จะเรียนรู้และถอดบทเรียนที่ได้จาก 6 เวทีนี้ เพื่อสร้างองค์ความรู้ให้แก่หน่วยงาน โดยจะทำเป็นคู่มือการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการทำ "แผนธุรกิจ" ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สำหรับไว้ถ่ายทอดและใช้ประโยชน์ในการทำงานกันต่อไป
           สำนักงานเกษตรจังหวัดของเรา ได้ร่วมจัดการถ่ายทอดความรู้ในหัวข้อ "แผนธุรกิจ" ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ปี 2550 ของสำนักงานสหกรณ์จังหวัดกำแพงเพชร

          กิจกรรมนี้ จะต้องดำเนินการถ่ายทอดให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่จดทะเบียนจำนวน 6 กลุ่ม ดังนี้

 วันที่ ชื่อกลุ่ม  สถานที่ 
 18 พ.ค.2550  กลุ่มไผ่สีทอง  หมู่ 11  ต.หนองแม่แตง อ.ไทรงาม
 22 พ.ค. 2550  กลุ่มเกษตรชีวภาพบึงลาด  บ้านบึงลาด ต.วังแขม อ.คลองขลุง
 23 พ.ค. 2550  กลุ่มทอพรมเช็ดเท้า  146 หมู่ที่ 4 ต.หนองแม่แตง อ.ไทรงาม
 28 พ.ค. 2550  กลุ่มสมุนไพรราชพฤก์  สหกรณ์การเกษตรเกาะตาลจำกัด อ.ขาณุฯ
 29 พ.ค. 2550  กลุ่มมะลิบ้านทรัพย์เจริญ  ต.ถาวรวัฒนา อ.ทรายทองวัฒนา
 30 พ.ค. 2550  กลุ่มผลิตน้ำยาอเนกประสงค์  อบต.โค้งไผ่ ต.โค้งไผ่ อ.ขาณุฯ
     

         ทีมงานที่จะลงสนาม ก็จะเป็นทีมของกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ผมปฏิบัติงานอยู่   เราได้มีการประชุมหารือ และกำหนดกระบวนการในการทำงานเพื่อถ่ายทอดตามหัวข้อที่กำหนด และได้ปรับกระบวนการเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงานตาม พรบ.ส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน โดยได้กำหนดคร่าวๆ ไว้ดังนี้ครับ

  • เราจะใช้กระบวนการเดียวกับการประเมินวิสาหกิจชุมชน (ลิงค์อ่านเรียนรู้จากหน้างาน ตอนที่1) ซึ่งจะต้องดำเนินการกับทุกกลุ่มอยู่แล้ว มาปรับใช้ แต่จะต่อยอดกระบวนการจนสามารถกำหนดแผนธุรกิจของกลุ่มได้(ภายในเวลา 4 ชั่วโมง)
  • จะไม่ใช้วิธีการบรรยาย  แต่จะใช้กระบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม และทุกคนได้ลงมือฝึกปฏิบัติการวางแผนจริง
  • จะนำนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรใหม่ ลงไปเรียนรู้ และฝึกปฏิบัติงานไปพร้อมๆ กัน
  • เมื่อกลุ่มได้ฝึกการเขียนแผนแล้ว  เคหกิจ และนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรประจำตำบล จะต้องมาต่อยอดแผนของกลุ่มสู่การปฏิบัติเพื่อพัฒนาตามแผนของกลุ่มต่อไป
  • จะเรียนรู้และถอดบทเรียนที่ได้จาก 6 เวทีนี้ เพื่อสร้างองค์ความรู้ให้แก่หน่วยงาน โดยจะทำเป็นคู่มือการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการทำ "แผนธุรกิจ" ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สำหรับไว้ถ่ายทอดและใช้ประโยชน์ในการทำงานกันต่อไป

          ขณะนี้ ได้ลงมือปฏิบัติไปแล้ว 2 กลุ่มครับ จะบันทึกมาแลกเปลียนในโอกาสต่อไป  ติดตามอ่านนะครับ

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร. ครับ

วีรยุทธ  สมป่าสัก 22/05/50