การจัดการศึกษาที่ไม่เท่าเทียม เป็นการแบ่งแยกประเทศโดยผู้ก่อการดี
ไม่ใช่ขนม ไม่ใช่อาหารชนิดใดๆครับ แต่เป็นเกร็ดความรู้ ความคิดเมื่อครั้งไปประชุม ตามที่เคยอ้างถึงใน บันทึกนี้ ..
- ระบบเสียงในห้องประชุม ควรติดตั้งให้ถูกหลักวิชาเช่นการวางลำโพงในตำแหน่งที่เหมาะสม จะควบคุมเสียงง่าย ไม่เกิดเสียงหวีด หอน .. ไมค์+ลำโพงที่ติดกับตัว Podium ไม่ควรใช้ในห้องประชุมใหญ่ .. เร่งเสียงทีไร หอน ทุกที เพราะไมค์กับลำโพงอยู่ใกล้กัน เกิด Acoustic Feedback ได้ง่ายมาก .. กำลังขยายก็ต่ำ พอเร่งเสียงมากเสียงจะพร่า ไม่น่าฟัง .. การที่พิธีกรต้องทดสอบไมค์ 2-3 รอบ และถามผู้ฟังว่าข้างหลัง ได้ยินไหม ? ไม่ควรทำ เพราะถ้าให้ดีต้องมีการทดสอบแล้วอย่างดี หลายรอบก่อนงานเริ่ม .. ยิ่งงานใหญ่ เป็นระดับ Inter ด้วยแล้วยิ่งต้องระวัง เพราะเวลามีค่ามาก วิทยากรมีระดับ ทั้งไทย-เทศ จะได้ใช้เวลาได้มาก และสื่อสารถึงผู้ฟังด้วยความชัดเจน ต่อเนื่อง
- จากท่าน อมเรศ ศิลาอ่อน
- เรื่อง คุณภาพ พูดกันมาก แต่ ไม่ค่อยทำ
- คุณภาพการศึกษาที่ต่ำ ขืนปล่อยไว้ .. นอกจากไทยจะถูกสิงคโปร์ซื้อแล้ว อีกหน่อย จีน และ อินเดียก็จะตามมาซื้อ
- 10 กว่าปีที่ผ่านมา คนเก่งไม่เรียนครู .. จะทำอย่าไร ?
เพราะ เข้ามาอย่าง ไม่ตั้งใจ จบออกไปก็ขาดทั้ง คุณลักษณะ และ คุณภาพ
- ทำอะไรควรให้ คุณภาพ เป็นจุดเริ่มต้น เป็นสัมมาทิฐิของการกระทำ
- จาก ศ.กิตติคุณ ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์
- ที่ Canada เขาเชื่อเรื่อง ครูคนแรก มาก อนุบาลอาจเรียนแค่ 2 ชม. แล้วกลับบ้าน แต่มีซองงานฝากถึงผู้ปกครอง .. ที่ว่า อนุบาล แค่ให้ฝึก-เตรียมความพร้อมนั้น เขาเลิกกันไปนานแล้ว .. เด็กพร้อมเรียนก็ควรได้เรียน ไม่ควรสกัดกั้น
- "ค่าของครู ให้ดูที่ศิษย์"
- ครูอาจเป็นผู้ สร้างคน หรือ ทำร้ายคน ก็ได้
- บาปของครู เป็น Scientific Sin .. ปลงอาบัติไม่ได้
- ที่ผ่านมา อบรมพัฒนาครู 3-5 วัน หมดไป 2 พันกว่าล้าน เบิกจ่ายหมดแล้ว ได้ผลมั้ย ... ไม่รู้ !
- ครูใหญ่ ต้อง เอาเรื่อง .. ที่เป็นๆกันอยู่ .. ไมสนใจหลักสูตร .. ไม่สนใจการนิเทศ .. สนใจแต่ จะใช้คนอื่นอย่างไร ควรเปลี่ยนจาก Work on Group มาเป็น Work within Group
- การอบรมที่ทำๆกันมักขาด Need Assessment และ Follow up อย่างจริงจัง
- " การจัดการศึกษาที่ไม่เท่าเทียม เป็นการแบ่งแยกประเทศโดยผู้ก่อการดี "
- ยังมีต่อครับ .. To be Continued ! But I don't know when .. อิ อิ อิ.
นี่คือการเตรียมตัวที่ดีคะ…จะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปใช้คะ
น่าสนใจมากๆเลยครับ
ขอรออ่านต่อครับ
ท่านอาจารย์พินิจที่เคารพครับ
ท่านอาจารย์ที่เคารพ
น่าสนใจมากครับ ผมก็เป็นครูคนหนึ่งครับ ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน ค่าของครูอยู่ที่ลูกศิษย์ ผมชอบคำนี้มากครับอาจารย์ และ ไทยอาจถูกลาวซื้อด้วยก็ได้ครับในอนาคตใครจะรู้ ผมไม่เคยเชื่อหมอดูฟันธงนะครับ และขอแย้งอาจารย์หน่อยครับ ที่ว่าคนเก่งไม่ชอบเรียนครูผมว่าไม่ใช่ครับ ผมว่าคนเก่งนะชอบเรียนครูแน่นอนครับ คือเก่งเอาตัวรอดไปวัน ๆ นะครับ และอย่างน้อย ๆ ครูก็สอนมาทั้งหมดแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นหมอ วิศวกร นักกฎหมาย หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรี(ทั้งโกงเก่งและโกงไม่เก่งคือโกงน้อย ๆ หน่อย ) ก็ลูกษิษย์ครูทั้งนั้นแหละครับ จงภูมิใจเถิดที่เกิดเป็นครู ฮิฮิฮิ........(ทำนองจงภูมิใจเถิดที่เกิดเป็นไทย)
ชอบครู นับถืออาชีพครูค่ะ
ตอนเลือกเรียนค่านิยมพามาแต่ก็ยังศรัทธาในความเป็นครูมาก
มาเป็นลูกศิษย์ติดตามบล็อกอาจารย์
สวัสดียามเช้าครับ
สวัสดีครับ น้องบ่าว
ชอบสองประโยคนี้มากค่ะ
- ครูอาจเป็นผู้ สร้างคน หรือ ทำร้ายคน ก็ได้
- บาปของครู เป็น Scientific Sin .. ปลงอาบัติไม่ได้
อยากให้คนเป็นครูตระหนักตรงนี้มากๆ โดยเฉพาะครูคนแรกๆของชีวิตเด็กๆนะคะ
อ้าว ! ลืมไป
ขอตอบ ขอบคุณ คุณน้อง โอ๋-อโณ ว่า .. ขอบคุณครับ .. และเห็นด้วยว่า ครู "คู่" แรกของชีวิตเด็กๆ ยิ่งต้องคิดให้มากครับ.