ตลาดนัดความรู้การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ตอนที่ 2

  ติดต่อ

การที่ได้มาร่วมงานตลาดนัดความรู้ในครั้งนี้ ผมโชคดีอีกอย่างคือ ได้พบเพื่อนเก่า รศนพ วิชัย เอกพลากร เพื่อนศิริราช รุ่น87 ที่ไม่ได้เคยได้พบกันเลยหลังจากเรียนจบเมื่อ 23 ปีมาแล้ว ออกจากรั้วศิริราช ตั้งแต่ปี 2525 ต่างคนก็มีทางเดินของชีวิตที่แตกต่างกัน แต่ในที่สุดก็ได้มาพบกันอย่างไม่คาดคิด คุยกันหลายเรื่องเลยครับ ทั้งเรื่อง diabetic risk score (พี่วัลลาลงรายละเอียดใน blog DM KM facilitator แล้ว สนใจก็เปิดอ่านดูได้ครับ) เรื่องของงานวิจัยในชุมชน เรื่องการสอนนักศึกษาแพทย์ทางด้านเวชศาสตร์ครอบครัวและเวชศาสตร์ชุมชน ถึงแม้จะมีเวลาคุยกันไม่มากนัก ผมก็ได้ความรู้และเกิดความคิดหลายๆ อย่างจากวิชัย และผมก็ได้เล่าให้วิชัยฟังถึงงานตั้งแต่ที่ผมกระโดดเข้ามาทำในเวชศาสตร์ครอบครัว พุทธชินราช นึกย้อนไปถึงวันนั้น ผมว่าลักษณะการคุยแบบนี้แหละน่าจะเป็นลักษณะของเพื่อนช่วยเพื่อนอย่างแท้จริง ถึงจะคุยกันแค่สองคนแต่ก็เป็นการคุยกันในบรรยากาศของกัลยาณมิตรที่รู้สึกได้ ผมเรียกของผมเองว่า " minute peer assist "  

คุยกันเพลินเข้าห้องประชุมสายอีกเช่นเคย ช่วงนี้ในห้องประชุมเป็นช่วงของตัวแทนแต่ละกลุ่มผลัดกันออกมานำเสนอขุมความรู้ที่แต่ละกลุ่มสกัดเก็บเกี่ยวได้จากสมาชิกซึ่งมาจากโรงพยาบาลต่างๆ ทั้ง 6 กลุ่มนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ผมเชื่อว่าทางทีมพี่วัลลาคงเก็บรวบรวมไว้หมดแล้ว อีกไม่นานคงได้ลง blog ให้พวกเราได้อ่านกันนะครับ หลังจากนำเสนอเสร็จทั้ง 6 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะถูกขอตัวแทนสองคนเดินออกไปข้างนอกคุยกับคุณธวัช เพื่อสังเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดที่ได้ในวันนี้ ให้เกิดเป็นประเด็นหัวข้อสำคัญต่างๆ ช่วงนี้ผมไม่มีโอกาสได้ออกไปสังเกตการณ์ด้วย เนื่องจากต้องอยู่ในห้องประชุม  เพื่อพูดคุยกันเรื่อง peer assist ที่ทีมโรงพยาบาลพุทธ ได้มีโอกาสทำร่วมกับทีมเทพธารินทร์เมื่อเดือนที่แล้ว  ให้ผู้เข้าร่วมประชุมตลาดนัดครั้งนี้ฟัง แล้วค่อยเล่าในตอนหน้านะครับยังมีเรื่องน่าสนใจอีกมากมายสองตอนแล้วยังไม่จบวันแรกเลยครับ

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เบาหวานพุทธชินราช

หมายเลขบันทึก: 8740, เขียน: , แก้ไข, 2012-05-08 14:34:21+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #peer#assist#minute

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

เอนก ทนงหาญ
IP: xxx.147.0.48
เขียนเมื่อ 
จะรออ่านครับ