การเรียนรู้ขององค์กร (Organization learning) ต้องพึ่งพาที่ตัวบุคคลในการหาข้อมูล สารสนเทศ แล้วมาตีความเป็นความรู้ การเรียนรู้ขององค์กร มีอยู่ 2 ประเภท คือ

  1. Adaptive Learning : เป็นการมองโลกด้วยวิธีเดิมๆ มีอะไรก็แก้ไขกันไปตามอาการที่เกิดขึ้น โดยไม่ได้ดูถึงอนาคตที่มุ่งหมาย กับสภาพการเรียนรู้ในปัจจุบันว่าเป็นอย่างไร ถือเป็น "Single-Loop Learning" -Senge, 1990. และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าบ่อยๆ ก็จะเป็นผลให้ปัญหาที่แท้จริงนั้นเปลี่ยนแปลงไป
  2. Generative Learning : เป็นการมองโลกวิธีใหม่ๆ เน้นที่การมองไปที่อนาคต (Shared Vision) คิดและปฏิบัติให้เป็นระบบ (Systems Thingking) อย่างต่อเนื่อง แล้วจึงนำผลกลับมาพินิจพิเคราะห์ใหม่ว่าเป็นอย่างไร ด้วยการมุ่งมั่นไปสู่ความเป็นเลิศ (Personal Mastery) และแรงมุ่งมั่นใฝ่ดี (Creative Tension) ถือเป็น "Double-Loop Learning" -Senge, 1990.

หากท่านต้องการให้องค์กรมุ่งไปสู่องค์กรแห่งการเรียนรู้และนวัตกรรม ทันต่อการแข่งขัน ปรับตัวกับความซับซ้อนและความเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้อย่างดีแล้ว ...ท่านจะเลือกแบบใด