ดร.จิออร์จินา มีลิ-เวอจานิ โรงพยาบาลคิงส์คอลเลจ ลอนดอนเตือนคนที่อ้วนตั้งแต่วัยรุ่นว่า มีโอกาสที่จะเป็นโรคตับแข็งเพิ่มขึ้น
ปกติเราจะพบภาวะตับแข็ง ซึ่งเป็นผลจากโรคหลายอย่าง เช่น แอลกอฮอล์ ตับอักเสบ ฯลฯ ทำให้เซลล์ตับเสียหาย เกิดการอักเสบ มีแผลเป็น และเกิดตับแข็ง
โรคอ้วนก็มีส่วนทำให้เกิดตับแข็ง (NASH / nonalcoholic steato-hepatitis) ได้ โดยทำให้มีไขมันสะสมในเซลล์ตับเพิ่มขึ้น เซลล์ตับจะโป่งพองออก เกิดการอักเสบ และมีโอกาสเกิดตับแข็งในที่สุด
อังกฤษพบโรคตับแข็งที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นใน 10 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเกิดจากการกินอาหารไขมันมากเกิน
ศ.โรเจอร์ วิลเลี่ยม โรงพยาบาลครอมพ์เวลล์ ลอนดอนกล่าวว่า วัยรุ่นอังกฤษอ้วนมากขึ้นจนพบตับแข็งจากโรคอ้วนในวัยรุ่นแล้ว การควบคุมน้ำหนักมีส่วนป้องกันโรคตับแข็งจากโรคอ้วนได้
แหล่งข้อมูล:
- Obese teens’ liver damage warning > http://news.bbc.co.uk/1/hi/health/4481440.stm > December 5, 2005
- ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก “บ้านสุขภาพ” มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค
-
ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
- ขอขอบพระคุณ > อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
- ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT ศูนย์มะเร็งลำปาง
- ขอขอบพระคุณ > อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
-
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > ๕ ธันวาคม ๒๕๔๘