มหัศจรรย์สังสรรค์สนทนา (9): WAVE WAVE WAVE

Phoenix
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

WAVE WAVE WAVE

มีคนถาม อ.มนตรีว่าคราวนี้มีไทเก๊กรึเปล่า นัยว่าติดใจคราวที่แล้วที่พี่วิธานมาถ่ายทอดพลังไว้หลายกระบวนท่าอยู่ เสมหะค้างในลำคอมานานแล้ว (จะขอ "เผิง" ให้จะๆ เสมหะกระเด็นไกล 3 ลี้ อะไรทำนองนั้น) อ.มนตรีบอกว่าไม่มี มีของใหม่ สนุกกว่าไทเก๊กอีก

อ่า ฮ่า ! สนุกกว่าไทเก๊กอีกเหรอ เป็นไปได้ไง เป็นไงๆ อยากรู้ต้องตื่นมาเอง 6 โมงเช้า ห้องสัมมนาจ้า

WAVE WAVE WAVE

การเต้น wave ใช้เพลงจากอัลบัม Endless wave ซึ่งมีสองอัลบัม endless wave 1, 2 เป็น meditation exercise ของสก๊อตแลนด์ เครื่องดนตรีส่วนใหญ่เป็น percussion ประกอบเสียง chanting ของคน นำความรู้สีก ความสนใจ ไปยัง body ส่วนต่างๆของร่างกายที่ละส่วนๆ

คุณน้องก็เริ่มนำเราเข้าสมาธิ รวบรวมจิตใจเป็นหนึ่งเดียว สนใจร่างกายส่วนต่างๆ รับรู้ความรู้สึก ความมีอยู่ของศีรษะ ของหน้าตา ของตา จมูก หู ริมฝีปาก คอ หัวไหล่ แขนสองข้าง มือ ลำตัว หน้าท้อง สะโพก ต้นขา หัวเข่า ปลายขา เท้า นิ้ว

เริ่มขยับร่างกายแต่ละส่วนไปตามจังหวะเพลง ทีละส่วนๆ โดยเราจินตนาการท่าทาง การเคลื่อนไหว จังหวะตามใจ ไม่ตอ้งสนใจใครๆ ณ ขณะนี้ เราอยู่กับร่างกายของเรา ขยับร่างกายเราไปเรื่อยๆ

จังหวะเพลงเปลี่ยนไป จาก body parts ไป flow ไป staccato ไป chaos ไป lyrical ไป stillness ผ่อนหนักเบาเร็วช้า มีจังหวะเพลง จังหวะกลอง จังหวะการเคาะ ผสมผสานไปเรื่อยๆ

เราเปลี่ยนตำแหน่งที่ยืน เพื่อเต้นวนไปตามพื้นที่ในห้อง แต่ละคน create พื้นที่ตนเอง แลกเปลี่ยนพื่นที่ หล่อเลี้ยงพลัง จากของตนเอง จากของคนรอบข้าง จากกลุ่มทั้งหมด รับมอบมา ศิโรราบ และมอบออกไป

เปล่งเสียงของเราที่อยากจะเปล่ง วันนี้ เราจะมีคำพูดอะไรดีๆ ที่อยากจะแบ่งปันให้เพื่อนๆฟังบ้าง ลองเปล่งออกมา ตามจังหวะ ตามการหายใจ รู้สึกอย่างไร? สุข สบาย หรือ? บอกให้คนข้างๆรู้ว่าเรารู้สึกสุข สบาย อย่างไร ไม่ต้องพรรณนา ปลดปล่อยให้ความรู้สึกนั้นออกมาพร้อมๆกับคำสั้นๆ สุข สุขจัง สบาย สบายจัง ปลอดโปร่ง โล่ง ลอย เบาสบาย

แบ่งปันความรู้สึกดีๆนั้น ออกไปไม่จำกัด

สบายจัง!

ไม่น่าเชื่อที่เราจะได้เห็นพี่ๆ head ward ต่างๆ ผ่อนคลาย สบายใจ ออกเต้น ทำท่าทางต่างๆ เหมือนเด็กๆ ย้ำ เหมือนเด็กๆ

อาจารย์น้องให้เราเดินวนไปรอบๆ พอหยุดให้แสดงท่าทาง สีหน้า ที่ อยากจะแสดง หยุด แสดง เดิน หยุด แสดง แต่ละคนเริ่มทีละน้อยๆ ออกแบบกระบวนท่าร่างกายต่างๆ พิศดารมากขึ้นๆ เรื่อยๆ บางท่าเรียกว่าฤาษีดัดตนยังอาย ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าร่างกายของแต่ละคน จะบิด เบือน งอ พับ เหยียด ชี้ ได้มากขนาดนี้!!!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คันฉ่องนกไฟความเห็น (0)