ขอให้สนุกในการหาวิธีการถนอมสายตาครับ ท่านอื่นๆ หล่ะครับ มีอะไรแลกเปลี่ยนในการถนอมสายตาบ้างครับ หรือออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆ บ้างครับ
สวัสดีครับทุกท่าน
วันนี้มาแลกเปลี่ยนนานาประสบการณ์ เกี่ยวกับการบริหารดวงตา ออกกำลังกายให้กับดวงตาของเรา นะครับ เมื่อตาสว่าง ใจก็จะสว่างตามมาครับ หรือว่า เมื่อใจสว่าง ตาก็จะสว่างตามมา
เนื่องจากตอนสมัยเรียน ป.โท ที่ กทม. ได้มีโอกาสไปพันทิพบ่อยครับ ก็ได้ไปเจอร้านธรรมดาๆ ร้านหนึ่งอยู่ที่ประตูทางเข้าชั้นแรก ก่อนจะขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นอาหาร ก็ได้หันไปเจอแว่านอันหนึ่งสงสัยมากเลยครับ ว่าเค้าเอาไว้ทำอย่างไร ประกอบกับผมสายตาสั้น 175 ด้วยครับ เลยเข้าไปถาม คนขายเธอบอกว่า เป็นแว่นถนอมสายตาคะพี่ ทดลองดูก่อนได้นะ แล้วผมก็ทดลอง โอ้ขณะที่ใส่แว่นนี้เข้าไปซักระยะ ผมรู้สึกได้ว่าลูกตาของผมกำลังปรับตัวอยู่ มันปรับตัวของมันโดยอัตโนมัติเลยครับ
เหมือนกับว่ามันพยายามปรับตัวให้เข้าไปสู่สภาวะปกติเพื่อให้ภาพที่เรามองเข้าไป ไปตกกระทบที่เรตินาได้พอดี เพื่อให้ภาพนั้นชัดที่สุด แล้วผมก็พยายามมองเทียบกับตาเปล่าและใส่แว่น สรุปว่า ใส่แว่นนี้ มองชัดขึ้นจริงๆ ด้วย
เธอบรรยายสรรพคุณต่อว่า ปกติสายตาเราไม่ค่อยได้ออกกำลังกายหรอก ผมก็คิดต่อ เออสงสัยใช่จริงด้วย เราจะออกกำลังกายให้ลูกตาเราได้อย่างไร แล้วทำให้ผมคิดไปถึงต่อ ว่าแล้วหัวใจ ตับไต ไส้พุงหล่ะ เราจะต้องออกกำลังกายยังไง ไปจนถึงไส้ติ่งเลย ฮิๆๆ
เธอบอกว่า ให้สวมแว่นอ่านหนังสือ ดูทีวี หรือทำกิจกรรมอื่นก็ได้ ในบ้าน วันละ 10-15 นาทีเพื่อออกกำลังกายให้กับดวงตา (ไม่ใช่ดารานะครับ) ผมก็เลยซื้อมาสองอัน ที่ป้ายเขียนไว้ว่า 1000 บาท แต่เธอลดให้ผมเหลือ อันละ 500 บาท ทำให้เป็นที่ทราบกันว่าราคาละห้าร้อยบาท ผมซื้อไปสองอัน อันหนึ่งไว้ใช้เองก่อน อันที่สองเอาไปฝากคุณแม่ พระอรหันต์ของผมที่เธอชอบมาขอให้ลูกๆ ใส่ด้ายในรูเข็มให้บ่อยๆ และที่บ้านมีโรงสีข้าว เธอสายตาบางทีมองไม่ค่อยชัดนัก ก็จะเอาข้าวสารมาให้ลูกๆ ช่วยหาเมล็ดข้าวเปลือก เพื่อคัดออกแบบธรรมชาติก่อนจะหุงในแต่ละมื้อ
มาดูรูปแว่นก่อนนะครับ แบบแรกที่ผมมี ใส่แล้วคงมีคนว่าบ้าแน่ๆ หากเดินออกไปนอกบ้าน ห้าๆๆๆๆ แล้วตอนหลังเค้ามาเพิ่งออกแบบใหม่ให้ดูดีมากขึ้นครับ
แล้วได้เวลาปิดเทอม ผมกลับไปเยี่ยมบ้าน แล้วเอาแว่นถนอมสายตา (ผมเรียกว่า แว่นไอ้มดแดง หรือ มดเอ็กซุปเปอร์วัน อิๆ คุณดูรูปทรงซิครับ เทียบกับหนังการ์ตูน มดเอ็กซ์ สมัยเด็กๆ)
แล้วผมก็ให้แม่ทดลองใช้ดู แม่บอกว่า โอเห็นชัดดีเลย เลยถามความรู้สึกว่าเป็นอย่างไร แล้วท่านก็บอกว่าดีมากเลย มันเป็นไปได้อย่างไร ก็อธิบายให้ฟัง แล้วผมบอกว่าใส่ให้ทุกวันจะทำให้สายตาดีขึ้นได้ แม่ก็จะใส่บ่อยๆ เช่นดูทีวี หรือ เลือกข้าวเปลือก หรือใส่ด้ายในรูเข็มครับ พักหลังๆ บอกว่า ตอนนี้ไม่ต้องใส่แว่นแล้ว ก็ใส่ด้ายได้สบาย ตอนนี้สายตาแม่ดีกว่าของผมเสียอีกครับ ห้าๆๆๆ อายเลยครับ
ตอนมาเยอรมัน ผมก็ถือแว่นบริหารดวงตานี้มาด้วยครับ แล้ววันหนึ่งเพื่อนผมมาเยี่ยมเค้าก็เลยถามและขอลองดู ทำให้เราถกถึงวิธีการต่างๆ ที่จำทำอย่างไรให้มองชัดๆ เพราะบางทีเวลาเรามองอะไรไม่ชัด เราจะทำตาหยีๆ ให้ตาแคบๆ ลงครับ แล้วจะเห็นตัวอักษรชัดขึ้นครับ หรือบางทีก็ทำมือให้มีช่องเล็กๆ แล้วมองผ่านช่องนั้น ก็จะชัดขึ้นเช่นกันลองทำดูนะครับ หรือจะลองเจาะกระดาษเองดูครับ แล้วเอามาคาดที่สายตา อาจจะชัดขึ้นเช่นกันครับ แต่หากใครขี้เกียจทำก็ไปหาแว่นแบบนี้ซักอันครับ สะดวกครับ
แล้ววันหนึ่งก็มาถึง เมื่อคนเยอรมันที่ทำงานบ่นปวดตา ผมเลยเอาแว่นนี้ไปให้เค้าลองใส่ เค้าติดใจมากๆ เลยครับ แล้วเค้าก็ค้นหาในเนทใหญ่เลยครับ ตอนแรกก็ค้นหาไม่เจอ แล้วเพิ่งมาเจอตอนหลังครับ ลองเข้าไปอ่านกันได้ที่นี่ นะครับ แว่น Proview (ในเอกสารนี้มีคู่มือหลายภาษานะครับ ลองอ่านดูนะครับ จะมีหลักการและเหตุผลที่น่าสนใจดีทีเดียวครับ)
คนเยอรมันถามว่า เม้งจะกลับไทยเมื่อไหร่อีก จะฝากเงินซื้อมา ฉันจะเอาไว้ใช้เองบ้าง และเอาไปแจกญาติที่บ้านด้วย หลังจากนั้น ก่อนกลับไปเยี่ยมบ้าน (ไปงานประชุมวิชาการที่เวียดนาม ฮานอย) เค้าฝากเงินไป 50 ยูโร แล้วบอกว่า เม้งเอาจำนวนให้ได้มากที่สุด ห้าๆๆ ผมเลยเอามาให้ 5-6 อันครับ ขอเค้าลดจากอันละห้าร้อยเหลืออันละสี่ร้อยบาทแทน อิๆๆ
มาตอนหลังผมก็เลยฝากน้องที่กลับเมืองไทย ซื้อมาด้วย เอาไว้ให้กับโปรเฟสเซอร์ และเพื่อนๆ คนอื่นที่สายตามีปัญหา หรือว่าใช้สายตาเยอะ โปรเฟสเซอร์บอกว่า หากฉันใส่แว่นนี้แล้วจะทำให้ฉันมองเห็นเธอชัดขึ้นใช่ไหม ห้าๆๆๆๆๆ ขำดีครับ (ประมาณฉันจะได้รู้จักเธอดีขึ้นหรือเปล่า ครับ)
เอ นี่ผมมาโฆษณาชวนเชื่อหรือเปล่าครับ......สงสัยต้องไปขอค่านายหน้าบ้างแล้วครับ.... สายตาเป็นสิ่งสำคัญครับ ถนอมเอาไว้ก็ดีครับ
พักสายตาเถอะนะคนดี หลับลงตรงนี้ ที่ที่มีแต่เราสองคน อือหือ.....
อ่านแล้วอย่าเครียดนะครับ
ขอให้สนุกในการหาวิธีการถนอมสายตาครับ ท่านอื่นๆ หล่ะครับ มีอะไรแลกเปลี่ยนในการถนอมสายตาบ้างครับ หรือออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆ บ้างครับ
ด้วยมิตรภาพ
เม้ง สมพร ช่วยอารีย์
ฮั่นแน่ คุณเริ่มสงสัยขึ้นมาตลอดใช่ไหมครับ ว่ามันจะจริงหรือเปล่าหนอ ไอ้เจ้ารูเล็กๆ พวกนี้มันจะส่งผลให้มองเห็นชัดได้อย่างไร ใช่ไหมครับ เขียนคำถามไว้ได้นะครับ
หากคุณว่าง รบกวนเชิญจิบน้ำชาได้ที่นี่นะครับ รวมพลัง G2K เพื่อ...การศึกษา....ปัญหาและแนวทางแก้ไข ขอบคุณมากนะครับ

หวัดดีคะ
จริงหรอค่ะ
ดีจังเลย อยากได้มั้งอ่ะ
พันทิพ ร้านใหนน้อ กัลยา อยู่ขอนแก่น จะฝากคนกรุงเทพ ซื้อมาให้บ้าง อยากได้จังเลย
สวัสดัครับคุณเม้ง เยอรมัน
มดเอ็กซ์ ใส่แว่นแบบนี้เอง ถึงเก่งไปทุกอย่าง..เน๊าะ
อ้าว!! ถูมือให้สว่าง...เพื่อแปลงร่างเป็น มดเอ็กซ์
สวัสดีครับคุณกาเหว่า
สวัสดีครับพี่สะมะนึกะ
สวัสดีค่ะน้องเม้ง สมพร ช่วยอารีย์ ---------> http://www.somporn.net ---------> http://www.schuai.net
รู้เรื่องนี้มานานแล้วค่ะ ว่าถ้ามองลอดรูเล็กๆ แล้วจะทำให้มองชัดขึ้น ประมาณว่าเป็นกฎของฟิสิกส์ เรื่องของแสงประมาณนั้น (ไม่รู้จำถูกหรือเปล่า) คุณครูฟิสิกส์ทั้งหลายช่วยด้วยค่ะ ; ) เวลาไปวัดสายตาประกอบแว่น บางทีคุณหมอจะเอาแว่นขาเดียวแบบด้ามกระจกมือถือที่มีรูแบบนี้มาให้ทาบตาก็มีค่ะ
แต่ไม่เคยเห็นแว่นแบบนี้เลยนะคะ รู้แต่ว่าตอนก่อนนอนถอดแว่นดูทีวี จะทำตาหยีๆ ทำให้เห็นชัดขึ้นค่ะ แล้วตั้ง timer off ในทีวีไว้ เสร็จแล้วก็หลับ พักสายตาเหมือนกัน 555
สวัสดีครับพี่กมลวัลย์
สวัสดีครับท่านอาจารย์ สบายดีไหมครับ
สวัสดีค่ะรัฐมนตรีช่วย
คิก คิก เห็นชื่อบันทึกชื่อน่ารักน่าหยิกจริงๆ คิดไปด้าย ฮ่าๆๆๆๆ เห็นความเปลี่ยนแปลง อีกแล้ว รูปนั่นเอง คุณเม้งเปลี๋ยนไป๋ อิ อิ
แว่นอย่างนี้มีขายด้วยหรือค่ะ เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกนะเนี่ย มีอะไรจะบอกอะ คือว่าชอบประโยคนี้จังค่ะ
พักสายตาเถอะนะคนดี หลับลงตรงนี้ ที่ที่มีแต่เราสองคน อือหือ.....(ใครจะเป็นคนโชคดีคนนั้นเนี่ย)

สวัสดีครับคุณราณี
สวัสดีครับพี่แอมป์
ถ้ามีเวลาก็หลับค่ะ ถ้าไม่มีก็มองใบไม้เขียว ๆ รอบป่าก็จะดีขึ้นค่ะ ตอนนี้เมืองไทยฝนตกมองไปทางไหนก็เขียวไปหมดเลยค่ะพี่เม้ง
สวัสดีครับน้องกิ่ง
สวัสดีครับพี่