การเปรียบเทียบนั้นมีสองมุมใหญ่ คือ การมองจากมุมมองแห่งโอกาสซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะตัว เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับการสั่งสมและการมีโชคช่วย(หรือธรรมะจัดสรร)... อีกมุมเป็นเรื่องของรูปแบบ ระบบ ..
 สวัสดีค่ะทุกท่าน เป็นครั้งแรกที่เริ่มเข้ามาใช้ blog gotoknow ยังรู้สึกตื่นเต้นเล็กๆอยู่เพราะเป็นคน low tech ได้น้องผึ้งช่วยแนะนำวิธีการ ขอขอบคุณอีกครั้งนะคะ

จากการที่ได้เข้าร่วมในการเสวนา เวทีKM Research และได้ประมวลเปรียบเทียบประสบการณ์ของตนเองในการเป็นนักศึกษาที่ประเทศฝรั่งเศสและได้นำKMไปบูรณาการใช้กับศาสตร์หลักของตน กับสิ่งที่เห็นและรู้สึกจากการเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาทั้งอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการให้นักศึกษาไทยที่ทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับการจัดการความรู้ ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมเสวนาซึ่งแต่ละท่านเป็นนักวิชาการผู้มีประสบการณ์โดดเด่นแต่ก็ยังให้ความสนใจเรื่องจากคนเล็กๆ จึงคิดว่าน่าจะนำมาสรุปและขยายความบางส่วนไว้ที่นี่อีกครั้ง เผื่อว่าอาจเป็นประโยชน์กับผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวค่ะ

การเปรียบเทียบนั้นมีสองมุมใหญ่ คือ การมองจากมุมมองแห่งโอกาสซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะตัว เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับการสั่งสมและการมีโชคช่วย(หรือธรรมะจัดสรร) อีกมุมเป็นเรื่องของรูปแบบ ระบบ วิธีการในการทำวิทยานิพนธ์และการสอบปากเปล่า

ทั้งสองมุมมีผลต่อความสุขและคุณภาพของงานทั้งในส่วนของอาจารย์และลูกศิษย์

ก่อนจบเรื่องของวันนี้ ขอแถมที่มาของชื่อ "คุณนายดอกเตอร์"ค่ะ
เนื่องจากผู้เขียนอยู่ในชนบทจริงๆ อยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นนักวิชาการอิสระไม่ได้ทำงานประจำในองค์กรใดเวลาไปร่วมงานบุญในละแวกบ้านชาวบ้านบางคนมักพูดถึงผู้เขียนโดยเรียกว่าคุณนาย และมีนักวิชาการท่านหนึ่งเรียกผู้เขียนแบบขำๆว่า คุณนายดอกเตอร์ ผู้เขียนว่ามันก็เป็นคำที่น่ารักดีเลยว่าจะใช้ชื่อนี้ในblog ก็แล้วกัน และคิดว่าจะเริ่มเขียนในอีกblog แลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตที่อยู่กับธรรมชาติชนบท ช่วยติดตามไปแนะนำติชมกันด้วยนะคะ
โปรดติดตามเรื่องราวการเปรียบเทียบในตอนต่อไป