ที่ป่าโมก
เพิ่งมาทำงานที่ป่าโมก แค่ 2 อาทิตย กำลังศึกษาสภาพ ปัจจุบัน ปัญหา เพื่อเป็นข้อมูลในการทำงาน กศน. ที่จะได้ประโยชน์ไปถึงชาวบ้านให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนี้ มีปัญหาเรื่องมลพิษทำให้ปลาตายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านเดือดร้อนมาก และดิฉันก็ไม่ได่อยู่ที่ป่าโมก ในขณะนี้เพราะมีการอบรมอยู่ที่สถาบันสิรินธร (5- 20 มี.ค 50 ) ได้เรียนการทำเวบบล้อกอยู่ ดีใจมาก ที่จะทำให้มีใครหลาย ๆ คนข่วยเราทำงานได้ ทางเวบนี้ ขอบคุณค่ะ
มาเรียนรู้เพื่อตอบแทนแผนดินกัน เป็นคำที่น่าสนใจมาก ผมเพิ่งเข้าบล๊อกมาไม่นาน เมื่อมีเวลาก็จะหาความรู้จาก Gotoknow.org เพื่อจะได้เข้ากระแสโลกบ้าง
สำหรับปลาตายที่ป่าโมก เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องสนใจแต่ เราคงจะแก้ปัญหาตรงนั้นไม่ได้ เพราะปัญหานี้ เป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมจังหวัดและสายน้ำ เมื่อต้องไปเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน กำลังน้อยอย่างเราคงไปแก้ปัญหาไม่ได้
แต่ขอแสดงความเสียใจที่สิ่งแวดล้อมของป่าโมกจะต้องสูญเสียไป สายน้ำคงไหลไปอีกไม่หยุดมลพิษคงตามสายน้ำไปอีก
สุดท้ายขอภาวนาให้มลพิษไม่รุนแรงมากที่จะทำร้ายผู้คน และจางหายไป กับสายน้ำแห่งชีวิตที่ไม่หมดอายุขัยสายนี้ต่อไป
ค่ะ ขอบคุณคุณสมพงศ์ ค่ะ ตอนนี้ดิฉันก็คิดได้แบบเดียวกับคุณ คือการภาวนา นั่งดูตาปริบ ๆ จึงไม่รู้จะตอบแทนแผ่นดินอย่างไร อายตัวเองมากเลยค่ะ