วันนี้มีคำถามมาถามทุกๆท่านครับ ที่พลาดหลงคลิกเข้ามาอ่านในบทความนี้ครับ คำถามมีอยู่ว่า
สวัสดีครับทุกท่าน
วันนี้มีคำถามมาถามทุกๆท่านครับ ที่พลาดหลงคลิกเข้ามาอ่านในบทความนี้ครับ คำถามมีอยู่ว่า
เงินสำคัญกับคุณไหมครับ สำคัญมากน้อยอย่างไรครับ
หากไม่มีเงินเลย คนเราจะอยู่ได้ไหมครับ แล้วคุณจะอยู่ได้ไหมครับ
หากคนเราไม่มีเงิน จะมีกี่ล้านคนที่ต้องตายครับ
แล้วคุณมีแนวคิดอย่างไรที่จะอยู่แบบไม่ใช้เงิน (ย้อนไปยังสมัยที่ยังไม่มีเงิน)
ในอนาคตเป็นไปได้ไหม ที่คนจะซื้อของโดยใช้วิธีการเอาต้นไม้มาแลกกันแทน เช่น ซื้อด้วยต้นเฟื่องฟ้า ทอนด้วยต้นกล้าสะตอ เพื่อแลกกับข้าวสาร และปลาทู
เป็นไปได้ไหมที่จะมีธนาคารรับฝากต้นกล้าไม้ หรือจะรับฝากเมล็ดพันธุ์ต้นไม้แทนเงิน จ่ายดอกเบี้ยเป็นพันธุ์กล้าไม้
ใครให้ความรู้เรื่องรณรงค์การปลูกป่าไม้ เกื้อกูลธรรมชาติ เข้าไปภัตตาคารกินข้าวฟรี ตลอดชีพ
........ และคำถามอื่นๆ เชิญคุณบรรเลงคิดกันต่อครับ
ครับ เงินคือปัจจัย ที่ 6 ของคนเราไปแล้ว ครับ
และก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดไปแล้วด้วยครับ
ไครที่บอกว่าไม่ได้เป็นทาศเงิน ผมคนหนึ่งหล่ะครับ ที่ไม่เชื่อแน่นอน
Oneman_Oneshow
แบกต้นไม้ไปทอนยากอ่ะสิคะ อิอิ
แต่สำหรับพี่หนิงเงินไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดอ่ะค่ะ ขอแค่พอมีใช้จ่ายอำนวยความสะดวกในชีวิตของเราและครอบครัวก็พอค่ะ
ซึ่งการแลกเปลี่ยนกัน ด้วยอะไรก็ได้ ช่วงหลังๆพี่หนิงสะดวกใช้เงินพลาสติคมากกว่าด้วยซ้ำไป รูดปี๊ด รูดปี๊ด ซึ่งอันนี้คุณแม่พี่หนิงบอกว่า พวกเซ็นอยู่เซ็นกิน 555 ภาษาอีสาน เซ็นก็แปลว่า เชื่อ หรือ แปะไว้ก่อนอ่ะค่ะ
สวัสดีครับ
สวัสดีครับพี่หนิง
กราบสวัสดีงามๆ ท่านครู
สวัสดีค่ะ..
ที่จริงแล้วเงินก็สำคัญนะคะ..แต่ไม่ที่สุดค่ะ..
เพราะถึงไม่มีเงินหรือมีเงินน้อยมาก..ก็สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข..(สำหรับคนที่ไม่นับถือเงินเป็นพระเจ้า..)
เพราะดิฉันว่าสิ่งที่ทำให้คนเราเป็นทุกข์..ไม่ใช่ว่าไม่มีเงินนะคะ..แต่น่าจะเป็นไม่มีเงินหรือของที่ทัดหน้าเทียมตาคนอื่นมากกว่า..โดยส่วนตัวแล้วไม่มีเงินก็น่าจะอยู่ได้นะคะ..ที่แน่ๆถ้าเป็นผู้ชายก็คงจะไปอยู่วัดบวชเอานิพพานไปเลยค่ะ..เพราะเพศนี้ไม่จำเป็นต้องมีเงิน ..บางทียิ่งดีอีกจะได้หลุดพ้นไวๆ..
โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า...
หากเงินไม่มีความหมายอีกแล้ว...(เช่นเจอวิกฤตการณ์ที่เหลือเพียงชีวิตเท่านั้น.แต่ต้องเจอหมดทั้งโลกเลยนะคะ.จะได้ไม่มีความแตกต่าง).ตามหลักมาสโลว์เราก็ต้องกลับมาที่ขั้นแรกๆแค่ต้องการความปลอดภัย ของชีวิต อาหารและมีคนที่เรารัก..ก็แค่นั้น..บางทีการเจอเหตุการณ์เลวร้ายอย่างนี้..ทำให้เรามีความเมตตาต่อกันอย่างไม่มีเงื่อนไข..จิตใจก็จะอ่อนโยนขึ้น..และเห็นถึงศักยภาพของกันและกันโดยไม่น่าจะต้องพึ่งพาเงินอีกต่อไป..และเมื่อนั้น..เงินก็น่าจะไม่มีความหมายนะคะ..(ก็ไม่เคยเขียนอะไรยาวขนาดนี้มาก่อน..แต่ก็ดีนะคะ..ฝึกทักษะการคิดดีค่ะ..)
ขอบคุณค่ะ...ว่างๆคิดมาถามอีกนะคะ..ยังไม่เข็ดค่ะ..ฮิฮิ.
สวัสดีครับคุณครูแอ๊ว
สวัสดีค่ะคุณเม้ง
แวะมาทักทายก่อนปิดเครื่องไปนอนค่ะ
คิดว่าเงินไม่ค่อยสำคัญค่ะ
แต่ถ้าไม่มีไฟฟ้าใช้สิคะ .... เออ... อาจตายกันเยอะค่ะ
อาจไม่ค่อยตรงประเด็นนะคะ แต่คิดว่าเกี่ยวๆ กันยังไงไม่รู้
ขอบคุณสำหรับคำถามดีๆ ค่ะ
สวัสดีครับคุณน่านฟ้าทะเลลม
คุณเม้งครับ
เงินจำเป็นกับชีวิตครับ แต่มากน้อยก็แล้วแต่บุคคล
ผมเคยใช้ชีวิตบนดอยกับพี่น้องชาวไทยภูเขา ๒ สัปดาห์ ใช้เงินไป ๘๐ บาท เพื่อการกินอยู่...
มีพริกกับเกลือและข้าวสาร ที่ชาวบ้านยังพอมีอยู่ ที่ในป่ามีอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์มาเกตที่ยิ่งใหญ่
คนมีเงิน ไม่มีเงินล้วนตายกันทั้งนั้นครับ เผลอๆมีเงินมากตายเร็วกว่าครับผม
คำถามยุให้ตอบดีมากๆครับ คุณเม้ง
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ ท่านอาจารย์
สวัสดีครับคุณเอก
เงินน่ะหรือ .. อ๋อ คุ้นเคยกันดีครับ เขามีธรรมชาติบางประการที่ไม่น่ารัก เช่น
สวัสดีครับพี่บ่าว
สวัสดีค่ะคุณเม้ง
สวัสดีครับคุณราณี
เงิน ตกลงมันมีตัวตนจิง ไหมอ่ะครับ หรือ ว่า เป็นสิ่งที่มนุษย์ กำหนดให้มันมีค่า ถ้่าไม่มีเงิน ก็คงอยู่ได้ ล่ะครับ ชาวป่าชาวเขา เค้าก็ อยุ่กันได้ ปลูกผักกิน เอง แต่ชาวเมืองอยู่ไม่ได้ เพราะเอาเงินไปปลูกมากินไม่ได้ เหอะๆๆ มันไม่งอก แต่สังคน กำหนดให้เราต้องใช้เงิน เงินเป็นตัวชี้ว่าอะไรมีค่าอะไรไม่มีค่า มนุษย์กำหนดเงินให้มากำกับตัวเอง แล้วก็ เดือดร้อนเอง จิงๆ เลย
เพื่อนที่รักกันมากก็ต้องจบมิตภาพ ก็ เพราะเงิน เศร้าจิงๆ