" ส่วนใหญ่พยาบาลหรือบุคลากรทางการแพทย์จะรู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำแผลที่เท้าผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากแต่ละแผล ผู้ป่วยต้องมาทำหลายครั้ง และแผลแคบลงช้ามาก ซ้ำร้ายบางแผลยิ่งทำยิ่งใหญ่มากขึ้น "
สาเหตุของการเป็นแผลที่เท้าในผู้ป่วยเบาหวาน
75% จากภาวะเท้าชาไม่รู้สึก
25 % จากภาวะหลอดเลือดผิดปกติ
Dr. Paul Brand ศัลยแพทย์ชื่อดัง ได้กล่าวไว้ว่า "แผลที่เท้าในคนเท้าชาส่วนใหญ่เกิดจากการเดิน" เป็นสิ่งที่อธิบายคำพูดในข้างต้นได้ดี เพราะคนไข้ ชาจะเดินจนเท้าเป็นแผล ที่น่ากลัวคือแม้ว่าเป็นแผลแล้วคนไข้ก็ยังไม่หยุดย่ำบนแผลเพราะไม่เจ็บอะไร ทีนี้นึกออกรึยังครับว่าทำแผลทุกวันทำไมไม่หายซะที( เพราะกว่าคนไข้จะเดินออกมาปากซอยนั่งรถมา เดินเข้ามาแผนกฉุกเฉิน นับได้ก็ย่ำบนแผลไปหลายร้อยครั้งแล้ว )
ดีที่สุดคือสอนคนไข้ Dressing เอง นอนอยู่บ้าน ยกขาสูง และห้ามลงน้ำหนัก
แต่.....ใช้ได้ในกรณีคนไข้ที่อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ต้องทำงานหาเลี้ยงชีพนะครับ ถ้าคนไข้เป็นหัวหน้าครอบครัวล่ะเราจะทำอย่างไร
การทำแผลโดยไม่ให้มีการลงน้ำหนักที่แผล (Off Loading Dressing) เป็นทางออกของกรณีนี้ โดยเรามีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น None weight baring by crush or walker, felted foam dressing,
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย นาย ธิติ ปราบ ณ ศักดิ์ ใน เท้าเบาหวาน Neuropathic Foot management
การรักษาโรคเบาหวานแบบหายขาดโดยสมุนไพรไทย
หายขาดจริงๆครับ
โดยความบังเอิญที่คุณพ่อผมได้เดินทางมาหาที่บ้านที่จังหวัดขอนแก่นแล้วมาเจอกับ คุณ ยายผมที่ป่วยเป็นเบาหวานมาหลายปี โดยการรักษาตลอด 12ปีที่ผ่านมาต้องไปรับยาทุกอาทิตย์ ตื่นตั้งแต่ตี 5เพื่อไปโรงบาล แกบอกว่าทรมานมากใครไม่เป็นไม่รู้หรอก เพื่อนๆแกได้ตัดนิ้ว-แขน-ขา บางคนตาบอด และตายไปก็หลายสิบคนแล้ว
พ่อบอกกับแม่ว่าแกมีสูตรสมุนไพรโบราณสมัยคุณปู่ผมที่อยู่ที่มาเลย์เซียก่อนเดินทางมาไทยและนำมาผสมกับสมุนไพรของคุณตาผมที่นำมาจากไร่ที่ จังหวัดเลยผสมชงทานกัน ตอนแรกแกไม่ยอมทาน กลัวสารพัดผ่านไปหลายวันเข้าพ่อผมแกก็ชงทานทุกวันให้แกดูเป็นตัวอย่าง แกเลยยอมหลังจากทานไปสัก 3-4วันแกบอกว่าจะปัสสาวะบ่อยมากและจะมีอาการร้อนวูบวาบ และอาการชาปลายนิ้วตอนเช้าได้หายไปและหลังจากทานไปได้ 7วันแกอยากทานนั่นทานนี่(ปรกติไม่ยอมทานอะไร) ผิวพรรณจากแห้งๆเริ่มมีน้ำมีนวล และขาเริ่มมีกำลังสามารถลุกขึ้นเดินได้ จนแม่ได้พาไปตรวจที่ โรงพยาบาลขอนแก่น ผลออกมาว่าน้ำตาลในเลือดจากเดิม 230 ลดลงเหลือเพียง 115เท่านั้น เอง จนหมอเองก็ประหลาดใจอยู่ไม่น้อย แกทานมาได้สักประมาณ 1เดือนแล้วกลับไปวัดน้ำตาลอีกก็ได้รับผลว่าปรกติดี จวบจนถึงปัจจุบันนี้คุณหมอ ได้ทำการแจ้งว่าไม่ต้องมาตรวจแล้วครับ หายจากการเป็นเบาหวานแล้ว ก็ทำให้ทุกคนในบ้านประหลาดใจมากครับ
ผมคนนึงที่ไม่เชื่อครับ ก็เลยเอามให้น้องๆที่ทำงานที่ร้อยเอ็ดนำไปให้คนที่บ้านทาน ผลก็เป็นเช่นเดิมกับยายผมทานไปน่าจะประมาณ 83คน มีที่ไม่หาย 3คน ซึ่งจากการสอบถามแล้วได้ความว่าทานไปเพียง 1-3วันแล้วไม่กล้าทานต่อครับ
ส่วนท่านอื่นๆปัจจุบันหายขาดแล้วเพราะไม่ได้นำไปทานอีกเลย
ผมจึงบอกคนที่หายว่าถ้าทานแล้วหายให้ระลึกถึงคุณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วที่ได้คิดค้นสูตรโบราณนี้ไว้ให้แก่คนรุ่นนี้ครับ
อัศจรรย์จริงๆครับ
รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อที่ คุณ ธิดา อึ้งนภารัตน์ 123/456 ม.เพรสซิเดนท์ ต.แดงใหญ่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000หรือโทร 083-3459197