จตุคามรามเทพ  หรือ องค์จตุคามรามเทพ ปรากฎในตำนานว่า พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ในสมัยศรีวิชัย ซึ่งมีชื่อเป็นทางการว่า พระเจ้าจันทรภาณุ หมายถึง ผู้มีอำนาจดั่งพระอาทิตย์และพระจันทร์ และในอีกชาติภพหนึ่งองค์พ่อฯ เป็นกษัตริย์ที่มีนามว่า พญาศรีธรรมโศกราช แต่ด้วยองค์พ่อฯ มีพระวรกายสีเข้ม จึงทำให้ถูกขนานนามว่า  “ราชันดำแห่งทะเลใต้”

          ต่อมาได้เลื่อมใสศรัทธาพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน จึงทรงบำเพ็ญตน สร้างบารมี เป็นพระโพธิสัตว์ เพื่อบรรเทาทุกข์แก่มวลมนุษย์ สุริยัน จันทรา จึงได้ถืออาญาสิทธิ์รูปราหูอมจันทร์ และวัฏจักร 12 นักษัตร เป็นสัญลักษณ์ อันเป็นตราประจำเมืองนครศรีธรรมราชในปัจจุบัน

          เมื่อพลตำรวจตรีขุนพันธรักษ์ราชเดช และพลตำรวจโทสรรเพชญ ธรรมาธิกุล ตรวจสอบรูปดวงชะตาเห็นว่า กรุงศรีธรรมโศกและดินแดนภาคใต้ถูกสาป จึงร่วมกันหาทางแก้ไข รายงานให้คณะกรรมการจัดสร้างสิ่งมีค่าทางประวัติศาสตร์เมืองนครศรีธรรมราชทราบ และต่างเห็นพ้องต้องกันว่าควรสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราชขึ้นเพื่อล้างมนตราอาถรรพ์แห่งคำสาปใน พ.ศ.2530 จึงได้อัญเชิญองค์จตุคามรามเทพมาสถิต โดยเชื่อว่า พระองค์ทรงเป็นเทวดาที่คอยปกปักษ์รักษาพระบรมธาตุ เนื่องในโอกาสประกอบพิธีเบิกเนตรหลักเมืองนี้เอง จึงได้สร้างของขลัง วัตถุมงคล “จตุคามรามเทพ” ให้ผู้คนเก็บไว้บูชา

การสร้างวัตถุมงคลรุ่นแรก ไม่มีใครสนใจ ขายเพียงองค์ละไม่กี่สิบบาท กระทั่งในปี 2542  ก็เริ่มมีคนให้ความสนใจมากขึ้น เนื่องจากมีผู้นำไปใช้และมีประสบการณ์บอกกันในลักษณะปากต่อปากว่า “บูชาแล้วค้าขายดี บูชาแล้วธุรกิจไม่มีปัญหา บูชาแล้วสามารถอธิษฐานขออะไรก็ได้” ต่อมาในปี 2547 เริ่มมีการสร้างจตุคามรามเทพกันหลายรุ่น จากนั้นในปี 2548 ความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และมาถึงขีดสุดในปี 2549 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

          จากราคาขององค์จตุคามรามเทพรุ่นแรก ที่เปิดจำหน่ายในราคาแค่ 49 บาท ปัจจุบันนี้ได้พุ่งสูงขึ้นถึงหลักล้านเลยทีเดียว ส่วนใครที่อยากได้รุ่นใหม่ขององค์จตุคามรามเทพ ต้องมีใบจองถึงจะได้ . . . (อันนี้หมายถึงองค์จตุคามรามเทพที่เป็นของจริงค่ะ) จนกลายเป็น องค์จตุคามรามเทพ ฟีเวอร์ ไปซะแล้ว เพราะไม่มามหาเศรษฐีไปจนถึงคนธรรมดา ต่างก็มีองค์จตุคามรามเทพไว้บูชากันทั้งนั้น

          . . . ดั่งจะเห็นได้จากเหตุการณ์ชุลมุนของบรรดาชาวบ้านนับแสน ที่แห่กันไปรับวัตถุมงคล ในงานพระราชทานเพลิงศพของ   พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช หรือ “ขุนพันธ์” ตำรวจมือปราบจอมขมังเวทย์ แห่งเมืองนคร ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่  22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา . . . สมาชิกมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความเชื่อเหล่านี้อย่างไรบ้างค่ะ

http://www.google.co.th