เข้าร่วมโครงการทัศนศึกษาพัฒนาศักยภาพบุคลากรสำนักงานอธิการบดี ตอนที่ ๔

"เจ้ามิได้พิจารณาดอกหรือว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงอำนวยความสะดวกให้แก่พวกเจ้าที่อยู่ในแผ่นดินและเรือที่แล่นไปตามท้องทะเล โดยบัญชาของพระองค์และทรงยึดชั้นฟ้ามิให้มันตกลงมาบนแผ่นดิน เว้นแต่โดยอนุมัติของพระองค์ แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอ่อนโยน ผู้ทรงเมตตาต่อมนุษย์ (อัลกุรอาน 22:65 )

เสียงเครื่องยนต์ดังขึ้นสลับกับเสียงคลื่นที่กระทบกับตัวเรือ และสายลมที่พัดมาขณะที่เรือกำลังแล่นไปบนผิวน้ำ พอที่จะทำให้คณะของเราบางส่วนที่ออกมานั่งชมวิวบนหลังคาเรือและด้านหน้าของเรือคลายจากความร้อนของแสงอาทิตย์ยามบ่ายไปได้บ้าง การออกมานั่งข้างบนหลังคาและด้านหน้าของเรือทำให้สามารถมองดูวิวทิวทัศน์ขณะเรือแล่นผ่านไปได้เต็มตากว่าอยู่ใต้หลังคาเรือ แต่สิ่งที่ได้แถมมาคือความร้อนและผิวที่คล้ำขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เรือยังคงมุ่งหน้าต่อไป มองออกไปโดยรอบจะเห็นเกาะแก่งต่างๆ เล็กบ้างใหญ่บ้างโผล่ขึ้นมาจากทะเล อาจารย์สุวรรณ มังคะลา ชี้ให้ดูแนวเกาะที่ทอดยาวเป็นรูปครึ่งวงกลมในทะเลไกลออกไปเบื้องหน้าเริ่มจากตำแหน่ง ๙ นาฬิกาจนถึงตำแหน่ง ๓ นาฬิกา เป็นเกาะที่ยาวมาก สมชื่อเกาะเลยครับ อาจารย์สุวรรณบอกว่า นั่นคือเกาะยาวครับ

 ผมมองออกไปเบื้องหน้าคือท้องทะเลอันกว้างใหญ่ หากมองจากจุดที่ผมนั่งอยู่ในเรือจะรู้สึกได้ถึงความใหญ่โตของทะเลเบื้องหน้า แต่หากเปรียบเทียบน้ำทะเลกับมวลและรัศมีของโลกแล้ว นักสมุทรศาสตร์เปรียบน้ำทะเลเป็นเพียงฟิล์มบางๆที่ห่อหุ้มผิวโลกเท่านั้นเอง ขณะที่เรือยังคงแล่นฝ่าคลื่นเล็กยามบ่ายผมขยับขึ้นไปนั่งที่หัวเรือเพื่อที่จะได้มองภาพท้องทะเลอย่างเต็มตามากขึ้น นึกถึงพระดำรัสของอัลลอฮฺที่ทรงตรัสไว้ในอัลกุรอานความว่า           

 พระเจ้าของพวกเจ้าคือผู้ทรงให้เรือแล่นตามท้องทะเล เพื่อพวกเจ้าจะได้แสวงหาความโปรดปรานของพระองค์ แท้จริง พระองค์เป็นผู้ทรงเมตตาแก่พวกเจ้าเสมอ (อัลกุรอาน 17:66)

        “ เจ้ามิเห็นดอกหรือว่า เรือแล่นไปตามท้องทะเลเนื่องด้วยความโปรดปรานของอัลลอฮฺ เพื่อพระองค์จะให้พวกเจ้าได้เห็นสัญญาณต่างๆของพระองค์ แท้จริงในการนั้น ย่อมเป็นสัญญาณของผู้อดทน ผู้ขอบคุณทุกคน (อัลกุรอาน 31:31 )

 

 

 

 

 

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรม มอย : at Yala Islamic University

คำสำคัญ (Tags)#ท่องเที่ยว#ทะเล#สำนักงานอธิการบดี#ทัศนศึกษา#กระบี่#โครงการพัฒนาบุคลากร#พังงา#วิทยาลัยอิสลามยะลา#เที่ยวเกาะ

หมายเลขบันทึก: 90791, เขียน: 17 Apr 2007 @ 16:43 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ไหนภาพอีกละครับ

คลื่นลมช่วงนี้เป็นงัยบ้างครับ

 

ดูรูปแล้ว อยากกลับไปพายเรือพายัคที่บ้านจังเลย (ฮือออออ แต่กลับไม่ได้สักที)
รบกวนย่อขนาดรูปให้เล็กหน่อย(ไฟล์เล็กๆ) นะครับ เวลาเปิดดูจะได้เห็นเร็วๆ หน่อย ขอบคุณครับ (อิจฉาลึกๆ)
เขียนเมื่อ 
  • จัดให้ตามคำขอแล้วครับ
  • ช่วงที่ผมไปคลื่นลมสงบดีครับ อัลหัมดุลิลละฮฺ
  • แต่ช่วงนี้ คงต้องตรวจสอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาครับ
เขียนเมื่อ 
  • อ.จารุวัจน์ครับ
  • ผมจะพยายามครับ คงต้องยอมรับว่ากว่าจะเอารูปลงได้ "ปล้ำอยู่ตั้งนานนะครับ" คือ ไม่ค่อยถนัดเรื่องรูปครับ
  • บล็อดถัดไปจะพยายามตามที่อาจารย์ขอครับ อินชาอัลลอฮฺ