รัฐกับเศรษฐกิจพอเพียง

รัฐควรทำอย่างไรกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง


เมื่อพิจารณาจากปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับการจัดการเศรษฐกิจ ประกอบกับแนวทฤษฏีเศรษฐศาสตร์ สรุปได้ว่า การบริหารเศรษฐกิจไม่สามารถจะใช้ระบบกลไกตลาดเพียงอย่างเดียวต้องอาศัยภาครัฐที่มีประสิทธิภาพ รัฐจะต้องทำให้ตลาดทำงานได้ และแก้ไขความล้มเหลวของระบบตลาด นองจากนี้ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ชี้ให้เห็นด้วยว่า รัฐต้องมีบทบาททางสังคม ที่จะสร้างให้คนในสังคมมีความพอเพียง มีเหตุมีผล และมีภูมิคุ้มกัน นั้นคือ เป็น บทบาทที่ลึก ไปกว่าการทำให้ระบบตลาดทำงานตามแนวคิดเศรษฐศาสตร์กระแสหลัก ซึ่งหากจะมองในแต่ละด้านที่สำคัญคือ

รัฐต้องสร้างความสมดุลในการจัดการเศรษฐกิจ

ก) คำนึงถึงเป้าหมายทางเศรษฐกิจทั้งสามด้านดังกล่าวข้างต้น

 ข) ขจัดความไม่สมดุลในด้านต่างๆในระบบเศรษฐกิจ

ค) มีระบบที่จะสร้างความพอประมาณ ความมีเหตุมีผลของคนในสังคม

รัฐต้องมีระบบการจัดการเศรษฐกิจมหภาค ต้องเน้นเสถียรภาพและการจัดการความเสี่ยง โดยไม่มองในแง่ดีเกินไป เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงได้ดี มีความยืดหยุ่นรองรับต่อความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงชี้ให้เห็นว่า การดำเนินตามปรัชญานี้ เงื่อนไขสำคัญคือ รัฐต้องมีระบบธรรมาภิบาลที่ดี นั่นคือ การสร้างให้การบริหารจัดการทั้งภาครัฐมีประสิทธิภาพ มีความรับผิดรับชอบ ความโปร่งใส โดยประชาชนต้องมีส่วนร่วม

ดิฉันขอเสริมความคิดเห็นของตัวเองสักนิดนะคะว่า ก่อนที่รัฐจะจัดการทำจัดทำโครงการและมาตรการใดๆ รัฐ ต้องไม่สร้างความไม่พอประมาณ ความไม่มีเหตุมีผล การลงทุนของภาครัฐต้องไม่เกินตัวและคำนึงถึงผลกระทบระยะยาว ในฐานะที่เราเป็นประชาชนผู้อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐท่านคิดว่ารัฐบาลของเรามีความพอเพียงรึยังคะ

ที่มา http:/www.moe.go.th

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สุกี้

คำสำคัญ (Tags)#ย่ามแดง พัฒนาสังคม ม.อปัตตานี

หมายเลขบันทึก: 83088, เขียน: 10 Mar 2007 @ 19:12 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
วัดอย่างไรดีนอ!!!!  จึงจะรู้ว่าพอเพียงหรือยัง
พลทหารเคโระ
IP: xxx.106.101.99
เขียนเมื่อ 
ไม่พอซักที ยืมตังค์เจ้าของ "บล็อก" หน่อยจิ อิอิ
ย่ามแดงคะ หนูคิดว่ารัฐเราจะวัดว่ารัฐพอเพียงไหมก็ต่อเมื่อประชาชนอยู่ได้โดยไม่ต้องดิ้นรน มีกินมีใช้ รัฐไม่คอรัปชั่น ทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ใช่รึป่าวหนอ?