บทนำ

บทความนี้ผมได้รวบรวมจากเว็บไซต์และหนังสือที่ผมอ่านจากหลายที่  ใช้เวลาเรียบเรียงและหาภาพประกอบนานอยู่หลายเดือน  และได้รับคำแนะนำปรึกษาด้านเนื้อหาจากช่างภาพอาชีพท่านนึงซึ่งมีประสบการณ์และอยู่ในวงการถ่ายภาพนานนับสิบปี  ภาพประกอบบางภาพได้รับความช่วยเหลือจากพี่ๆ และเพื่อนๆ  ที่ถ่ายภาพด้วยกัน

ผมคิดว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับชาว GotoKnow และผู้ที่สนใจในการถ่ายภาพทุกท่าน  


เกียรติศักดิ์ แย้มกลีบบัว



พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและเทคนิค
The Basics of position & technic ตอนที่ 1       

Basics of Composition


<ul style="margin-top: 0px; margin-bottom: 0px">

  • Pythagoras
  • THE GOLDEN MEAN
  • Golden Spiral
  • Golden Triangle
  • RULE OF THE THIRDS

  • </ul><div id="msg_32128" class="post">

    ปีทาโกรัส : Pythagoras


    ปีทาโกรัส เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของนักคณิตศาสตร์ผู้คิดค้นสูตรคูณ หรือตารางปีทาโกเรียน (Pythagorean Table)และทฤษฎีบทในเรขาคณิตที่ว่า “ในรูปสามเหลี่ยมมุมฉากใด ๆ กำลังสองของความยาวของด้านตรงข้ามมุมฉาก เท่ากับผลบวกของกำลังสองของความยาวของด้านประกอบมุมฉาก” และนักคณิตศาสตร์ชาวกรีกได้ประยุกต์เอาทฤษฎีของปีทาโกรัสมาประยุกต์ใช้ทางด้านสถาปัตยกรรมและทางด้านศิลปะ เป็นสูตรสำเร็จแห่งความสวยงามและลงตัวในทฤษฎีที่เรียกว่า  Golden mean ซึ่งทฤษฎีเหล่านี้เป็นที่ยอมรับ และใช้กันมาจนปัจจุบันนี้ </div>




    <p> </p> <div id="msg_32129" class="post"> THE GOLDEN MEAN

     ลังเล   เวลาถ่ายภาพสิ่งหนึ่งที่เราภาพพยายามทำก็คือ  การทำให้ภาพนั้นมีความน่าสนใจและเทคนิคง่ายๆ   ในหัวข้อแรกที่เราควรรู้ก็คือ “การจัดองค์ประกอบ”  เรามาดูทฤษฎีแรกกัน..


    การจัดองค์ประกอบแบบ golden mean

    golden mean   คือสัดส่วน (ratio) 1:1.6180339..  ซึ่งดูเหมือนกับอัตราส่วนของระบบฟิลม์ 35 มม.

    (24x36มม. = 5:7.5)    สูตรเรขาคณิตนี้  ถูกคิดให้สอดคล้องกับ golden mean  โดยเป็นหลักแนวทางสำหรับศิลปินมากมาย และเป็นแนวทางสำหรับช่างภาพสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี
    </div>

     



    Golden Spiral
      แบ่งภาพทีละ 1:1.618  ของด้านยาว แล้วลากจุดตัด เป็นเส้นโค้ง

     


    Golden Triangle     แบ่งเป็นสามเหลี่ยม 3 อัน  (แบ่งโดยใช้อัตราส่วน 1:1.618   )







    RULE OF THE THIRDS  (กฏสามส่วน)

    การถ่ายภาพโดยวางวัตถุอยู่ตรงกึ่งกลางภาพจะทำให้ภาพดูน่าเบื่อ    ดังนั้นเราจึงนำแนวคิดของกฏสามส่วนมาใช้จัดวางองค์ประกอบภาพ  เพื่อทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจมากขึ้น  ซึ่งกฏสามส่วน ก็ถูกนำเอามาจาก golden mean ซึ่งเป็นทฤษฎีพื้นฐานดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น






    ตัวอย่างการใช้กฏสามส่วน แบ่งสัดส่วนพื้นที่ 1:3 และ 2:3  ของขนาดภาพ









    ตัวอย่างการใช้ กฏสามส่วน  โดยนำจุดสนใจของภาพไปวางบริเวณจุดตัด


    ภาพนี้จุดสนใจของภาพคือบริเวณดวงตาและใบหน้า
    ดังนั้นจะถือว่าเป็นจุดสนใจของภาพ
        







    ตัวอย่าง Golden Triangle









    ตัวอย่าง Golden Spiral






    ถ่ายภาพครั้งหน้าลองนำทฤษฎีด้านบนไปลองใช้ดูนะครับ



    ลังเล  ตามไปอ่านบทความตอนที่  2 - 3  จาก Link ด้านล่างเลยครับ

    พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและเทคนิค
    The Basics of position & technic ตอนที่ 1
         

    พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและเทคนิค
    TECHNIC:LAYERS FRAMING etc. ตอนที่ 2

    พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและเทคนิค
    LINE(เส้น)  ตอนที่ 3 (จบ)