วัฒนธรรม

น้ำนิ่ง
วัฒธรรมกับกระแสโลกาภิวัฒน์

       วันนี้ สังคมได้ตระหนักถึงวัฒนธรรมไทยกันอย่างมาก แม้แต่รัฐบาลเองก็ตั้ง "กระทรวงวัฒนธรรม" ซึ่งแยกออกมาจากกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้การจัดการ และการบริการงานวัฒนธรรมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ  การจัดการที่ดีจะต้องอาศัยพลังจากคนไทยในสังคมร่วมกันสืบสาน อนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมไทยให้เป็นสิ่งที่สังคมต้องตระหนักว่า..ถึงเวลาแล้วที่จะรักษา สืบทอดและอนุรักษ์ของดีๆเอาไว้  โดยพลังของสังคมเอง  ไม่ต้องมีใครบอก  ไม่ต้องมีใครรณรงค์หรือบังคับ แต่ขอให้เกิดจากใจของคนไทยทั้งหลาย  แล้วเราจะมีวัฒนธรรมไทยที่เป็นเอกลักษณ์อยู่คู่ประเทศไทย. เนื่องจากในปัจจุบันสังคมไทยมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วทำให้คนในสังคมไทยต้องมีการปรับตัวเกี่ยวกับการดำรงชีวิตที่เป็นวิถีวัฒนธรรมในอดีตให้เป็นไปตามกระแสโลกที่มีระบบทุนนิยมเข้ามาสามชิกท่านอื่นมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กล่องความทรงจำ

คำสำคัญ (Tags)#ย่ามแดง

หมายเลขบันทึก: 83090, เขียน: 10 Mar 2007 @ 19:16 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
วัฒนธรรมมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นเรื่องธรรมดาครับ  แต่ใจคนตั้งมั่นคง รู้จักแยกแยะเลือกรับวัฒนธรรมที่เราพิจารณาแล้วว่าดีและเหมาะสมกับบริบทสังคมของเรา