รายงานการคิดการเขียนของนักศึกษาปริญญาเอกภาษาอังกฤษ

    ได้อ่านบันทึกพ่อครูบาสุทธินันท์ บันทึกนี้ เลยเอามาเขียนต่อยอด  การเขียนอะไรบ่อยๆ การอ่านบ่อยๆ จะทำให้เราสามารถคิดวิเคราะห์ คิดสังเคราะห์ และเขียนได้ดีกว่าการไม่ได้ฝึกการเขียน  ท่านอาจารย์หมอประเวศ วะสี ได้จัด เรื่องการเขียนเผยแพร่ไว้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะการเขียนเราต้องสามารถสื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้ว่า  ผู้เขียนต้องการสื่อสารอะไร  

แต่ถึงกระนั้น การเขียนต้องใช้การฝึกทักษะ หลายๆๆคนมีสำนวนการเขียนของตัวเอง  (ไม่เชื่อลองไปอ่านบันทึกพ่อครูบาสุทธินันท์นะครับ คนติดตรึม ขออนุญาตใช้ภาษาวัยรุ่นหน่อย)

  

ถ้าอ่านงานเขียนของหลายๆคนจะพบว่า ผู้เขียนแต่ละคนมีเอกลักษณ์ในการเขียนของตนเอง ขึ้นอยู่กับผู้อ่านว่าชอบแบบไหน 

  

ผู้เขียนเองชอบอ่านหนังสือของคุณหมอประเวศ วะสี โดยเฉพาะการคิดวิเคราะห์ การวิจารณ์ สังคม อีกท่านหนึ่งชื่อ ท่านอาจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์ ท่านมีข้อเขียนที่คม มาก

  

แต่ถ้าเป็นการเขียนเกี่ยวกับเรื่องสั้น ผู้เขียนชอบงานเขียนของอาจารย์เสกสรรค์ ประเสริฐกุล  ที่ใช้ภาษาได้ไพเราะมาก  บรรยายแล้วจะเห็นภาพ

  

แต่เมื่อผู้อ่านได้ไปอ่านประวัติของทั้งสามท่านที่กล่าวมาจะพบว่าทั้งสามท่านเป็นนักอ่านตัวยง   ฝึกการเขียนหนังสือมานานมาก 

  

ผู้เขียนเลยอยากบอกว่า การเขียนเป็นสิ่งสำคัญ เป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนได้  ท่านผู้อ่านท่านอื่นๆมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างครับผม…(ใน gotoknow มีนักเขียนเก่งๆเต็มเลย ไปตามหาอ่านนะครับ)

                             

Wizard