เสริมความรู้


โลกของการพัฒนา Web Application

สองสามวันที่พยายาม hack เจ้า Diskstaion โดยใช้ telnet
ทำให้เข้าใจ concept ของ hardward ว่าจริงๆ ก็คล้ายกับมี
PC เครื่องหนึ่งเปล่าๆ เอา HDD มาเสียบ ลง OS ก็ใช้งานได้ปกติ
ปัญหาคือ Hardware ทั้งหมดที่กล่าว synology ใช้วิธีการติดตั้ง
บน Windows ผ่านขั้นตอนที่เรียกว่า update fireware

เหตุผลที่ต้อง hack คือ 1. รอ fireware ของ synology ไม่ไหว
กว่าจะ update อีกรอบก็ปลายปี  2. อยากได้ Web App ที่สามารถ
track งานพัฒนาได้ ติดตั้งงาน backup ง่าย ใช้งานง่าย แต่ไม่ใช่ PC
3. อยากรู้ว่าเจ้า Diskstation CPU:PPC 266 RAM:32MB ทำอะไรได้บ้าง นอกจากเป็น NAS(ข้อจำกัดเยอะ) แต่มี Apache 1.3.3+PHP 5.1+MySql 4 อยากได้ของใหม่ทั้งหมด และอยากลองลง KMV กับเค้าดูบ้าง อยากลองเล่นระบบ tag ที่ข้างในลึกๆ เหมือนกับเป็น service ที่เก็บ tag ทีใหญ่มากๆ แต่เร็วมาก

พอลองเล่นๆ ไปก็ได้ความรู้ใหม่ๆ ได้ความรู้สึกใหม่ๆ ว่าเดี๋ยวนี้
เค้ามีระบบ CMS (Content Management System)  Web Portal System ที่ช่วยให้ผู้ที่ไม่ได้เก่งด้านพัฒนา Web App สามารถมี Web Server ใช้ได้สะดวกมาก และสามารถติตตั้ง Module/Component/Extensions เพิ่มความสามารถของ CMS ให้เป็นระบบอื่นๆ ที่มีพื้นฐานการจัดการที่ดีอยู่แล้ว แต่เพิ่มความสามารถด้านอื่นๆ เช่น Admin Tools, Banner Ads & Affiliates
Calendars, Communication, Content & News, Core Enhancements, Documentation, e-Commerce, Gallery & Multimedia, Intranet & Groupware, Languages, Miscellaneous, Search & Indexing, WYSIWYG Editors
เป็นต้น นี่ยังไม่ครบ เพียงแค่หัวข้อหลัก ประมาณว่าคุยกันได้เป็นเดือนๆ

ในบ้านเรา ระบบ CMS ที่นิยม ได้แก่ Php-Nuke, Mambo ใหม่หน่อยก็ Joomla, XOOPS (ไม่ค่อยได้มีเวลาศึกษาก็ไม่ทราบว่าตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว)  ประโยชน์คือติดตั้งง่ายทำให้มีระบบ Web Site ที่จัดการกับทรัพยากร Hardware, Software, User ได้สะดวก ในต่างประเทศมีการเขียน Extesions ขายกัน พวก Theme หรือระบบที่ทำออกมาได้ดีหน่อยเช่น คล้ายๆ Youtube แต่เป็น Hi-Def

ใจจริงที่อยากจะแนะนำคือ OS หมายถึง Linux เดี๋ยวนี้เค้าก็มีความสามารถคล้ายๆ CMS ที่สามารถติดตั้ง Module เพิ่มได้ คือ Slax ไม่แน่ใจว่าตัวอื่นจะทำได้เหมือนกันรึเปล่า สิ่งที่เป็นประโยชน์คือพอถึงจุดๆ หนึ่งถ้าให้มาพัฒนาก็ทำได้แต่จะเสียเวลาไปทำไม เอาเวลาไปสร้างสรรค์อย่างอื่นน่าจะดีกว่า คือใช้เวลาติดตั้งน้อยสุด ใช้งานได้เร็วสุด มีปัญหาน้อยสุด ไม่ได้อยากรู้ว่า config ยังไง แต่อยากใช้ และเอามาใช้ทำอย่างอื่น คล้ายระบบของ sourceforge.net คือพัฒนาระบบ แต่ให้คนในองค์กรมีเครื่องมีอพัฒนาไปพร้อมกัน ประหยัดค่าใช้จ่าย สนุก สะดวก เป็นไปตามกรอบ ถ้าทำได้ก็น่าจะดี

เช่นตื่นเช้ามาทำงาน ก็เข้า Web ของแผนก เช็คเมล์ภายใน หัวหน้า ลูกน้อง ลูกค้า ต้องการอะไร เช็ค status job, ตารางนัดหมาย , ทำเอกสาร , เก็บ code(CVS) ส่ง version ใหม่ให้ tester ทดสอบ
มี link ให้ download เก็บสถิติใคร load,เวลา, สาย ถึง กลางวันเขียนโค้ด เย็นส่งปิด job ,update version ,upload เข้าในระบบ(web)
ตอบปัญหาให้ลูกค้า(help desk),คุยแก้ปัญหา chat, แนะนำเอกสาร(link) เสร็จหนึ่งวันเขียน timesheet จบ แจ้ง หัวหน้า ลูกน้อง ลูกค้า เสร็จกลับบ้านได้  (ลืม Knowledge Base (KB) คือรู้อะไรก็เก็บไว้ในคลังแสง เปิด public ให้คนอื่นในองค์กรรับรู้ เผื่อเราไม่มีเวลาอธิบาย เค้าไม่กล้ามาถาม หรือเด็กฝึกงาน น้องจบใหม่ เรียนรู้งาน โค้ด ระบบอะไรได้สะดวก รวดเร็วขึ้น)  

ปัญหาขององค์กรเอกชน จริงๆ ไม่ใช่ปัญหาแต่เป็นจรรยาบรรณพื้นฐานนคือเราไม่สามารถเปิดเผยสิ่งที่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่มีผลต่อธรุกิจผู้ว่าจ้าง (เหมือนโฆษณาตัวเองว่าทำอะไรให้คู่แข่งรู้ หรือคนอื่นรู้ ดูไม่ค่อยดี)

ใช้ชีวิตชิว ชิวไป ไม่อยากสนใจว่าตอนนี้ OS อะไรเจ๋ง ภาษาอะไรเจ๋ง เพราะเรามีงานที่คนกำหนดให้พัฒนาอยู่แล้ว เหมือนคนสร้างภาพยนตร์แอนนิเมชั่น เค้าก็ไม่ได้มาสนใจตรงนี้ สิ่งที่ต้องการคือเวลา ไอเดีย และทรัพยากรบุคคลที่จะมาช่วยกันสร้างสรรค์งานให้ลูกค้าได้ทัน ชีวิตง่ายๆ สบายๆ

อ้างอิงเพื่อเสริมสร้างรอยหยักในสมอง

ปล1. เริ่มติดใจ linux ขึ้นมาก ถ้ามันมีทุกอย่างที่ developer ต้องการ
(ไม่ต้องใช้ PC เพราะมันดูแลยาก พังง่าย เปลืองไฟ เปลืองพื้นที่)

อยากสร้างอะไรก็สร้างได้ทันใจ ไม่ต้องรอ แถมไม่ตกยุค ไม่ใช่ว่าพัฒนามาแล้ว เค้าจะเลิกใช้กันแล้ว ต้องย้ายบ้านพัฒนากันใหม่อีกรอบ

ปล2. เคืองใจ g2k ใส่ embed ของ windows media player แล้วถูกมองเป็น flash เลย แอบ hack นิดหน่อยไม่ว่ากันนะครับ อาจารย์
ผมแค่อยากลอง อย่าตีผมนะครับ สรุปว่าได้ผล
แต่ยังไม่บอกว่าทำยังไง เดี๋ยวโดนลบ กำลังคิดต่อว่าถ้าทำแบบ iGoogle บน g2k จะดีมั้ย หรือว่าเราไม่ควรเด๋วระบบเค้ามีปัญหาจะถูกประนามเอาสิ้นชีพกันพอดี

คำสำคัญ (Tags): #cms#igoogle#linux#mod#opensource#os#php
หมายเลขบันทึก: 94435เขียนเมื่อ 5 พฤษภาคม 2007 02:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2012 12:51 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

สารภาพว่า อ่านรู้เรื่องครึ่งเดียว แหะๆ

ปล2. เคืองใจ g2k ใส่ embed ของ windows media player แล้วถูกมองเป็น flash เลย แอบ hack นิดหน่อยไม่ว่ากันนะครับ อาจารย์

  • สวัสดีครับน้องถา สบายดีไหมครับ
  • เรื่อง ปล. 2 พี่เคยถามไปผ่านน้องมะปรางนะครับ เหมือนกับว่า เป็นข้อจำกัดของระบบ ที่ใช้เป็นตัว editor อยู่นะครับที่ไม่สนับสนุน
  • พี่เองก็อยากรู้เหมือนกันนะครับ ว่าจะทำอย่างไร พยายามเข้าไปดูใน page source, html source แต่พอกลับมามันไม่ได้ กลายเป็นที่ว่างหมดเลยครับ
  • ขอบคุณมากครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี