ
|
|
- พอนักเรียนไปเข้าฐานต่างๆ แล้ว คณะครูที่จะรับการถ่ายทอดเรืองบล็อกก็พาผมไปห้องคอมพิวเตอร์
- ที่ห้อง Computor มีเครื่องคอมฯ อยู่ประมาณ ๕-๖ เครื่อง ต่อกับจานดาวเทียม แต่สัญญาณมี 3 ช่องไม่เต็มสี่ช่อง เลยต่อเน็ตไม่ได้
- เราไม่ห่วงเรื่องต่อเน็ตไม่ได้ ลองถามได้ความว่า มีอบต. อยู่ใกล้ๆ ห่างไป ๓ กิโลเมตร นอกจากนั้นยังมีโรงเรียนที่เป็นเครือข่ายกัน อยู่ใกล้ๆ อีกด้วย
![]() |
| จากซ้ายไปขวา ครูมงคล, ครูนิตยา, ครูกุลณสร, ครูนงนุช |
- ๙ โมงกว่าเล็กน้อย ผมและคุณครู ๔ ท่านก็นั่งเป็นวง เพื่อทำสุนทรียสนทนาหรือ Dialouge กันก่อน (ทั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์ ให้เกิดความไว้วางใจกันในระดับหนึ่ง การแลกเปลี่ยนเรียนรู้จะได้เกิดขึ้นง่ายๆ) เริ่มจากผมเป็นคนแรก ก่อนเริ่ม ผมก็ให้ทุกท่านเตรียมกระดาษและเครื่องเขียนให้พร้อม
จากซ้าย ครูกุลณสร, ครูนงนุช, ครู beeman และครูมงคล
ถ่ายภาพโดยครุนิตยา
- ผมแนะนำตัว ก่อนมาเป็น beeman ปูพื้น และเล่าเรื่องที่ผมต้องเดินทางไปเป็นวิทยากรในสัปดาห์ที่ผ่านมา เดินทางเป็นระยะทาง ๒,๕๐๐ กิโลเมตร ไม่หนีไปจากนี้ จากนั้นก็ให้แต่ละท่านแนะนำตัวเล็กน้อย
- ท่านแรก คือ คุณครูนงนุช ศรีละออ เริ่มรับราชการเป็นครู 2 ระดับ 2 ที่โรงเรียนชุมชน 12 ท่าตาล ประมาณ 9 ปี จากนั้นก็ย้ายไปอยู่ที่โรงเรียนบ้านเจริญผล อำเภอวังทอง อยู่ 16 เดือน (ตอนที่ย้ายมาที่นี่ ดังมาก เพราะเขานึกว่าเป็นเจ้าของตลาดศรีละออที่จังหวัดพิจิตร แต่ความจริงไม่ใช่) จากนั้นย้ายไปอยู่ศูนย์วิชาการของ สำนักงานการประถมศึกษาอำเภอบางกระทุ่ม(สปอ.) อยู่ 4 ปี.. มาสอนอยู่ที่โรงเรียนประชาสามัคคี ตั้งแต่ปี 2539 วิชาที่สอนคือภาษาอังกฤษ
- ท่านที่สอง คุณครูกุลณสร อัครผล สอบบรรจุได้ที่โรงเรียนบ้านนาจาน ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการ ตั้งแต่ปี 2524 พอปี 2527 ย้ายมาอยู่โรงเรียนบ้านซำรัง ต.ชมพู อ.เนินมะปราง อยู่ได้ 10 กว่าปี พอปี 2537 ย้ายมาอยู่โรงเรียนราษฎร์อุทิศ ที่อำเภอบางกระทุ่ม เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก อยู่ที่นี่ทำผลงานได้เป็นครูภาษาไทยดีเด่น มปภ. (มุ่งประสบการณ์ทางภาษา) เป็นครูภาษาไทยดีเด่น ระดับอำเภอ (ปี 41) ระดับจังหวัด (ปี 43) รับรางวัลจากดร.กษมา ต่อมาย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนประชาสามัคคี วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2545 ที่จำได้เพราะเป็นวันวาเลนไทน์นั่นเอง คุณครูกุลณสร เดิมบ้านอยู่พิจิตร ตอนนี้อยู่ที่ ต.บ้านคลอง อ. เมืองพิษณุโลก ขับรถเทียวไปกลับ บ้าน-โรงเรียน ค่าน้ำมันรถเดือนหนึ่ง (รวมออกนอกเส้นทาง) ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป
- ท่านที่สาม คุณครูนิตยา มหสุ บรรจุรับราชการครั้งแรกที่โรงเรียนบ้านทุ่งน้อย อ.บางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่ปี 2522 ที่นั่นห่างจากโรงเรียนนี้ประมาณ 7 กิโลเมตร ช่วงนั้นยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ก็เทียวไป-กลับ บ้านกับโรงเรียนได้ เช้าก็ไปขึ้นรถไฟเที่ยว 6 โมงหรือ 7 โมง ไปต่อรถมอเตอร์ไซด์ของตัวเองซึ่งฝากไว้ที่สาธารณสุข กว่าถึงโรงเรียนก็ 8 โมงกว่า ผู้บริหารก็เพ่งเล็ง อยู่ได้ประมาณ 3 ปีกว่าๆ พอทราบว่าโรงเรียนประชาสามัคคีมีตำแหน่งว่าง ก็เลยขอย้ายมาที่นี่ คำสั่งย้ายมาที่นี่คือ 15 มีนาคม 2526 ตอนนี้สอนสาระภาษาไทย ช่วงชั้นที่สอง (ป.4-6) และเป็นครูประจำชั้นด้วย ปัจจุบันพักอยู่แถววัดหนองบัว (ใกล้บชร. สนามบินเก่า พิษณุโลก) ขับรถเทียว ไป-กลับ ค่าน้ำมันประมาณ 6,000 บาท ต่อเดือน (นอกเส้นทางด้วย)
- ท่านที่สี่ คุณครูมงคล สุขชาวนา เริ่มรับราชการปี 2523 เป็นครู ๑ วุฒิปกศ.ต้น อยู่บ้านปากรอง ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ต่อมาสอบวุฒิครู พม. ได้ (ครูพม. คือ ครุพิเศษมัธยม ต้องทำข้อสอบ 4 ชุด คือ ครู, ภาษาไทย, สังคม และ อสร.=พละ+นาฏศิลป์) ในปี 2526 ต่อมาก็ย้ายมาที่โรงเรียนประชาสามัคคีเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2526 ได้มาสอนชั้น ป.1 ต่อมาก็ไปเรียนปรับวุฒิภาคค่ำที่ มศว. พิษณุโลก (อ.ที่รู้จักเช่น ดร.ฉวีวรรณ ดร.พนัส อ.บัญชา) ปี 2527 เอกประถม โทบริหาร ปัจจุบันรับผิดชอบเป็นครูประจำชั้น ป.๒ สอนกลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ช่วงชั้นที่ 1 (ป.1-3)
- พอสุนทรียสนทนากันไปราว ๑ ชั่วโมง ประมาณ ๑๐ โมง เสร็จแล้ว ผมก็ Coaching เรื่องเขียนบันทึก โดยบอกว่าให้เตรียมข้อมูลเรื่อง (๑) User Name (๒) Password (๓) E-mail address (๔) ชื่อบล็อก (๕) เรื่องเล่าที่จะเขียน ใช้เวลาอีกครึ่งชั่วโมง ประมาณ ๑๐ โมงครึ่งผมก็ไปเบรก ส่วนคุณครูทุกท่านก็เริ่มไปเขียนบันทึกใน word ครับ
|
|
| คุณครูนงนุชตั้งใจเขียนเรื่อง ลิเกภาษาอังกฤษครับ ส่วนบล็อกตั้งชื่อว่าบูรณาการการเรียนรู้ |
| คุณครูกุลณสร ตั้งใจเขียนเรื่องเล่าการสอนเด็กในช่วงชั้น จะให้ชื่อบล็อกว่าเรื่องเล่าจากกุลณสร |
| คุณครูนิตยาตั้งใจจะ Share เกี่ยวกับภาษาไทย คำพังเพย สุภาษิต จะให้ชื่อบล็อกว่า "สนุก" |
| คุณครูมงคลตั้งใจเขียนเรื่องข้าวมงคล และใช้ชื่อบล็อกว่าคลินิกสุขภาพ |
พอผมกลับมาจากทานเบรก ผมก็มา Coach ให้คุณครูทุกท่านเขียนบันทึกเสร็จใน Word คนละ ๑ บันทึก รู้สึกว่าแต่ละท่านมีแววเขียนได้ดี ทำเวลาเขียนบันทึกเสร็จใน ๑ ชั่วโมง
เครื่องคอมฯ ยังเข้าเน็ตไม่ได้ แต่เผอิญว่าคุณครูนงนุชเป็น ผบทบ. (ผู้บังคับบัญชาที่บ้าน) โทรไปบอกผอ.โรงเรียนบ้านบุใหญ่ว่า ประเดี๋ยวตอนบ่ายขอไปใช้เครื่องคอมฯ ที่ต่อเน็ตได้ ที่โรงเรียนหน่อย ต้องการใช้ ๕ เครื่อง.. โล่งอก! แก้ปัญหาไปได้เรื่องเน็ต
หลังจากนั้นทุกท่านก็ไปทานข้าวกันครับ ตอนไปทานข้าวผมพึ่งทราบว่า คณะของชีววิทยาสัญจร จะกลับทั้งทีมหลังทานข้าวเสร็จ (ผมนึกว่าจะกลับตอนบ่ายสาม) ตรงนี้เป็นจุดเปลี่ยนครับ
ผมมานึกว่า ถ้าผมกลับพร้อมคณะ สิ่งที่ผมลงทุนทำไปในวันนี้ จะไม่เกิดผลใดๆ เสมือนว่าไม่ได้มาร่วมงานนี้ และคุณครูแต่ละท่านก็ตั้งความหวังว่าจะลงภาพใน GotoKnow ได้ด้วย
ผมจึงคิดถึงคุณครูท่านหนึ่ง (คุณครูกุลณสร) ซึ่งอยู่ที่บ้านคลองพิษณุโลก ทราบตอนที่ทำสุนทรียสนทนา คิดว่าคงกลับพร้อมคุณครูได้หลังโรงเรียนเลิก เส้นทางกลับจะผ่านบขส. ผมไปลงที่นั่นก็ได้
พอผมเอ่ยปากเรื่องนี้ คุณครูกุลณสรก็บอกว่าจะไปส่งไม่ต้องห่วง ผมเลยมีเวลาอยู่ที่โรงเรียนเต็มที่เลย
พอส่งคณะของผมกลับหมดแล้ว ทางคณะครูให้นักเรียนช่วยเคลียร์พื้นที่เสร็จ ผมและคณะครูก็กลับมาที่ห้องคอมฯ ของโรงเรียน มาทราบว่า คุณครู ๒ ท่านคือ คุณครูนิตยา กับคุณครูมงคล มีธุระไปที่เขต (วังทอง) ตอนบ่าย ไปลงบันทึกไม่ได้ แต่ขอฝากข้อมูลไป
ผมรอคุณครูสองท่านเคลียร์งานอีก ๔๐ นาที แล้วเราก็เดินทางไปโรงเรียนบ้านบุใหญ่ด้วยกัน เพื่อไปสมัครสมาชิก GotoKnow พร้อมทั้งลงบันทึกด้วย
![]() |
พอไปถึงโรงเรียนบ้านบุใหญ่ ซึ่งห่างออกไปในเวลาเดินทาง ๑๐ นาที เราก็พบ ผอ. ทวี ศรีละออ รอต้อนรับอยู่แล้ว
|
ไปใช้เครื่องที่ห้องชั้น ๒ พบว่าเน็ตไม่เร็วอย่างที่คิด ต้องรอแต่ละขั้นตอนพอสมควร แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี และนี่คือภาพการใช้เครื่องคอมฯ ที่โรงเรียนบ้านบุใหญ่
|
และต่อไปนี้คือผลงานของคุณครูนงนุช <Link> และคุณครูกุลณสร <Link> ครับ และต้องขออภัยคุณครูอีก ๒ ท่าน (คุณครูนิตยาและคุณครูมงคล) ที่ไม่สามารถสมัครสมาชิกและลงบันทึกให้ได้ เนื่องจากเน็ตช้า เวลาไม่พอ
ผมเดินทางกลับจากโรงเรียนบ้านบุใหญ่เวลา ๑๗.๓๐ น. โดยคุณครูกุลณสรขับรถพามาทางลัด มาโผล่แถวสะพานข้ามทางรถไฟบึงพระ แล้วมาส่งผมที่มน. (หอพัก) ก่อนกลับไปบ้านที่บ้านคลองครับ...
![]() |
หมายเหตุ
- ถ้าสังเกตดีๆ บันทึกนี้ใช้เทคนิคการยืมภาพด้วย
- บันทึกนี้ผมพยายามถอดบทเรียนหรือสกัดกระบวนการออกมาด้วย
- คุณครูทั้งสองท่านผ่านโรงเรียนบล็อกชั้นอนุบาล ไปจนจบช่วงชั้นที่สองแล้ว (จบป.๖) หากมีบันทึกต่อเนื่อง (คุณครูนงนุช ๔ บันทึกต่อเดือน, คุณครูกุลณสร ๒ บันทึกต่อเดือน) จนครบ ๑๐ บันทึก ก็จะผ่านการประเมินไปสู่ชั้นมัธยมต้นครับ
- หลังจากท่านอ่านบันทึกนี้จบ ช่วยประเมิน beeman ด้วยครับ
- ผมประเมินตัวเองว่า ครั้งนี้ (นับเป็น mobile ๑ ครั้ง) ผมผ่านการเป็น Blog Coaching เต็มตัว เพราะว่าผมออกแบบกระบวนการทั้งหมด และแก้ไขปัญหาที่หน้างานเลยครับ (มีจุดเปลี่ยนอย่างน้อยสองจุด)



เป็นกิจกรรมที่น่าจะมีประโยขน์ต่อคุณครูเหล่านั้นมากเลยค่ะ ดีจัง คราวหน้าถ้าหนูมีโอกาสจะขอตามไปดูด้วยได้ไหมคะ อยากออก Mobile Unit ทำตัวมีประโยชน์เช่นนี้
ยินดีด้วยครับ...ครู...เป็นอาชีพในฝันของผม...ในสมัยอยู่โรงเรียนประจำหมู่บ้านในจังหวัดสุรินทร์...พวกเราเด็ก...จะร้องให้ทุกครั้งที่คุณครูย้ายออก...คุณครูก็ร้องให้...เด็ก ๆ ก็ร้องให้...หน้าเสาธง...เป็นความรู้สึกใส ๆ ที่แสดงออก...