ท่านล่ะคะคิดว่า ท่านมีมุมมองที่กว้างหรือแคบและยึดติดกับผลประโยชน์ต่าง ๆ แค่ ไหน
มุมมองและความคิดที่หลายคนคาดไม่ถึง
ได้รับ FW Mail จากคนๆหนึ่ง เป็นข้อความที่อ่านแล้วโดนใจมากๆ อยากให้ท่านได้อ่านกันค่ะ เป็นเรื่องของมุมมอง และความคิดที่ดีมากๆ อ่านแล้วมีความสุขค่ะ ลองมาทำแบบทดสอบนี้ตามไปด้วยอย่าเพิ่งอ่านคำตอบสุดท้ายก่อนนะคะ เป็นการทดสอบมุมมอง และความคิดของเราไปด้วยค่ะ...แล้วคุณจะรู้ว่าเราเป็นคนอย่างไรกันน๊า...
- มีบริษัทหนึ่งประกาศรับสมัครพนักงานใหม่หนึ่งคนและ มีคนมาสมัครมากมายหลายร้อย
- บริษัทนั้นให้ผู้สมัครทุกคนทำตอบคำถาม หนึ่งข้อ
ซึ่งคำถามมีอยู่ว่า - ในดึกคืนหนึ่งที่ฝนตกฟ้าคะนอง ขนาดหนักมากและคุณกำลังขับรถกลับบ้านขณะที่ขับผ่านป้ายรถเมล์ป้ายหนึ่งคุณพบคนสามคนกำลังรอให้ฝนหยุดเพราะดึกเกินกว่าจะมีรถเมล์ วิ่งแล้ว คนสามคนนั้นคือ
- 1. หญิงชราที่กำลังป่วยและต้อง การการรักษาด่วน มิฉะนั้นเธออาจจะตายได้
2.หมอซึ่งครั้งหนึ่งเคยช่วยชีวิตคุณไว้
3. ผู้ญิิงคนหนึ่งซึ่งเป็นแฟนของคุณและคุณรักเขามากขนาดจะ แต่งงานกับเขาให้ได้
- ปัญหามีอยู่ว่า
- รถคุณเป็นแบบนั่งได้แค่ สองคนดังนั้นคุณจะรับคนไปด้วยได้อีกแค่คนเดียวคุณจะรับใครไปด้วย และให้เหตุผลที่ตัดสินใจอย่างนั้น
- ท่านลองคิดดูสิว่าถ้าท่าน เป็นคนตอบคำถามข้อนี้ ท่านจะตอบว่ายังไงแล้วเทียบกับเหตุผลข้างล่างเอาล่ะค่ะ ลองดูเหตุผลของคำตอบแต่ละแบบแล้วเทียบกับเหตุผลของคุณเนื่องจากแต่ละข้อก็มีเหตุผลที่เหมาะสมในตัวของมันเอง
- เหตุผลข้างล่างนี้ เป็นเหตุผลของคนส่วนใหญ่
1. ถ้าคุณตอบว่ารับคนแก่ เหตุผลก็เพราะเขากำลังจะตายถ้าคุณรับไปก็เท่ากับช่วยชีวิตคนได้
2. ถ้าคุณตอบว่ารับหมอ เหตุผลก็เพราะเขามีบุณคุณกับคุณและนี่คือเวลาที่จะตอบ แทนได้บางส่วน
3. ถ้าคุณตอบว่ารับแฟนคุณ เหตุผลก็เพราะ เขาเป็นคนที่คุณ รัก
คิดว่าตรงแค่ไหนคะ แต่ผู้ที่บริษัทนั้นรับเข้าทำงาน เป็น ผู้เดียวที่ตอบอีกแบบนึง...ให้คิดอีกที
- เขาตอบว่า "เขาจะให้กุญแจรถ กับหมอ ให้หมอพาคนแก่ไปโรงพยาบาลและเขาก็จะอยู่ที่ป้ายรถเมล์นั้น กับ คนที่เขารัก"
- เป็นไงคะ มันเป็นคำตอบที่ ดีมากใช่ไหมคะ
- ข้อคิดของเรื่องนี้คือ
คนเรามักจะยึดติดและไม่ยอมปล่อยผลประโยชน์ตรงหน้า(กุญแจรถ และการกลับบ้าน) ทำให้เรามองอะไร ด้วยมุมมองที่แคบลงจะเห็นว่าการมอบกุญแจรถให้หมอ นอกจากจะได้ตอบแทนบุญคุณ(หมอก็คงไม่ยึดรถไปเป็น ของตัวเองหรอก ภายหลังก็เอามาคืน)เรายังได้ช่วยชีวิตหญิิงชรา แถมได้ อยู่กับคนที่เรารัก แบบสองต่อสองเรียกได้ว่าเสียไปแค่ไม่ได้กลับบ้านใน ตอนนั้นแต่เราบรรลุวัตถุประสงค์ใหญ่อีกหลายอย่างได้ ท่านล่ะคะคิดว่า ท่านมีมุมมองที่กว้างหรือแคบและยึดติดกับผลประโยชน์ต่าง ๆ แค่ ไหน

สวัสดีค่ะคุณนู๋ทิม
เบิร์ดตอบว่าลงจากรถให้กุญแจหมอพาคนแก่ไปรพ.แล้วเบิร์ดจะอยู่กับคนที่เบิร์ดรักค่ะ..ตอบแบบไม่ได้ดูคำเฉลยนะคะเพราะกลัวว่าจะรู้คำตอบก่อนเลยรีบตอบ..ใช่มั้ยคะ
แอบคิดเหมือนคุณเบิร์ดโดยมิได้นัดหมายค่ะพี่สาวคนสวย ไม่ได้ดูคำตอบด้วยเหมือนกัน อิ อิ ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณ nutim เผอิญเคยอ่าน forward mail ฉบับนี้ก่อนแล้ว จึงแวะเวียนมาอีกรอบ เพื่อดูว่า มีใครตอบโดนใจบ้างค่ะ
ดีจังคะ..ฉลาดตอบ และฉลาดคิด และถ้าในสังคมเห็นความเป็นจริงเป็นแบบนี้ได้ก็เจ๋งเลยเนาะ เพราะฝนตกหนัก เปลี่ยว มืด อันตรายมีรอบด้าน..
เป็นคำตอบที่ฉลาดสุดๆเลย หน่วยงานไหนมีบุคลากรแบบนี้รับรองเจริญรุ่งเรืองแน่ๆ (เหมือนที่ FM ของเรางัยล่ะมีแต่คนเก่งๆทั้งน้าน..? )
มาเยี่ยม...คุณ
ในดึกคืนหนึ่งที่ฝนตกฟ้าคะนอง ขนาดหนักมากและคุณกำลังขับรถกลับบ้าน
ยูมิหยุดรถแล้วลงไปสนทนาธรรมกับพวกเขา...อาจถึงสว่างหรือโทรให้ใครมาช่วย...เหตุผล...ฝนตกหนักไม่ควรขับรถต่อไป...ฮา ๆ เอิก ๆ
แอบมาฟังเพลงของคุณนู๋ทินนะหลายรอบแล้ว ฟังของราณีจบและมาฟังของคูณนู๋ทิมต่อดีจัง
นู๋รัตน์ จะเป็นคนพาหญิงชราที่ป่วยไปเองค่ะ เพราะนู๋รัตน์เป็นพยาบาลมั่นใจว่าจะดูแลและช่วยเหลือเมื่อฉุกเฉินได้ด้วยวิชาความรู้ทั้งหมดที่มีค่ะ
คุณนู๋ทิมคะนกได้ฟังเพลงอยู่เพลงหนึ่งชื่อว่าเพลงกำแพงบุญเป็นเพลงที่ดีและมีความหมายมากเปิดในnetเจอนะคะ ในGoogle นะเป็นเพลงประกอบละครทีวีดีมากได้ความหมายด้วยคะ