GotoKnow

คาเฟอีนกับความดันเลือด

นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์
เขียนเมื่อ 5 ธันวาคม 2548 22:01 น. ()
แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2556 17:13 น. ()
ควรงดกาแฟ ชา และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนออกกำลังกาย

กาแฟ ชา ช็อคโกแล็ต และเครื่องดื่มอีกหลายชนิดมีคาเฟอีน การได้รับคาเฟอีนมากเกินมีส่วนเพิ่มความเครียด และอาจทำให้มือสั่นได้

การดื่มกาแฟ 2-3 ถ้วยอาจทำให้...

  • ความดันเลือดตัวบน(ช่วงที่หัวใจบีบตัว)เพิ่มขึ้นได้ 3-14 มิลลิเมตรปรอท
  • ความดันเลือดตัวล่าง(ช่วงที่หัวใจคลายตัว)เพิ่มขึ้นได้ 4-13 มิลลิเมตรปรอท

คนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีแนวโน้มจะไวต่อคาเฟอีนน้อยกว่าคนที่ดื่มเป็นบางครั้งบางคราว เนื่องจากร่างกายปรับตัวให้ดื้อ หรือทนต่อคาเฟอีนได้ในระดับหนึ่ง

จากการศึกษาผลของคาเฟอีนในผู้หญิง 155,000 คน และติดตามไปนาน 12 ปีพบว่า การดื่มกาแฟไม่ทำให้ความดันเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นผลจากการปรับตัวของร่างกาย

 

น้ำอัดลมโคล่า เช่น โค้ก เปปซี่ ฯลฯ ซึ่งเติมคาเฟอีนกลับทำให้ความดันเลือดสูงขึ้นด้วยกลไกที่ยังอธิบายแน่ชัดไม่ได้

น้ำอัดลมมีโทษต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น มีน้ำตาลสูงมาก ทำให้เสี่ยงต่อโรคอ้วน มีกรดที่กัดกร่อนฟัน ทำให้ฟันสึกจนอาจเกิดอาหารเสียวฟัน หรือฟันผุได้ การขับกรดดังกล่าวออกทางไตทำให้ร่างกายเสียแคลเซียม เสี่ยงต่อโรคกระดูกผุ หรือกระดูกหักในคนสูงอายุ ฯลฯ

แพทย์หลายท่านแนะนำ...

  • ให้ดื่มกาแฟขนาด 360 มล. ไม่เกินวันละ 2 ถ้วย
  • ไม่ควรกินคาเฟอีนเกินวันละ 200 มก.(เทียบเท่ากาแฟประมาณ 2 ถ้วย)
  • ไม่ควรกินช็อคโกแล็ตหรือโกโก้(มีคาเฟอีน)มากเกิน
  • ไม่ควรดื่มน้ำอัดลม

คาเฟอีนอาจเพิ่มความดันเลือดได้ โดยเฉพาะคนที่กินกาแฟเป็นครั้งคราว ไม่กินประจำ จึงควรงดกาแฟ ชา และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนออกกำลังกาย ยกน้ำหนัก และทำงานที่ใช้แรงกายมาก

    แหล่งที่มา:                                      

  • Mayo clinic staff > Caffeine: How does it affect blood pressure? > http://www.mayoclinic.com/health/blood-pressure/AN00792 > December 5, 2005
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก บ้านสุขภาพ มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
  • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT ศูนย์มะเร็งลำปาง
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์  > ๕ ธันวาคม ๒๕๔๘

ความเห็น

ยังไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท
ภาษาปิยะธอน (Piyathon)
เขียนโค้ดไพทอนได้ด้วยภาษาไทย