มีหลายคำถาม....ถามมามากมายในบล็อกเรื่องจัดฟัน

ซึ่งจริงๆแล้วผมไม่ใช่ทันตแพทย์จัดฟัน....แต่จะขอตอบในหลายๆคำถามตามประสบการณ์ที่ผมมี ดังนี้ นะครับ

คำถามแรกถามว่า "การจัดฟัน มีผลกระทบต่อระบบประสาทหรือเปล่า...กลัวว่าจัดฟันแล้วจะมีผลกระทบ?"

ตอบ...ไม่มีผลกระทบต่อระบบประสาทครับ การจัดฟันเป็นการเคลื่อนฟัน โดยอาศัยกลไลตามธรรมชาติของร่างกาย โดยทันตแพท์ืจะใช้เครื่องมือทางทันตกรรมจัดฟันไปกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนที่ของฟันเท่านั้นครับ

 คำถามต่อมาคุณชมพู่ถามมาว่า" จัดฟันมาแล้ว 3 ปี เป็นเคสที่มีการผ่าตัดร่วมด้วย จนมาถึงบัดนี้ยังไม่เสร็จสิ้นการรักษาเลย รู้สึกว่าตอนนี้ตัวเองเหงือกบวมแล้ว ควรทำอย่างไร?

ตอบ...ในกรณีที่มีการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกรด้วยนั้น มีเป็นเคสที่มีความยุ่งยากซับซ้อนกว่าการจัดฟันแบบธรรมดา เนื่องจากว่าต้องมีการแก้ไขการเรียงตัวของฟันในหลายขั้นตอน...โดยต้องมีการแก้ไขการเรียงตัวของฟันก่อนการผ่าตัดขากรรไกร   เมื่อผ่าตัดขากรรไกรแล้วก็ต้องมีการจัดฟันอีกครั้งเพื่อเรียงฟันให้มีลักษณะเหมาะสมตามธรรมชาติ ซึ่งในกรณีของคนไข้ที่จัดฟันนานถึง 3 ปีแล้วยังไม่เสร็จนั้น เนื่องจากว่าสภาพของฟันของคนไข้ต้องได้รับการแก้ไขมากกว่าคนปกติครับ  ต้องอดทนนิดนึงนะครับ..ส่วนเรื่องเหงือกอักเสบนั้น ขึ้นอยู่กับการดูแลทำความสะอาดของเราเองด้วยครับ เพราะในกรณีที่มีการใส่เครื่องมือจัดฟันไปแล้ว  การทำความสะอาดช่องปาก ก็จะกระทำได้ค่อนข้างยาก ดังนั้น อาจต้องให้ความสนใจในการดูแลช่องปากเป็นพิเศษ เช่น ใช้แปรงเฉพาะสำหรับผู้ป่วยที่จัดฟัน มาขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน ไม่รับประทานอาหารที่เหนียวติดฟันง่าย ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้คนไข้ควรดูแลด้วยตนเองเ็ป็นประจำ เพื่อสุขภาพเหงือกของคนไข้เองครับ

 อีกคำถามนึง คุณเฟริส ถามว่า"พอดีไปจัดฟันไว้ที่หนึ่ง แต่ต้องย้ายที่อยู่กระทันหัน ซึ่งตอนนี้ไม่ได้พบหมอฟันมา 5-6 เดือน แล้ว อยากทราบว่าถ้าต้องการจะจัดฟันใหม่ โดยไม่ต้องกลับไปขอประวัติกับแบบฟันได้หรือไม่?"

ตอบ...กรณีพบได้บ่อยที่มีการย้ายหรือเปลี่ยนหมอจัดฟัน ผมขอแนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้ ควรกลับไปขอข้อมูลการรักษา แบบจำลองฟัน และฟิลม์เอ็กซเรย์ก่อนการจัดฟัน พร้อมใบส่งตัวจากหมอจัดฟันท่านเดิมจะเป็นการดีต่อการรักษาของคุณมากที่สุด เพราะข้อมูลก่อนการรักษาเป็นสิ่งจำเป็นที่ใช้ในการวางแผนการรักษาของหมอจัดฟัน  และเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของคนไข้ ซึ่งคนไข้มีสิทธิ์ที่จะขอจากหมอจัดฟันคืนได้ครับ

 

ส่วนที่คุณแพม ถามมาว่า "ฟันน้ำนมยังหลุดไม่หมดจัดฟันได้หรือไม่?"

ตอบ...ขึ้นอยู่กับเคส ความรุนแรงของความผิดปกติของการเรียงตัวของฟันครับ ถ้าไม่มีอะไรที่จำเป็นต้องรีบจัดฟันตั้งแต่เด็ก ส่วนใหญ่คุณหมอจัดฟันจะรอให้หมดการเจริญเติบโตก่อนครับ ผู้หญิิ่งก็ประมาณอายุ 13-14 ผู้ชายประมาณ15-16 ครับ 

 

ส่วนคำถามเรื่องการจัดฟันแฟชั่นนั้น เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และไม่ดีต่อสุขภาพช่องปากครับ เพราะการใส่เครื่องมือดังกล่าวจะทำให้ทำความสะอาดช่องปากได้ยากขึ้น ทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายขึ้น และมีปัญหาเหงือกอักเสบตามมาได้ครับ

 วันนี้ขอตอบแต่พอเท่านี้ก่อนนะครับ แล้วจะกลับมาตอบข้อคำถามที่เหลือในคราวต่อๆไปนะครับ