สุดยอดสัจพจน์ของนักคิดคนดังระดับโลก


คนที่เป็นนักคิด นักปราชญ์ ความคิดของเขาไม่มีวันตาย หรือล้าสมัยเลย
          ที่บริษัทของเราช่างดีเหลือเกิน มีแหล่งความรู้ให้เราเก็บเกี่ยวมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าเราจะรู้จักใช้โอกาสนี้หรือไม่  เมื่อวันอังคารเปิด mailbox ก็เจอเรื่องที่หน่วยงานพัฒนาทรัพยากรบุคคลเก็บเกี่ยวมาใส่ไว้ใน web mylearning รู้สึกว่าจะเป็นบทแปลมาจากหนังสือต่างประเทศ ชื่อว่า Wisdom of the Ages แต่งโดย Wayne Dyer ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับภูมิปัญญาที่ได้จากการสั่งสมจากคนยุคหนึ่งไปสู่คนอีกยุคหนึ่งจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นบทสรุปรวบรวมความคิดของนักคิดระดับโลก  อ่านพบความคิดดีๆ  ของนักคิด นักปราชญ์หลายคน แต่ที่โดนสุดๆ เห็นจะเป็นของ ปีทากอรัส ลองฟังดูนะคะ เขากล่าวอะไรไว้ 

ปีทาโกรัส (Pythagoras)--580 B.C.นักปราชญ์และนักคณิตศาสตร์ชาวกรีก ผลงานของท่านมีอิทธิพลต่อนักปราชญ์ที่ยิ่งใหญ่ในยุคต่อ ๆ มา อาทิเช่น เพลโตและอริสโตเติล หลักปรัชญาที่ท่านกล่าวไว้ คือ

http://gotoknow.org/file/citrus/Pithagoras.JPG


"Learn to be silent."


"Let your quiet mind listen and absorbed."


"จงทำจิตใจให้สงบเงียบนานที่สุดเท่าที่จะนานได้ และอาศัยพลังจากความสงบนี้ในการเรียนรู้จิตใจของตนเอง รู้เท่าทันความคิดของตนเองทั้งในแง่บวกและแง่ลบ และดูดซับขุมปัญญาที่ผุดขึ้นมาในจิตใจ"

          เป็นไงบ้างคะอ่านแล้ว อ่านดังๆๆ ให้ตัวเองฟัง ให้ได้ยิน ช่างคมบาดลึกเข้าไปในจิตใจ ทำไมเข้ากับสิ่งที่เราเพิ่งไปเรียนมาเลย ความสงบของจิตใจ จะทำให้เราได้เรียนรู้จิตใจของตนเอง เหมือนตอนไปปฏิบัติธรรมในป่าช้าเลย  ปัญญาจะเกิดได้ จิตต้องสงบ คลื่นสมองต้องเป็นอัลฟา ความคิดดีๆ จึงเกิดได้           

         เคยได้ยินมาว่าในหนึ่งวัน เราควรหาเวลา หรือ หามุมสงบให้กับตัวเอง เพื่อคิดไตร่ตรอง ย้อนมามองพฤติกรรมของตัวเรา ว่าวันนี้ทำอะไรไปบ้าง ดีหรือไม่ดี ถ้าเราได้คิดไตร่ตรอง พิจารณาดูทุกวัน ย่อมเห็นอะไรในตัวเองท่ามกลางความสงบมากยิ่งขึ้น และหากเราลดอัตตา ความเป็นตัวตนลงไปได้ นำข้อบกพร่องมาปรับปรุงตัวเอง คงจะช่วยให้ชีวิต จิตใจของเราเป็นสุขขึ้นอีกโขเลย ลอง Learn to be silent กันดูนะคะ ได้ผลเป็นอย่างไรมาเล่าสู่กันฟังบ้าง 

               

 

               

หมายเลขบันทึก: 95278เขียนเมื่อ 9 พฤษภาคม 2007 21:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 มิถุนายน 2012 19:47 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)

สวัสดีค่ะชอบ 2ประโยคนี้มากค่ะ

เป็นอยู่แล้ว ไม่ต้องเรียน เป็นธรรมชาติค่ะ

Learn to be silent."


"Let your quiet mind listen and absorbed."

ผมว่าเรามีดีอยู่แล้วครับ เพียงแต่ว่าคนที่จะเข้าไปศึกษามีน้อย ซึ่งถ้าเข้าไปจริงๆ เราจะพบว่าเราเองมีของดีใกล้ตัวครับ นั่นก็คือหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าไงครับ หลักธรรมต่างๆ การทำสมาธิ การดูจิต ควบคุมจิต เข้าสู่จิตว่าง ถ้าจะให้เข้าใจสำหรับนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลาย ควรฟังธรรมะบรรยายของท่านพุทธทาส เรื่องธรรมะในฐานะวิทยาศาสตร์ครับ น่าฟังมากมาก ซึ่งจะเห็นว่าธรรมะไม่ใช่ของที่เลื่อนลอย แต่เป็นสิ่งที่จับต้องได้ ทดลองได้ครับ

P

สวัสดีค่ะ คุณ Nosman

ไม่ได้เจอกันหลายวัน ยังตั้งมั่นในธรรมอยู่เหมือนเดิมนะคะ สาธุ ขอบคุณที่ช่วยกันให้ข้อคิดเตือนสติค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี