ผมได้ทิ้งท้ายในการเขียนบล็อกในหัวข้อนี้ตอนที่แล้วว่าจะเขียนเล่าเกี่ยวกับการเข้าร่วมโครงการทัศนศึกษาพัฒนาศักยภาพบุคลากรสำนักงานอธิการบดี ณ จังหวัดกระบีและพังงา ก็ปรากฏว่า เมื่อเข้าสำนักงานมีงานเข้ามากก็เลยต้องเคลียร์งานให้เสร็จก่อน วันนี้พอมีเวลาครับ ก็เลยแวะเข้ามาครับ

เกี่ยวกับการทัศนศึกษา หรือการท่องเที่ยวนั้น อัลลอฮฺ ผู้ทรงเป็นพระเจ้าได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากครับ พระองค์ได้ทรงตรัสไวในคัมภีร์อัลกุรอานของพระองค์หลายตอนด้วยกัน เช่น

"แน่นอน ได้ผ่านพ้นมาแล้วก่อนพวกเจ้า ซึ่งแนวทางต่างๆ ดังนั้น พวกเจ้าจงท่องเที่ยวไปในแผ่นดิน แล้งจงดูว่า บั้นปลายของบรรดาผู้ปฏิเสธนั้นเป็นอย่างไร" (อัลกุรอาน 3:137 )

"ฉะนั้นกี่เมืองมาแล้ว เราได้ทำลายมันโดยที่ชาวเมืองนั้นอธรรม และมันได้พังพาบลงมา และกี่บ่อน้ำที่ถูกทอดทิ้ง และกี่ประสาทสูงที่มั่นคง พวกเขามิได้ออกเดินทางไปในแผ่นดินดอกหรือ เพื่อหัวใจจะได้พิจารณาเพื่อตัวพวกเขาเอง หรือมีหูเพื่อสดับฟังมัน เพราะแท้จริง การมองของนัยน์ตานั้น มิได้บอดดอก แต่ว่าหัวใจที่อยู่ในทรวงอกต่างหากที่บอด" (อัลกุรอาน 22:45-46)

"จงกล่าวเถิด (มุหัมมัด) จงท่องเที่ยวไปตามแผ่นดิน แล้วพิจารณาดูว่า พระองค์ทรงให้บังเกิดอย่างไร แล้วอัลลอฮฺทรงให้ฟื้นคืนชีพในปรโลก แท้จริงอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้ทรงอนุภาพเหนือทุกสิ่ง" (อัลกุรอาน 29:20)

"พวกเขามิได้ท่องเที่ยวไปตามแผ่นดินดอกหรือ แล้วพิจารณาดูว่า บั้นปลายของประชาชาติในยุคก่อนหน้าพวกเขาเป็นเช่นใด เขาเหล่านั้นมีพลังที่เข้มแข็งกว่าพวกเขา เขาเหล่านั้นขุดพรวนดินและก่อสร้าง(เคหสถาน) มากกว่าพวกเขาก่อสร้างมัน และบรรดารอซูลของพวกเขาได้มาหาพวกเขา ด้วยหลักฐานอันชัดแจ้ง ดังนั้น แน่นอน อัลลอฮฺมิได้ทรงอธรรมต่อพวกเขา แต่ว่าพวกเขาอธรรมต่อตัวพวกเขาเองต่างหาก" (อัลกุรอาน30:9 )

"จงกล่าวเถิด (มุหัมมัด) พวกเจ้าจงท่องเที่ยวไปตามแผ่นดิน แล้วจงพิจารณาดูว่า บั้นปลายของกลุ่มชนในอดีตเป็นเช่นไร ส่วนมากของพวกเขาเป็นผู้ตั้งภาคี" (อัลกุรอาน 30:42)

จากโองการอัลกุรอานที่ยกมาข้างต้น อัลลอฮฺ ผู้ทรงสร้างสรรพสิ่งได้ทรงมีพระบัญชาแก่ท่านศาสดามุหัมมัดขอความสันติจงมีแด่ท่านบรรดาผู้ศรัทธา และมนุษย์ทั้งมวล ให้เดินทางท่องเที่ยวไปบนหน้าแผ่นดินที่พระองค์สร้างเพื่อพิจารณาดูการสร้างสรรค์ของพระองค์และร่องรอยด้านประวัติศาสตร์ของประชาชาติต่างๆที่ยังมีหลงเหลืออยู่ เป็นดั่งบทเรียนที่เราสามารถไปดู และสัมผัสได้ด้วยตาและใจของเรา

เป็นการท่องเที่ยวที่เราพักผ่อนชั่วคราวจากงานต่างๆของเราและมองดูความสวยงามต่างๆแห่งการสร้างสรรค์อันยอดเยี่ยมของพระผู้สร้าง ในอีกด้านหนึ่ง เราก็ได้เห็นสภาพต่างๆ โดยเฉพาะร่องรอยทางประวัติศาสตร์ซึ่งจะเป็นบทเรียนและข้อเตือนใจว่า "อย่ากระทำเช่นนั้น" เพราะบรรดาผู้ฝ่าฝืนนั้นนอนสงบนิ่งอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ณ ที่ๆเราไปเที่ยวดูมาแล้ว

ครับ เมื่อการท่องเที่ยวไปบนหน้าแผ่นดินนั้น เป็นนโยบายของอัลลอฮฺ ดังนั้นปีหน้า วิทยาลัยคงต้องจัดอีกนะครับ