นี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับทันตแพทย์คนหนึ่งผมเข้าไปอ่านในเวบสถาบันมา....และรู้สึกอยากแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ด้วย...แต่ก่อนอื่นลองอ่านเนื้อหาก่อนนะครับ...ผู้เขียนเป็นทันตแพทย์คนหนึ่งเข้าใจว่าจบมา2-3ปีแล้ว พบสถานการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้น แล้วทำให้เขารู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของแวดวงวิชาชีพทันตแพทย์ ความว่า
"เมื่อก่อนตอนสมัยเริ่มงานใหม่ๆ ใน clinic พี่ๆจำได้ว่ากลัวมากว่าถ้าถอนฟันไม่ออกจะทำอย่างไร เพราะไม่มีอาจารย์มาคอยดูอยู่ใกล้ๆ ไม่อยากอยู่ร้านที่มีหมอคนเดียวเลย และจำได้ว่าทุกครั้งที่เอาฟันไม่ออกจะมีพี่เขามาช่วยเอาออกให้ ไม่ว่าเราจะทำไว่แย่แค่ไหนก็ตาม ความรู้สึกตอนที่เอาฟันไม่ออกนั้นมันทรมานมาก ทั้งๆที่เราไม่ได้เป็นคนเจ็บตัว แต่มันเครียด แสนเครียด เรียกว่าเงินทองอะไรไม่อยากได้แล้ว พอดี่เขามามันเหมือนสวรรด็โปรด พอเราคุยกับเพื่อนทุกคน ทุกคนก็เคยมีเรื่องราวแบบนี้ทั้งนั้น แล้วที่น่าประหลาดคือความรู้สึกของทุกคนไม่มีใครต่างจากเราเลยจริงๆ คือมันเครียด แสนเครียด พอทำเสร็จสิ่งแรกที่อยากจะพูดคือขอบคุณมากมากค่ะพี่ และก็ต้องรีบไม่บอก เคาเตอร์เองว่านี่ๆ โอนเงินให้พี่เขาหมดเลยนะ ซึ่งพี่เขาก็จะไม่เคยเอาส่วนเราก็ต้องพยายามยัดเยียดบอกเคาท์เตอร์ว่าหมอไม่เอา ค่ะ ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย และเพื่อนๆเราทุกคนก็ทำกันอย่างนี้ทั้งนั้น มันเหมือนเป็นสิ่งที่เรารู้กันเองไม่ต้องมีใครมาสอน ไม่ต้องมาบอก
แต่แล้ววันนี้ของ 3 เดือนที่แล้วเวลาผ่านไปเกือบ2 ปี เรามาเป็นรุ่นพี่ซะเอง มาเจอน้องที่เอาฟันคุดไม่ออก พอไปช่วยจนออก สิ่งแรกที่รู้สึกคือภูมิใจ คิดว่าเราได้มาเป็น hero ให้น้องแล้ว แต่ แต่ ที่น่าแปลกใจอย่างมาก คือคำแรกที่น้องคนนั้นพูดคือ ไม่ใช่ขอบคุณครับ แต่เป็น
ตกลง case นี้จะแบ่งเงินกันอย่างไร ..................
เราเองก็ได้แต่อึ้ง อยากบอกว่าในหัวนี่ ไม่ได้มีเรื่องนี้เลยจริงๆ ไม่มีเลย และก็ไม่เคยคิดว่าจะมีคนที่คิดอะไรแบบนี้ด้วยจริงๆ"
ถ้านี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง....แสดงให้เห็นชัดว่าทุกวันนี้แนวคิดหรือหลักความคิดของทันตแพทย์บางคนได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว...ผมอยากบอกให้พวกท่าน ในฐานะเพื่อนร่วมวิชาชีพเดียวกันว่าผมเองก็รู้สึกไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในแวดวงทันตแพทย์เลย...เพราะทุกวันนี้ผมเจอเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้มาก... ทันตแพทย์จบใหม่หลายๆคนมุ่งหน้าทำงานเพื่อ"เงิน...เงิน...และเงิน"ซึ่งถ้าถามผมว่าผิดไหม? จริงๆแล้ว...ผมเองก็คิดว่าไม่ผิด..เพราะเราเองก็คงมีความจำเป็นในการดำรงชีวิตที่ต้องใช้เงินเป็นปัจจัยในการใช้ชิวิต....แต่..
"เงิน"ที่เราได้มาควรเป็นสิ่งที่ตามมาหลังจากเราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดแล้ว
"เงิน"ไม่น่าจะใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิต
"เงิน"ให้ความสุขกับเราได้ก็จริง แต่ให้ความสงบกับเราไม่ได้
ผมอยากให้พวกท่านทุกคนระลึกถึงคำกล่าวของพระบิดาที่กล่าวถึงการเป็นแพทย์...ซึ่งทันตแพทย์ก็ถือเป็นแพทย์สาขาหนึ่งที่มีจรรยาแห่งวิชาชีพที่ควรต้องระลึกไว้เสมอ พระบิดาท่านกล่าวว่า
"จงยึดถือประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่หนึ่ง ประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ถ้าท่านยังกิจแห่งธรรมะแห่งวิชาชีพให้บริสุทธ์แล้ว ลาภ ยศ สรรเสริญจะตกแก่ท่านเอง"
อย่าให้โลกนี้มันร้อนลุ่มด้วยสาเหตุของเงินๆทองๆกว่านี้เลยครับ.....มีอะไรช่วยเหลือกันได้...ก็ช่วยๆกันเถอะครับ+++
ลองรู้จัก"ให้"คนอื่นบ้างเถอะครับ...แล้วคุณจะรู้สึกสุขใจมากกว่านำเงินที่ได้ไปใช้เพื่อหาความสุขเป็นไหนๆ...ความสุขมันอยู่ใกล้ตัวรอบๆเรานี่แหล่ะ...อยู่ที่ว่าเราจะรู้จักและเข้าใจมันแค่ไหน..ก็เท่านั้นเอง
..................นายสายลม...............
หนูกำลังเรียนทันตแพทย์อยุ่ที่สถาบันแห่งหนึ่ง และคิดว่าเมื่อจบไปทำงานแล้วจะมุ่งมั่นในอุดมการณ์ของตัวเอง คือ รักษาคนไข้ให้ดีที่สุด โดยไม่หวังผลประโยชน์เป็นอันดับแรก จะทำหน้าที่ของหมอฟันให้ดีที่สุดค่ะ
ขอบคุณที่บันทึกเรื่องนี้ค่ะ ไม่เคยได้ยินมาก่อน เป็นกรณีศึกษาได้เลยนะคะเนี่ยะ
ขอบคุณค่ะ
คิดว่า เงินเป็นปัจจัยที่หามาเพื่อดำรงชีวิต แต่ไม่ใช่คนตอบสุดท้ายของชีวิตค่ะ
ผมมือใหม่ ลองทำบล็อกครับ แต่ทำไม่เก่งเลย....
มาสารภาพ แอบ ขโมยเรื่องของอาจารย์ เข้าแพลนเน็ต เมื่อวันก่อน แบบว่า เห็นมีความรู้เรื่อง ฟัน น่าสนใจ ดีมากก ........อาจารย์หมอคงไม่ว่า นะครับ
คือ ผมฟันเก ฟันหน้ายื่นมาก แบบเสียรูปทรง อยากจัดฟัน แต่เคย ไปหาหมอ แล้ว พอ เทศน์ธรรมะให้ฟังก่อนเลย ถึงอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา แปลกมากเลย ครับ ตั้งแต่นั้นมาเลยหมดอารมณ์ ทำ ไม่อยากไปปรึกษาอีกน่ะครับ
แต่มาตอนนี้มีปัญหามากเลย ฟันก็ผุ ตรงที่เก มีกลิ่นปาก และ เวลาเคี่ยวอาหารก็มักกัดกระพุ้งแก้มเป็นแผลบ่อยมาก เลยเริ่มคิดจะทำใหม่ ครับ
ไม่รู้ว่าเค้าจำกัดอายุการทำไหมครับ ตอนนี้ก็ 30 กว่าแล้ว
มาครั้งแรกก็ปรึกษาเลย ไม่ว่ากันนะครับ ....
ยินดีเลยครับ
บทความหรือเนื้อหาในบล็อกผมไม่สงวนลิขสิทธิ์ ...ถ้าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นได้
เชิญหยิบยกนำไปใช้เลยครับ
เงินเป็นเพียงสะพานเพื่อไปสู่ความสุขเท่านั้นไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงความสุขที่แท้จริงนั้นคือการได้ช่วยเหลือเพื่อนมนูษย์ด้วยกันโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน