ทพญ ฉลอง เอื้องสุวรรณ
ทพญ. ฉลอง ทพญ ฉลอง เอื้องสุวรรณ เอื้องสุวรรณ

การเลื่อนนัดผู้ป่วย                             วันนี้มีประชุมหัวหน้างานตอนเช้า  แต่นัดผู้ป่วยไว้หนึ่งราย โดยไม่ได้เลื่อนนัดล่วงหน้าในวันศุกร์ (เนื่องจากผู้ช่วยไม่อยู่)  จะทำอย่างไรดีที่จะทำให้ผู้ป่วยเดือดร้อนน้อยกว่านี้กับระบบนัดที่ขาดการตื่นรู้หรือขาดความกรุณาก็ว่าได้
                            ความผิดพลาดเกิดขึ้นจากการไม่ได้เลื่อนนัด  ดังนั้น จึงควรได้รับการแก้ไข ดังนี้


              1. ธุรการเมื่อทราบว่าหัวหน้า, หมอ มีประชุม  จะต้องแจ้งให้ผู้ช่วยของหมอนั้น ๆ ทราบ  ถ้าผู้ช่วยไม่อยู่ให้แจ้งเคาน์เตอร์เลื่อนนัดผู้ป่วย (ดังนั้น การนัดต้องระบุหมายเลขโทรศัพท์ทุกราย)
             2. หากผู้ป่วยบ้านไกล (ต่างจังหวัด) ควรจะแจ้งให้หมอทราบล่วงหน้าเพื่อหมอจะได้ตัดสินใจว่าจะให้เลื่อนหรือหมอจะมาให้บริการผู้ป่วย
              3. หากบ้านอยู่ในหาดใหญ่ก็อาจจะเลื่อนนัดวันต่อไปได้  อย่าลืมขอโทษผู้ป่วยด้วยนะคะ
                 4. ช่วยแจ้งผู้ป่วยว่ากรุณาโทร. ถามว่าคุณหมอลาหรืองานฟันปลอมมาหรือยังก่อนออกจากบ้าน เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินค่าเดินทางโดยไม่จำเป็น ประหยัด และปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ  

หมายเลขบันทึก: 92487เขียนเมื่อ 25 เมษายน 2007 16:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มิถุนายน 2012 21:47 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)
  •  สวัสดีครับคุณหมอ
  • บางครั้งผู้ป่วยมักไม่เข้าใจแพทย์โดยเฉพาะถ้าโดนเลื่อนนัดบ่อย ๆ ครับ แจ้งก่อนล่วงหน้ายิ่งนานยิ่งดีครับ (แต่อย่างว่า ประชุมด่วนมักรู้ล่วงหน้าแป้ปเดียวครับ)

ขอบคุณที่เข้าใจหมอนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี