ผมขออนุญาตินำบทความหนึ่ง ในสูจิบัตรของ ถาปัดการละคอน' ๕๐ เรื่อง บุญชู สระอู ย้าน ยาน มาลงในบันทึกนี้เพื่อให้เพื่อนๆ G2K ได้นึกถึงข้อคิดอะไรบ้าง
"บางเรื่องที่เรารู้ คนอื่นอาจไม่รู้
บางเรื่องที่คนอื่นรู้ เราเองอาจไม่รู้
มันไม่ได้เกิดจากความโง่
หลายครั้งมันเกิดจากความซื่อ
ความบริสุทธิ์ และความจริงใจ"
ผมลองนึกถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ขึ้นต้นด้วยตัว "H" และมีความรู้สึกดีๆ ได้แก่
1. คนเราควรมีกิจกรรมสุขภาพที่มีคุณค่า (Health related activity) เช่น เดินเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
2. คนเราควรประกอบกิจกรรมที่มีความเป็นอาสาสมัคร เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มหัวใจ (Hearted volunteering activity) เช่น ช่วยเหลือเพื่อนในการทำงานหนึ่งโดยไม่คิดค่าตอบแทนและมีความเบิกบานใจ
3. คนเราควรหากิจกรรมที่ขบขันและสร้างความสุขแก่คนรอบข้าง (Activity with Sense of Humor and Happiness) เช่น หาเรื่องตลกมาพูดคุยและหัวเราะวันละนิดกับเพื่อนๆด้วยความสุข
4. คนเราควรหากิจกรรมที่เน้นความซื่อสัตย์และให้ความเคารพผู้อื่นอย่างมีเกียรติ (Activity with Sense of Honor and Honesity) เช่น การทำงานด้วยความซื่อสัตย์ต่อองค์กรและให้เกียรติผู้ร่วมงาน
หลายๆท่านลองนึกและมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กิจกรรมที่เต็มไปด้วย "H" Sense กันครับ
เป็นความเหมาะเจาะลงตัวพอดีสำหรับ H sense ทั้งสี่ตัวนี้ ซึ่งเราเลือกมาเป็นงานอดิเรกสักอย่างได้เลย เช่น ทำกิจกรรมที่ช่วยเหลือคนอื่นในสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน การฝึกให้มีอารมณ์ขันสร้างบรรยากาศรอบข้าง เป็นต้น ดีค่ะ ชอบมาก
“4 H -Sense”
ขอบคุณครับคุณ Citrus ผมอยากนึกถึง Herbal Life, Human development, Hit socialization, Healthy mind, etc แต่ก็อธิบายตัวอย่างไม่ดีนัก เลยเหลือ 4 H- Sense กว้างๆแทนครับ