มหัศจรรย์สังสรรค์สนทนา (1)

Phoenix
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

มหัศจรรย์สังสรรค์สนทนา (1)

สองสามวันนี้ผมได้มีโอกาสปลีกตัวไป แต่ไม่ใช่ปลีกวิเวก (วิเวกคงจะเป็นคำบรรยาย อุปมาอุปมัย หรือ พรรณนาที่ใกล้เคียงน้อยที่สุด) แต่เป็นการต่อเติม หล่อเลี้ยง พลังแห่งความเลื่อนไหล และการระเบิด แตกออก ดูดซึมซับ ของพลังงานหลากหลายรูปแบบเท่าที่จินตนาการจะเอื้ออำนวยให้เรียก เท่าที่ภาษาจะมีไว้ใช้ ซึงก็ยังไม่เพียงพอ

เพราะนี้คือวาระแห่งการพยาบาลสงขลานครินทร์ (to say the least !!)

ฝ่ายการพยาบาล รพ.สงขลานครินทร์ พี่อวยพร (พี่ติ๊ก) พี่สุดจิต (พี่แอะ) และภายใต้ความกรุณาของใครอื่นเป็นไม่ได้นอกจากพี่ป๊อก (พี่สมสมัย) หัวหน้าฝ่ายบริการพยาบาล ทำให้เกิด มหัศจรรย์สังสรรค์สนทนา นี้ขึ้นมา ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร จัดอีกกี่ครั้งๆก็ไม่มีทางจะได้แบบนี้

เพราะ acausal connection ทำให้กิจกรรมครั้งนี้ถึงพร้อมด้วย "วาระ" หลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโอกาสที่กระบวนกรสุดยอดของเราว่างมานำกิจกรรม โอกาสที่หัวหน้าฝ่าย หัวหน้า ward เกือบ 100% ของทั้งโรงพยาบาลจะจัดสรรลงตัวมาร่วม โอกาสที่ผู้ช่วยกระบวนกร (มือเก๋า) จะมาพร้อมกัน

และผมได้มีโอกาสไปเป็นพยานบุคคล (lived witness) ของ "วาระ" ที่ว่านี้ตั้งแต่ต้นจนจบ

สุนทรียสนทนา (Dialogue) ถูกเขียนจารึกลงไปเป็นหนึ่งใน เครื่องมือ การสื่อสารของทั้ง HA และ TQA ในหนังสือ Learning Organization ของ Peter Senge ฉบับ Revised the 5th Discipline เขียนไว้อย่างเปิดเผยถึงการใช้สุนทรียสนทนาในกระบวนการเกิด Team Learning

จาก Fifth Discipline; personal mastery, mental model, shared vision, team learning and system thinking: พัฒนาตน ฝึกฝนเป็นนิสัย ร่วมใจกัลยาณมิตร เรียนรู้คิดเป็นทีมงาน ร่วมสานเป็นระบบ

เป็นการแสดงถึงความฉับไวของกระบวนการคิด ความตื่นตัวในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และพฤติกรรมที่เชื่อมโยงกับผลแห่งการทำงานคุรภาพที่ต่อเนื่อง (continuous quality improvement) และที่น่าสนใจ น่าตื่นเต้น มากๆ ก็คือ ความพร้อมเพรียง ความร่วมมือร่วมใจ และ จิตแห่งการเรียนรู้ ในกิจกรรมครั้งนี้ หล่อหลอมเป็นอันหนึ่งอันเดียวได้อย่างน่าชื่นชม

สองคืนสามวัน เป็น workshop สุนทรียสนทนาฉบับเร่งรัด แต่ก็ไม่ถึงกับน้อยเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ "ต้นทุน" นั้นเพรียบพร้อมด้วยคุณลักษณะหลายๆอย่าง

อาทิ ผู้เข้าร่วมเป็นอาชีพพยาบาล ผู้มีประสบการณ์ 10+ ปี up และมีไม่น้อยที่ 20+ ปี มีทั้งประสบการณ์การดูแลผู้ตกอยู่ในความทุกข์ทั้งกาย ใจ จิตวิญญาณมามากมาย และทุกวัน มีหน้าที่สอน ฝึกอบรม น้องพยาบาลมานับสิบๆรุ่น มีหน้าที่วิจัยหาวิธีที่จะทำงานอย่างไรจึงจะช่วยเหลือคนได้มากที่สุด ทำอย่างไรคนจึงจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด ผ่านการรวบรวมประวัติมากมายของคนไข้ ซึ่งต้องใช้กระบวนการฟัง เป็นการ deep listening มาโดยตลอด อาจจะเรียกได้ว่า สุนทรียสนทนา นั้น แทบจะอยู่ในเนื้องานมาโดยตลอด ทุกวี่วัน นั่นเอง

ในฐานะพยาน ขอทำหน้าที่เป็นวณิพก เล่าเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้น จากบัญชรใจของผมเอง

เป็นเพียงมุมหนึ่งของจิตเปิด ฟองน้ำ ซึมซับสะเก็ดน้ำ จากมหาสมุทร delta เท่านั้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คันฉ่องนกไฟความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

มาขอปูเสื้อรอฟังอย่างตั้งใจค่ะ

^__________^

เขียนเมื่อ 
เอา "ปูเสื่อ" ก็พอมั้งครับคุณจูน อย่า "ปูเสื้อ" เลย (เสียวไส้ฮับ แฮ่ะๆ)
เขียนเมื่อ 

 

 แหะๆ..แหม..พิมพ์ผิดโดนแซวเลย

เขียนเมื่อ 

ได้หัวเราะยามดึกนะคะ เราเลยไม่ปูเสี่อดีกว่า

เอาเป็นว่าขอมาเฝ้าบล็อก คันฉ่องนกไฟ รอด้วยคนค่ะ คุณ Phoenix โฆษณาเรียกน้ำย่อย บันทึกเปิดเรื่องนี่ยอดเยี่ยมสุดๆเลยค่ะ